Thứ tư, 24/04/2019

Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ: Chủ động rà soát, khắc phục kịp thời

LSO-Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn, bão và áp thấp nhiệt đới trong năm nay có khả năng nhiều hơn trung bình hàng năm.

LSO-Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn, bão và áp thấp nhiệt đới trong năm nay có khả năng nhiều hơn trung bình hàng năm. Trước xu thế phức tạp này, ngay trong thời điểm hiện nay công tác rà soát hiện trạng và lập phương án xử lý bảo đảm an toàn công trình đã và đang được Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi khẩn trương tiến hành.

Cán bộ nông, lâm, thủy lợi xã Yên Vượng (Hữu Lũng) kiểm tra các công trình thủy lợi nhỏ trên địa bàn

Theo rà soát mới nhất, hiện nay tại hồ chứa nước Ba Sơn, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, ở vị trí tường hướng dòng vào cửa tràn có nhiều đoạn bị sụt, lún. Tại vị trí sát gần đập có đoạn bị nứt vỡ chiều dài khoảng 2m, chiều cao 1m. Ngoài ra công trình này còn nhiều hư hỏng khác, theo nhận định, nếu không xử lý kịp thời có thể đất sụt lún sẽ xô đổ nhà van hạ lưu và gây mất an toàn đập. Đây chỉ là một trong số những công trình mà Xí nghiệp khai thác các công trình thủy lợi huyện Cao Lộc vừa rà soát xong hiện trạng. Những đánh giá, nhận định chi tiết cụ thể này sẽ được báo cáo ngay cho Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi và ngay lập tức các phương án khắc phục được đưa ra.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi cho biết: thời điểm này mức nước ở một số công trình thủy lợi xuống khá thấp, công ty đang chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp chống hạn đảm bảo nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên trước những dự báo về các hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là mưa lũ sẽ phức tạp trong năm nay, Công ty đã gửi văn bản chỉ đạo tới tất cả các đơn vị trực thuộc, song song với công tác chống hạn phải tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng, báo cáo, đồng thời lên phương án khắc phục sửa chữa ngay trước mùa mưa lũ. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn, bão và áp thấp nhiệt đới năm 2013 hoạt động trên khu vực biển đông có thể sẽ nhiều hơn so với trung bình hàng năm, trong đó dự báo sẽ có khoảng 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới Lạng Sơn.

Hiện nay Công ty TNHH Một thành viên khai thác các công trình thủy lợi đang quản lý 122 hồ chứa, trong đó bao gồm có 58 hồ có đập cao trên 15m và 64 hồ có quy mô nhỏ hơn. Đặc điểm của các công trình này đều xây dựng đã lâu và luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ. Trong những năm qua, mặc dù nguồn kinh phí còn hạn hẹp, nhưng được sự quan tâm của các cấp, ngành, tính đến hết năm 2012, đã có 23 hồ được sửa chữa nâng cấp kiên cố, số còn lại vẫn tiếp tục được khắc phục, sửa chữa nhỏ. Đồng thời với rà soát các hồ lớn, toàn bộ 352 công trình thủy lợi các loại do Công ty quản lý, khai thác cũng đồng loạt được rà soát và khắc phục ngay các sự cố nếu có. Theo lãnh đạo Công ty, thì việc rà soát năm nay được tiến hành sớm hơn hẳn so với mọi năm, sự chủ động này tạo điều kiện cho việc phát hiện sớm và xử lý sự cố kịp thời.

Ngoài các công trình thủy lợi lớn do Công ty quản lý, khai thác, thì trong những năm qua, Lạng Sơn đã xây dựng được trên 1.000 công trình thủy lợi kiên cố và trên 2.300 công trình thủy lợi nhỏ do nhân dân các địa phương tự đầu tư, xây dựng. Những công trình này có quy mô nhỏ, theo phân cấp sẽ do các địa phương tự quản lý. Tuy quy mô nhỏ, nhưng những công trình này lại có ý nghĩa rất lớn đối với sản xuất, đồng thời nếu để xảy ra mất an toàn tại những công trình này, thì hậu quả cũng rất khó lường. Điều đáng mừng là hiện nay các địa phương trong toàn tỉnh đã và đang hình thành các tổ hợp tác dùng nước. Qua đó những công trình thủy lợi nhỏ sẽ có người chủ đích thực chứ không phải chung chung theo kiểu huyện giao cho xã, xã giao cho thôn và cuối cùng là không có ai quản lý. Việc xác định được nhóm quản lý thực sự đối với các công trình thủy lợi nhỏ, tạo điều kiện cho công tác duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp sửa chữa sẽ thuận lợi hơn.

Mới đây nhất, đầu tháng 4/2013, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các cấp, ngành tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ. Sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện đã và đang được Lạng Sơn thể hiện ngay trước mùa mưa lũ, chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp đã được dự báo.

VŨ NHƯ PHONG