Chủ nhật, 21/04/2019

Xuất khẩu của Việt Nam sang Châu Phi gặp khó

4 thị trường lớn là Ai Cập, Ghana, Bờ Biển Ngà và Senegal đều có kim ngạch xuất khẩu giảm.

4 thị trường lớn là Ai Cập, Ghana, Bờ Biển Ngà và Senegal đều có kim ngạch xuất khẩu giảm.

Ông Hoàng Đức Nhuận- Vụ Châu Phi Tây Á Nam Á (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của nước ta sang các thị trường lớn ở Châu Phi có sự tăng trưởng không cao. 

Trong khi 4 thị trường là Nam Phi, Angeria, Nigeria và Angola có mức tăng trưởng xuất khẩu thì 4 thị trường lớn khác là Ai Cập, Ghana, Bờ Biển Ngà và Senegal lại có kim ngạch xuất khẩu giảm.

Những mặt hàng xuất khẩu chính vẫn là gạo, cà phê, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại, phương tiện vận tải và phụ tùng, máy móc thiết bị, sản phẩm dệt may và giày dép.

Ông Hoàng Đức Nhuận cho rằng, trong quý 1 năm nay, xuất khẩu của Việt Nam sang Châu Phi nhìn chung gặp khó khăn so với cùng kỳ năm 2012, đặc biệt là đối với mặt hàng gạo do sự cạnh tranh gay gắt của gạo giá rẻ Ấn Độ tại các thị trường Bờ Biển Ngà, Senegal, Ghana và do việc đẩy mạnh chương trình tự túc lương thực trong đó có phát triển lúa nước của nhiều quốc gia Châu Phi. Xuất khẩu mặt hàng thủy sản, nhất là sang Ai Cập cũng giảm do tình hình chính trị, kinh tế nước này xấu đi. Chính phủ Ai Cập mới đây đã đưa ra một dự thảo về tăng thuế nhập khẩu đối với khoảng 100 mặt hàng trong đó có thủy hải sản đông lạnh cao cấp nhằm giảm áp lực về ngoại tệ và tạo điều kiện phát triển ngành sản xuất nội địa.

VOV