Chủ nhật,  27/09/2020

Cảnh báo thép rẻ Trung Quốc tràn ngập thị trường

Ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc Tập đoàn Hoà Phát: hiện thép cuộn của Trung Quốc đã vào Việt Nam khoảng 300.000 tấn.Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Hiệp hội thép Việt Nam mới đây, nhiều doanh nghiệp thép lo ngại thép giá rẻ Trung Quốc đổ vào Việt Nam, điều này càng gây khó cho ngành thép trong nước khi lượng thép tồn kho đang tăng từng tháng.Ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc Tập đoàn Hoà Phát cho biết, hiện Trung Quốc có sản lượng khoảng 700 triệu tấn thép/năm, chiếm hơn 50% sản lượng thép của thế giới. Trong 30 năm qua, tốc độ tăng trưởng ngành thép của nước này rất lớn, khoảng 10%. Tuy nhiên, hiện thị trường bất động sản của Trung Quốc đang trầm lắng, tiêu thụ thép chững lại, nên khả năng dư thừa thép rất lớn. Do đó, thời gian tới, khi lượng thép này tràn ra thị trường bên ngoài, gây sức ép lên thị trường các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.Theo ông Trần Tuấn Dương, hiện thép cuộn của Trung Quốc đã vào Việt Nam khoảng 300.000 tấn, chủ yếu...

Ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc Tập đoàn Hoà Phát: hiện thép cuộn của Trung Quốc đã vào Việt Nam khoảng 300.000 tấn.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Hiệp hội thép Việt Nam mới đây, nhiều doanh nghiệp thép lo ngại thép giá rẻ Trung Quốc đổ vào Việt Nam, điều này càng gây khó cho ngành thép trong nước khi lượng thép tồn kho đang tăng từng tháng.

Ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc Tập đoàn Hoà Phát cho biết, hiện Trung Quốc có sản lượng khoảng 700 triệu tấn thép/năm, chiếm hơn 50% sản lượng thép của thế giới. Trong 30 năm qua, tốc độ tăng trưởng ngành thép của nước này rất lớn, khoảng 10%. Tuy nhiên, hiện thị trường bất động sản của Trung Quốc đang trầm lắng, tiêu thụ thép chững lại, nên khả năng dư thừa thép rất lớn. Do đó, thời gian tới, khi lượng thép này tràn ra thị trường bên ngoài, gây sức ép lên thị trường các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Trần Tuấn Dương, hiện thép cuộn của Trung Quốc đã vào Việt Nam khoảng 300.000 tấn, chủ yếu ở thị trường phía Nam: Thép của Trung Quốc có thể tràn vào Việt Nam nhiều hơn nữa trong thời gian tới nếu chúng ta không có biện pháp cần thiết. Vì bây giờ họ dưới danh nghĩa thép có hàm lượng nguyên tố Bo trên 0,0008% được trợ giá và hoàn thuế bên Trung Quốc. Nhưng một số doanh nghiệp nhập thép này về bán với giá thép xây dựng, lúc nhập khẩu thuế là 0%, nên cạnh tranh không lành mạnh.

Theo một số doanh nghiệp thép, việc ngăn chặn thép rẻ từ Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là khi chúng ta đã gia nhập WTO, các chính sách về thuế quan càng ngày càng kém tác dụng.

Hiện, thép cuộn của doanh nghiệp Trung Quốc chỉ chào giá chỉ 580 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với doanh nghiệp Việt Nam. Theo ông Huỳnh Trung Quang, Tổng giám đốc Công ty thép Tây Đô, thép Trung Quốc rẻ hơn, có thể do họ áp dụng công nghệ cải tiến để có giá cạnh tranh, nhưng cũng không loại trừ doanh nghiệp Trung Quốc bán phá giá. Các doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội thép Việt Nam và cơ quan chức năng cần có giải pháp cụ thể để gỡ khó cho doanh nghiệp trong nước, trong bối cảnh tiêu thụ giảm mạnh, thép tồn kho còn ở mức cao từ 370-380.000 tấn.

Theo VOV