Thứ sáu,  25/09/2020

Lộc Bình đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa

Nông dân xã Yên Khoái làm đất cho sản xuất vụ mùa

LSO-Tranh thủ thời tiết thuận lợi, có mưa đều trên diện rộng, những ngày này, bà con nông dân huyện Lộc Bình đang khẩn trương thu hoạch nốt diện tích lúa xuân còn lại để tiến hành gieo cấy vụ mùa cho kịp khung thời vụ.
Nông dân xã Đồng Bục (Lộc Bình) chuẩn bị mạ cấy lúa vụ mùa
Chúng tôi đến huyện Lộc Bình khi ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 đang tràn xuống khắp các tỉnh, thành phía bắc. Ngay từ sáng sớm, trời vẫn còn lất phất mưa, nhưng trên khắp các cánh đồng của huyện, bà con nông dân đang hối hả chạy đua cùng mùa vụ, người thì làm đất, người nhổ mạ, người cấy lúa…Và cùng với tiếng nổ của máy cày, máy tuốt lúa, tiếng nói cười của bà con nông dân đã làm cho không khí lao động sản xuất nơi đây thật nhộn nhịp, tạo nên bức tranh ngày mùa tươi đẹp và sống động. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Cả ngô, lúa vụ xuân đều được mùa nên bà con nông dân rất phấn khởi. Ngay từ giữa tháng 7, khi những trà lúa xuân đang chín rộ, các ban, ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn đã chỉ đạo bà con nông dân khẩn trương thu hoạch lúa xuân, đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo cấy vụ mùa. Trước đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân trong quá trình sản xuất, huyện đã chỉ đạo ngành chức năng chủ động nhập đủ nguồn giống, phân bón…đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời cho bà con nông dân. Đồng thời, chủ động tích trữ nước tại các hồ đập khi có mưa, xả nước kịp thời cho người nông dân cày ải. Tính đến nay, toàn huyện đã cấy được trên 50% diện tích lúa mùa. Chị Đinh Thị Thể, thôn Gốc Nhãn, xã Yên Khoái cho biết: các thửa ruộng của gia đình đều chủ động được nguồn nước nên hàng năm, tiến độ sản xuất, gieo cấy của gia đình đều kịp thời vụ. Năm nay, vào những ngày trung tuần tháng 7, lúa xuân chín rộ, lại có nắng đẹp, gia đình chị đã khẩn trương thu hoạch trong một ngày là xong. Sau đó lại khẩn trương làm đất, gieo cấy 4 sào lúa vụ mùa. Hiện gia đình đã cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa.
Nông dân xã Yên Khoái làm đất cho sản xuất vụ mùa

Bên cạnh đó, để bảo vệ mùa màng cho người nông dân, ngay từ khi bà con gieo mạ, các ban, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tích cực chỉ đạo nhân viên khuyến nông các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân cách phòng trừ sâu bệnh cho cây mạ. Bà Mai Thị Chung, Trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện cho biết: trong vụ mùa, khi lúa đang thì con gái thường xuất hiện một số loại sâu hại như: sâu đục thân, sâu năn…trong đó, sâu năn suất hiện với mật độ cao mà không được phòng trừ kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất. Chính vì vậy, ngay từ thời điểm bà con gieo mạ, Trạm đã họp, giao nhiệm vụ cụ thể cho các khuyến nông viên hướng dẫn bà con phun thuốc trừ mầm bệnh sâu năn ngay từ cây mạ. Vì vậy, những thửa ruộng nào hàng năm thường có nhiều sâu năn đã được bà con chủ động phun thuốc phòng trừ trên các đám mạ. Sau khi bà con gieo cấy xong, Trạm sẽ tiếp tục chỉ đạo các nhân viên khuyến nông tăng cường công tác kiểm tra, thăm đồng, theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa, kịp thời phát hiện sâu bệnh, hướng dẫn bà con cách chăm sóc, phòng trừ kịp thời, không để lây lan ra diện rộng. Ông Lê Văn Hoà, Chủ tịch UBND xã Yên Khoái cho biết: đến thời điểm này, toàn xã đã gieo cấy được gần 60% diện tích lúa mùa. Trong đó, có vài thôn như: Long Đầu, Nà Tàu…đã gieo cấy xong 100%. Các thôn còn lại hiện đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đến đầu tháng 8/2012 sẽ toàn tất việc gieo cấy. Cũng giống như xã Yên Khoái, các địa phương khác của huyện Lộc Bình đang hối hả, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa, phấn đấu gieo cấy đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đức Anh