Thứ sáu, 19/04/2019

Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông sản Lạng Sơn: Đưa cánh hồi xuất ngoại

LSO-Hoa hồi xứ Lạng, với tổng diện tích khoảng trên 32.000 ha trải rộng trên 60% diện tích tự nhiên của tỉnh.

LSO-Hoa hồi xứ Lạng, với tổng diện tích khoảng trên 32.000 ha. Những năm gần đây cây hồi được chú trọng đầu tư, và phát triển, bảo hộ và đưa thương hiệu ra thế giới. Trong đó Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông sản Lạng Sơn đã nỗ lực thực hiện chủ trương của tỉnh trong việc đưa cánh hoa hồi đến với nhiều nước trên thế giới.

Hoa hồi được phơi nắng sẽ cho chất lượng tốt nhất

Chất lượng Hồi Lạng Sơn được đánh giá là đứng đầu Việt Nam và tốp đầu thế giới, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông sản Lạng Sơn với mục tiêu kinh doanh chính là tập trung vào chế biến và xuất khẩu hoa hồi. Công ty đã mạnh dạn áp dụng quy trình quản lý cũng như đầu tư công nghệ mới hiện đại vào khai thác, chế biến các sản phẩm từ hoa hồi. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng đến nay công ty đã xuất khẩu sang thị trường các nước Ấn Độ, Anh Quốc, Malaysia, Trung Quốc hàng chục nghìn tấn hồi khô và hơn 20 tấn tinh dầu hồi. Trong năm 2012 khi tình hình kinh tế trong nước cũng như thế giới có nhiều khó khăn công ty cũng xuất được hơn 1.000 tấn và gần 10 tấn tinh dầu. Ngoài ra nhiều công ty thương mại khác trong  nước cũng thường xuyên thu mua hồi của công ty sau đó xuất khẩu đi các nước Châu Mỹ. Đến ngày 12/9/2012 công ty đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý Lạng Sơn cho sản phẩm hoa hồi.

Hiện nay, nhu cầu về sản phẩm hồi của nhiều nước trên thế giới rất lớn, bởi hoa hồi có nhiều tác dụng như: dùng trong công nghệ chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Đặc biệt ngày nay cây hồi là thành phần chính được sử dụng để điều chế thành thuốc Tamiflu chống cúm gia cầm. Ngày 27/10/2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công nhận cây hồi Lạng Sơn vào tốp 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam. Chị Phạm Thu Giang, Giám đốc công ty tâm sự: Bước đầu công ty hoạt động đã có hiệu quả, nhưng năng suất chưa đáp ứng được nguồn cung hồi của tỉnh, do thị trường xuất khẩu còn ít và chưa ổn định nên giá cả cũng bấp bênh theo, ta còn phụ thuộc nhiều vào sự chi phối của các nước nhập khẩu, chưa thể đưa ra giá phù hợp với chất lượng hồi của tỉnh.

Chị Phạm Thu Giang giới thiệu sản phẩm hồi khi đóng gói

Trước những thành công bước đầu đưa sản phẩm hồi của địa phương ra thế giới, công ty đã góp phần không nhỏ vào việc khẳng định thương hiệu hồi Việt Nam. Hiện nay, nhiều siêu thị ở các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ…đã bày bán sản phẩm hoa hồi khô của tỉnh. Để tiếp tục đưa sản phẩm hồi đến nhiều nước hơn nữa, công ty đang đầu tư mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc đó đồng nghĩa với hoa hồi được xuất khẩu nhiều hơn, đời sống người nông dân trồng hồi sẽ được nâng cao và từng bước khẳng định thương hiệu hồi xứ Lạng trên thị trường trong và ngoài nước.

ANH DŨNG