Chủ nhật,  27/09/2020

Kiên Giang: Xử phạt buôn lậu, gian lận thương mại trên 5,7 tỉ đồng

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang, tình hình buôn lậu tuyến biên giới đất liền 06 tháng đầu năm 2012 tiếp tục diễn ra dưới dạng nhỏ lẻ, phân tán tập trung chủ yếu tại các địa bàn các huyện: Giang Thành, Phú Quốc và thị xã Hà Tiên. Đối tượng vận chuyển chủ yếu là cư dân biên giới tham gia vận chuyển thuê, còn các chủ hàng thường không xuất hiện khi vụ việc vi phạm được phát hiện. Vận chuyển hàng hoá qua biên giới tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (thị xã Hà Tiên, Kiên Giang).Các mặt hàng buôn lậu chủ yếu: Thuốc lá, trái cây, hải sản, đường cát, điện thoại di động (ĐTDĐ), linh kiện ĐTDĐ và các mặt hàng tiêu dùng khác. Đáng chú ý là các hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ diễn ra dưới nhiều hình thức, thủ đoạn rất tinh vi, khó phát hiện. Vi phạm chủ yếu là các tổ chức, cá nhân lợi dụng các sản phẩm hàng hoá có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và của Việt Nam để làm giả về nhãn hiệu,...

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang, tình hình buôn lậu tuyến biên giới đất liền 06 tháng đầu năm 2012 tiếp tục diễn ra dưới dạng nhỏ lẻ, phân tán tập trung chủ yếu tại các địa bàn các huyện: Giang Thành, Phú Quốc và thị xã Hà Tiên.

Đối tượng vận chuyển chủ yếu là cư dân biên giới tham gia vận chuyển thuê, còn các chủ hàng thường không xuất hiện khi vụ việc vi phạm được phát hiện.

Vận chuyển hàng hoá qua biên giới tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên
(thị xã Hà Tiên, Kiên Giang).

Các mặt hàng buôn lậu chủ yếu: Thuốc lá, trái cây, hải sản, đường cát, điện thoại di động (ĐTDĐ), linh kiện ĐTDĐ và các mặt hàng tiêu dùng khác. Đáng chú ý là các hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ diễn ra dưới nhiều hình thức, thủ đoạn rất tinh vi, khó phát hiện. Vi phạm chủ yếu là các tổ chức, cá nhân lợi dụng các sản phẩm hàng hoá có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và của Việt Nam để làm giả về nhãn hiệu, chất lượng hoặc bao bì có những dấu hiệu tương tự gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng để thu lợi bất chính.

Gian lận trong đo lường chất lượng sản phẩm, hàng hoá không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vi phạm về ghi nhãn và các hành vi gian lận thương mại khác trên thị trường vẫn diễn ra thường xuyên dưới nhiều hình thức rất tinh vi, khó phát hiện. Lĩnh vực ngành nghề, mặt hàng các đối tượng vi phạm ngày càng đa dạng từ kinh doanh hàng thực phẩm đến hàng tiêu dùng thông thường, từ những sản phẩm rẻ tiền đến hàng có giá trị cao.

Kết quả 06 tháng đầu năm các lực lượng kiểm tra 1.645.vụ, phát hiện vi phạm 745 vụ. Trong đó hàng cấm 163 vụ, hàng giả, kém chất lượng vi phạm sở hữu trí tuệ 06 vụ, gian lận thương mại 36 vụ và vi phạm khác 537 vụ; với tổng thu nộp ngân sách trên 5,736 tỷ.

Để đảm bảo ổn định sản xuất, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng cũng như thực hiện nghị quyết của Chính phủ và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Kiên Giang năm 2012, tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn tỉnh, theo dõi diễn biến, kịp thời báo cáo, đề xuất các biện pháp điều tiết, bình ổn thị trường khi thị trường có biến động; tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường và lưu thông hàng hoá nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi mua bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, sản xuất, mua bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, các hiện tượng đầu cơ, găm hàng, nâng giá bất hợp lý.

Theo Dangcongsan.vn