Thứ tư,  29/01/2020

60% người tiêu dùng ở Bắc Giang lựa chọn hàng Việt

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết: Sau ba năm hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", hiện có 60% người tiêu dùng ở Bắc Giang lựa chọn hàng Việt Nam (trước cuộc vận động chỉ có 28%). Các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã chú trọng nhiều đến mẫu mã, chất lượng, sức cạnh tranh và các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ cũng đã quan tâm đến thị trường nội địa, nhất là địa bàn cùng sâu, vùng xa. Sở Công thương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng trong tỉnh nhận thức đúng khả năng sản xuất kinh doanh, chất lượng của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá, thực hiện các cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Sở đã giao cho Trung tâm Xúc tiến Thương mại in và phát hành gần 5.000 cuốn catalog, 2.000 đĩa CD, 5.000 tờ rơi và...

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết: Sau ba năm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, hiện có 60% người tiêu dùng ở Bắc Giang lựa chọn hàng Việt Nam (trước cuộc vận động chỉ có 28%).Các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã chú trọng nhiều đến mẫu mã, chất lượng, sức cạnh tranh và các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ cũng đã quan tâm đến thị trường nội địa, nhất là địa bàn cùng sâu, vùng xa.

Sở Công thương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng trong tỉnh nhận thức đúng khả năng sản xuất kinh doanh, chất lượng của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá, thực hiện các cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Sở đã giao cho Trung tâm Xúc tiến Thương mại in và phát hành gần 5.000 cuốn catalog, 2.000 đĩa CD, 5.000 tờ rơi và 2.000 cuốn sách, tài liệu giới thiệu về tiềm năng xuất nhập khẩu, các làng nghề truyền thống, các sản phẩm đặc trưng và các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Với mục tiêu “chung tay cải cách thủ tục hành chính” nhằm đơn giản hoá các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp, Sở Công thương đã chỉ đạo các phòng chuyên môn thường xuyên cập nhật Bộ thủ tục hành chính có liên quan đến ngành để công khai phục vụ người dân, doanh nghiệp biết và giám sát.

Bắc Giang cũng ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới phân phối, cửa hàng bán lẻ phục vụ nhân dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đồng thời chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với các ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Tỉnh cũng đẩy mạnh các hoạt động Hội chợ triển lãm, đưa hàng Việt về nông thôn, mở rộng thị trường, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng xúc tiến thương mại. Cùng với đẩy mạnh các hoạt động khuyến công như: tổ chức bình chọn 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Giang 2012, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư giúp các doanh nghiệp giảm bớt một phần khó khăn về trả nợ vốn vay ngân hàng, Bắc Giang còn đẩy mạnh hoạt động bán hàng Việt khuyến mại. Trong ba năm triển khai thực hiện cuộc vận động, Sở Công thương đã tiếp nhận 4.479 chương trình khuyến mại của 1.415 doanh nghiệp với tổng giá trị hàng khuyến mại lên đến gần 13 nghìn tỷ đồng. Hàng hoá khuyến mại chủ yếu là hàng tạp hoá, đồ điện, điện tử và những hàng hoá tiêu dùng thường xuyên…

Để đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Bắc Giang sẽ tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức thông qua các phiên chợ hàng Việt, báo, đài, tờ rơi…Bên cạnh việc khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh trên thị trường, Bắc Giang sẽ tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, các chương trình khuyến mại, giảm giá, cũng như vận động các doanh nghiệp quan tâm mở rộng các đại lý, điểm bán hàng khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Theo Dangcongsan.vn