Thứ hai,  16/12/2019

Sữa biến thành thực phẩm dinh dưỡng để trốn kiểm soát giá

Ba bộ Y tế, Tài chính, Công thương vào cuộc để quản lý chặt vấn đề thương phẩm, chất lượng và giá cả.

Ba bộ Y tế, Tài chính, Công thương vào cuộc để quản lý chặt vấn đề thương phẩm, chất lượng và giá cả.

Tại họp báo quý 1/2013 của Bộ Tài chính chiều 10/4, trả lời câu hỏi của báo chí về tình trạng hiện nay, một số DN kinh doanh sữa thay đổi tên thành thực phẩm dinh dưỡng bổ sung nên đã “thoát” không phải nằm trong diện quản lý giá. “Vậy liên bộ Tài chính – Công thương đã có giải pháp thế nào để quản lý mặt hàng này?”, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, cho biết: Trước tình hình một số doanh nghiệp tăng giá sữa, ngày 12/3/2013 Bộ Tài chính ban hành Công văn số 3181/BTC-QLG đề nghị Sở Tài chính các tỉnh thành phố tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh sữa bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật về giá; chỉ đạo không tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi; đồng thời có Công văn số 3080/BTC-QLG gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị cung cấp danh sách các sản phẩm đã được cấp chứng nhận sản phẩm là sữa, sản phẩm dinh dưỡng hoặc thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng hay thức ăn công thức… của các công ty sản xuất, phân phối, kinh doanh sữa để làm cơ sở theo dõi và kiểm tra.

Tại buổi họp tổ điều hành mới đây, Cục Quản lý giá đã kiến nghị trên cơ sở thông tin, kiến nghị Bộ Công thương nên có cuộc họp để bàn quản lý giá đối với mặt hàng trước đây gọi là sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, nay theo quy chuẩn y tế, sang là sản phẩm dinh dưỡng, thức ăn bổ sung, thức ăn công thức có pha chế. Cục Quản lý giá cũng kiến nghị không chỉ riêng với mặt hàng này mà còn các mặt hàng khác có tác động đến đời sống của đông đảo người tiêu dung cần xem xét nghiêm túc về tên gọi. Được biết, Bộ Công thương đã có cuộc họp với các bộ liên quan để bàn về vấn đề này liên quan đến thương phẩm, chất lượng và giá cả.

“Trên cơ sở kiến nghị lại các bộ ngành xem xét. Nếu mặt hàng này ảnh hưởng lớn đến người dân sẽ đưa vào diện bình ổn giá” – ông Tuấn nói.

Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đang phối hợp rà soát danh mục mặt hàng này. Tên gọi mặt hàng này rất phức tạp, cần giám sát kỹ. Theo quy chuẩn của Bộ Y tế, những mặt hàng chứa sữa có độ đạm trên 30% goi là sữa, và dưới mức này thì gọi là thức ăn bổ sung và thức ăn dinh dưỡng.

VOV