Thứ hai, 22/04/2019

Bắc Thuỷ phát huy thế mạnh cây bí đỏ và ớt xuất khẩu

LSO-Mặc đù đa phần diện tích đất nông nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên, nhưng những năm qua, do năng động, dám nghĩ, dám làm trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đến nay, gần 100% diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã Bắc Thuỷ, huyện Chi Lăng đều được sử dụng có hiệu quả.

LSO-Mặc đù đa phần diện tích đất nông nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên, nhưng những năm qua, do năng động, dám nghĩ, dám làm trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đến nay, gần 100% diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã Bắc Thuỷ, huyện Chi Lăng đều được sử dụng có hiệu quả. Ngoài cây lúa, hiện cây bí đỏ và ớt xuất khẩu đang chiếm ưu thế, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân.

Nông dân xã Bắc Thủy trồng ớt xuất khẩu

Đến xã Bắc Thuỷ vào những ngày này, bên cạnh việc tích cực chăm sóc ngô, lúa vụ xuân, chúng tôi còn được chứng kiến bà con nông dân nơi đây đang hối hả trồng, chăm sóc bí đỏ và ớt xuất khẩu. Từ năm 2010, nhận thấy ớt xuất khẩu và bí đỏ đang rất được thị trường ưa chuộng, nhiều hộ dân của các thôn Háng Cút, Tồng Cút, Bắc Phù đã đi đầu trong việc đưa cây ớt xuất khẩu và bí đỏ về trồng tại địa phương. Ngay trong năm 2010, toàn xã đã trồng được 10ha ớt xuất khẩu. Đến mùa quả chín, người dân thu hoạch đến đâu, tư thương vào tận nơi thu mua đến đó nên bà con nông dân rất phấn khởi. Bà Hoàng Thị Tiến, thôn Bắc Phù cho biết: so với trồng lúa, trên cùng diện tích thì trồng ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 1,5 đến 2 lần. Thời điểm được giá cây ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần mà lại không tốn nhiều công chăm sóc. Thấy được hiệu quả kinh tế thiết thực từ cây ớt xuất khẩu mang lại, từ năm 2011 đến nay, phong trào trồng ớt xuất khẩu phát triển ở tất cả các thôn trong xã. Diện tích đã tăng từ 10ha đến nay lên 27,6ha. Những chân ruộng cạn, nương bãi đều được người dân tận dụng để trồng ớt, hộ ít cũng có khoảng 1 sào, hộ nhiều từ 3-4 sào, tương đương gần 3.000 cây, có hộ trồng đến 5.000 cây mỗi năm, hàng năm cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng như ông Hoàng Văn Thế, Hoàng Văn Nghiến, thôn Bắc Phù…Vào thời điểm đầu vụ, giá ớt xuất khẩu tương đối cao, có năm lên 28.000 đồng – 30.000đồng/kg. Thường thì người dân bán được từ 10.000 – 15.000 đồng/kg.

Cùng với cây ớt, cũng từ năm 2010 đến nay, phong trào trồng bí đỏ trên địa bàn xã phát triển khá mạnh. Hầu như gia đình nào cũng trồng bí đỏ, hộ trồng ít từ 1-3 sào, có một số hộ trồng nhiều, tổng 2 vụ xuân và hè thu một năm lên đến trên 1 mẫu. Xã luôn duy trì từ 20ha đến trên 22ha cây bí đỏ. Giá bình quân dao động từ 3.500 – 4.500đồng/kg, thời điểm được giá từ 6.000-7.000đồng/kg. Một số hộ trồng nhiều, từ 1 mẫu trở lên hàng năm đã đạt mức thu nhập 50-60 triệu đồng từ cây bí đỏ. Trồng bí đỏ không mất nhiều công chăm sóc và sâu bệnh cũng ít hơn. Sau khi bí nảy mầm được vài lá, người dân chỉ cần phun thuốc 1 lần. Ông Hoàng Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Khi phong trào trồng ớt xuất khẩu và bí đỏ phát triển mạnh, xã đã phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức tập huấn về cách thức trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây ớt và bí đỏ. Vì vậy, những năm qua, bà con nông dân đều được mùa với 2 loại cây này. Từ trồng ớt xuất khẩu và bí đỏ, nhiều hộ dân trong xã một năm đã đạt mức thu nhập từ 50-70 triệu đồng. So với trồng lúa, trồng ớt xuất khẩu và bí đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn mà vốn đầu tư ít, lại không tốn công chăm sóc. Đời sống bà con được cải thiện đáng kể. Nếu như cách đây 5 năm, việc mua được 1 chiếc xe máy là mơ ước của nhiều gia đình, thì nay nhiều hộ đã mua được xe máy, có hộ còn mua được 2-3 chiếc, nhiều hộ xây dựng được nhà cửa khang trang… Từ hiệu quả thiết thực của cây ớt xuất khẩu và bí đỏ mang lại, hiện xã đang chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các thôn bản đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nông dân tận dụng tối đa đất vườn, nương bãi, những chân ruộng cạn, năng suất bấp bênh để trồng ớt xuất khẩu và bí đỏ. Qua đó, góp phần vào sự nghiệp phát triển KT-XH của địa phương.

ĐỨC ANH