Thứ hai, 22/04/2019

Nhà máy Nhiệt điện Na Dương: Đảm bảo an toàn bếp ăn tập thể

LSO-Tuy không đông công nhân như Mỏ than Na Dương, nhưng Nhà máy Nhiệt điện Na Dương lại có số lượng công nhân ăn ca lớn nhất tại khu công nghiệp này.

LSO-Tuy không đông công nhân như Mỏ than Na Dương, nhưng Nhà máy Nhiệt điện Na Dương lại có số lượng công nhân ăn ca lớn nhất tại khu công nghiệp này. Chính vì vậy, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhà máy.

Tổ nhà bếp Nhà máy Nhiệt điện Na Dương chuẩn bị bữa ăn trưa cho cán bộ, công nhân

Sướng như công nhân nhà máy nhiệt điện

Chị Đặng Thị Diên, an toàn viên của tổ nhà ăn Nhà máy Nhiệt điện Na dương tỉ mẩn xem xét từng món thực phẩm được đưa về. Thực phẩm phải đảm bảo độ tươi, ngon, đồng thời phải thật an toàn, điều này được đảm bảo bằng nguồn gốc, xuất xứ của món thực phẩm ấy. Chị Diên cho biết: để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thực phẩm nhập về, Nhà máy đã ký hợp đồng mua thực phẩm với các cơ sở lớn, có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, tất cả đều có nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm định. Tổ nhà ăn của Nhà máy nhiệt điện Na Dương gồm 19 người được chia thành 3 ca với 4 kíp trực, mỗi kíp trực bao giờ cũng được bố trí 1 an toàn viên để kiểm soát toàn bộ lượng thực phẩm nhập về, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mỗi bữa ăn của công nhân.

Chị Lương Thị Sơn, tổ trưởng tổ nhà ăn thoăn thoắt như con thoi, đôn đốc các tổ viên, một nhóm nhanh chóng chế biến các món ăn theo thực đơn, nhóm khác dọn dẹp khu nhà ăn sạch bóng. Chị Sơn tâm sự: tôi làm ở đây từ ngày Nhà máy có bếp ăn tập thể, mỗi suất ăn ca của công nhân được nâng dần lên theo từng năm, giờ là 25.000 đồng/suất, thực đơn mỗi ca được tính toán nhu cầu dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho công nhân. Đội ngũ nhân viên nhà bếp hầu hết đều đã qua trường đào tạo nghề nấu ăn, nên chế biến rất thành thạo. Ngoài ra, định kỳ theo quy định, các nhân viên của tổ nhà bếp đều được khám sức khỏe. Đảm bảo tối đa vệ sinh an toàn thực phẩm. Câu chuyện bếp ăn của công nhân Nhà máy nhiệt điện khiến nhiều người ở khu công nghiệp Na Dương này phải mơ ước. Thu nhập bình quân người công nhân nơi đây đã tăng lên đến 7,8 triệu đồng/người/tháng, đó là một cái sướng, nhưng sướng nhất của công nhân nhà máy nhiệt điện chính là sức khỏe họ được đảm bảo một cách tuyệt đối từ những bữa ăn vừa ngon, vừa an toàn.

Công đoàn “thưởng nóng”

Sau khi đi đưa nhà máy vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, năm 2007, Nhà máy nhiệt điện Na Dương đã chính thức hoàn thành và đưa vào bếp ăn tập thể có khả năng phục vụ 250 suất ăn 1 lúc. Ông Vũ Sơn Tám, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy cho biết: hiện nay Nhà máy có 258 cán bộ, công nhân, nếu so thì không đông như công nhân của Mỏ than Na Dương, nhưng tổ chức ăn ca tập trung tại bếp ăn tập thể thì đông hơn hẳn. Mỗi ngày nhà bếp đảm đương 3 bữa ăn ca, trưa, chiều và đêm phục vụ công nhân làm ca 3 với tổng số trên 300 suất/ngày.

Ngay từ khi bếp ăn tập thể đưa vào sử dụng, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho công nhân luôn được lãnh đạo Nhà máy đặt lên hàng đầu. Hàng năm, trong kế hoạch phát động thi đua của Công đoàn Nhà máy, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn là một trong những nội dung quan trọng. Ông Tám chia sẻ, sau khi sơ, tổng kết mỗi đợt phát động, để khích lệ, động viên các tổ thi đua làm tốt nhiệm vụ, công đoàn, Ban lãnh đạo Nhà máy đều tổ chức thưởng “nóng”, theo quy định của Nhà máy mức thưởng là 1 triệu đồng.

Nhà máy Nhiệt điện than Na Dương – Ảnh: Mai Hoa

Trong danh sách được thưởng, không bao giờ thiếu nhà bếp, bởi đơn giản họ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, chưa bao giờ bếp ăn tập thể của Nhà máy nhiệt điện Na Dương để xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nói như tổ trưởng nhà bếp Lương Thị Sơn: chúng tôi làm không chỉ là nhiệm vụ mà còn là cả lương tâm, trách nhiệm, mục đích cuối cùng là mang lại những bữa ăn ngon, vệ sinh, an toàn cho cán bộ, công nhân.

VŨ NHƯ PHONG