Thứ bảy,  26/09/2020

Quảng Ninh: Di dời xong nhà máy xây dựng trái phép ở Móng Cái

Toàn bộ dây chuyền sản xuất đã được tháo dỡ xong. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)Ông Dương Văn Cơ, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết, đến trưa 30/7, toàn bộ công trình của nhà máy Nhà máy chế biến tinh quặng Wolfram xây dựng trái phép tại thôn 2, xã Quảng Nghĩa đã được cắt và tháo dỡ; đồng thời đã cơ bản di chuyển ra khỏi địa hơn 4.000 tấn quặng doanh nghiệp đưa vào nhà máy này.Tới đây, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc hoàn nguyên môi trường khu vực nhà máy đã xây dựng.Dự án Nhà máy chế biến tinh quặng Wolfram tại thôn 2, xã Quảng Nghĩa là một trong những dự án có số vốn đầu tư khá lớn với trên 10 triệu USD và nếu dự án được thực hiện sẽ có hiệu quả nhất định, giải quyết việc làm cho trên 300 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân khoảng 5-6 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, khi dự án mới chỉ ở giai đoạn nghiên cứu và xin chủ trương của các cấp có thẩm quyền thì chủ đầu tư là Công ty cổ phần Hoàng...

Toàn bộ dây chuyền sản xuất đã được tháo dỡ xong.
(Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Ông Dương Văn Cơ, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết, đến trưa 30/7, toàn bộ công trình của nhà máy Nhà máy chế biến tinh quặng Wolfram xây dựng trái phép tại thôn 2, xã Quảng Nghĩa đã được cắt và tháo dỡ; đồng thời đã cơ bản di chuyển ra khỏi địa hơn 4.000 tấn quặng doanh nghiệp đưa vào nhà máy này.

Tới đây, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc hoàn nguyên môi trường khu vực nhà máy đã xây dựng.

Dự án Nhà máy chế biến tinh quặng Wolfram tại thôn 2, xã Quảng Nghĩa là một trong những dự án có số vốn đầu tư khá lớn với trên 10 triệu USD và nếu dự án được thực hiện sẽ có hiệu quả nhất định, giải quyết việc làm cho trên 300 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân khoảng 5-6 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, khi dự án mới chỉ ở giai đoạn nghiên cứu và xin chủ trương của các cấp có thẩm quyền thì chủ đầu tư là Công ty cổ phần Hoàng Thái đã tự ý triển khai dự án.

Công ty này đã tự thỏa thuận mua 4,9 ha đất rừng sản xuất của một hộ dân, ở thôn 1 xã Quảng Nghĩa, sau đó tự ‎ ý tiến hành san gạt mặt bằng, xây dựng một số hạng mục công trình như: đường, sân, nhà ở công nhân… đồng thời chuyển trên 4.000 tấn quặng về khu vực nghiên cứu đầu tư dự án.

Sau khi phát hiện, các cơ quan chức năng thành phố Móng Cái đã lập biên bản yêu cầu Công ty cổ phần Hoàng Thái dừng mọi hoạt động đầu tư, yêu cầu xuất trình thủ tục, hồ sơ….để xử lý theo quy định. Công ty cổ phần Hoàng Thái cũng đã nhận trách nhiệm lỗi sai và cam kết sẽ dừng ngay mọi hoạt động xây dựng.

Tuy nhiên, sau đó Công ty này vẫn tiếp tục đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình nhà máy sản xuất Wolfram trong khi dự án vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt địa điểm, dự án đầu tư và báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa được tổ chức họp dân tạo sự thống nhất chung trong việc triển khai thực hiện dự án.

Sau khi phát hiện sự việc xây dựng trái phép trên, ngày 8/12/2011 Ủy ban Nhân dân thành phố đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số 4274/QĐ-XPHC “về hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản; khai thác sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật quản lý phát triển nhà và công sở” đối với Công ty cổ phần Hoàng Thái với mức 30 triệu đồng và buộc tạm dừng thi công, giao cho Ủy ban Nhân dân xã Quảng Nghĩa phối hợp với Đội thanh tra xây dựng đô thị Móng Cái chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát thực hiện quyết định.

Ủy ban Nhân dân thành phố đã ban hành quyết định số: 4275/QĐ-Ủy ban Nhân dân ngày 08/12/2011 “về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.”

Ngày 23 và 27/5/2012, Hội đồng kỷ luật thành phố đã họp xem xét xử lý kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân có liên quan trách nhiệm để xảy ra việc công ty Hoàng Thái tự ý đầu tư xây dựng trái phép dự án sản xuất Wolfram tại Thôn 2 xã Quảng Nghĩa kết quả cụ thể như sau: Kiểm điểm và xử lý 3 tập thể (Phòng tài nguyên môi trường, Đội thanh tra xây dựng, xã Quảng Nghĩa) và 7 cá nhân có liên quan.

Đối với nội dung sai phạm về đất đai, Ủy ban Nhân dân thành phố Móng Cái xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ sử dụng đất với số tiền là 20 triệu đồng. Đồng thời, thu hồi đất, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với chủ sử dụng đất sai mục đích để giao cho Ủy ban Nhân dân xã Quảng Nghĩa quản lý.

Tiếp đến ngày 15/7, chính quyền thành phố Móng Cái bắt đầu tổ chức tháo dỡ, di dời nhà máy và số quặng ra khỏi địa bàn xã Quảng Nghĩa. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Móng Cái Dương Văn Cơ khẳng định, thành phố sẽ hoàn thành việc hoàn nguyên môi trường trong tháng 8 tới đối với khu đất mà nhà máy sản xuất quặng Wolfram xây dựng trái phép

Theo Dangcongsan.vn