Thứ bảy, 20/04/2019

Công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam năm 2012

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp (DN) Việt Nam năm 2012 "Tiếng nói cộng đồng DN trên chặng đường đổi mới" với chủ đề "Chặng đường 10 năm phát triển và năng lực tiếp cận thị trường".

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp (DN) Việt Nam năm 2012 “Tiếng nói cộng đồng DN trên chặng đường đổi mới” với chủ đề “Chặng đường 10 năm phát triển và năng lực tiếp cận thị trường”.

Theo Báo cáo, đánh giá về môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2012 của các tổ chức quốc tế, Việt Nam có hạng điểm B+ với triển vọng “ổn định”, đứng ở vị trí 46 trong số 160 trong bảng “Những quốc gia tốt nhất cho việc xếp hạng kinh doanh” và xếp hạng 99 trong số 185 quốc gia về môi trường kinh doanh.

VCCI cũng đề xuất Nhà nước cần có ngay một cách tiếp cận phù hợp hơn khi đưa ra các chính sách hỗ trợ DN, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ đối với DN nhỏ và vừa; giảm thêm lãi suất cho vay; củng cố các gói bảo lãnh tín dụng với DN; đẩy mạnh thị trường xuất khẩu và xúc tiến thương mại nhằm giải tỏa hàng tồn kho… Với cộng đồng DN, VCCI cho rằng, điều quan trọng nhất là thực hiện mạnh mẽ quá trình tái cấu trúc DN. Trong đó, DN cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

PV

Giao dịch từ 300 triệu đồng phải báo cáo

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 20/2013/QÐ-TTg quy định mức giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo là 300 triệu đồng. Theo quy định của Luật Phòng, chống rửa tiền, tổ chức tài chính, tổ chức, cá nhân kinh doanh ngành nghề phi tài chính có liên quan có trách nhiệm báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi thực hiện các giao dịch có giá trị lớn. Mức giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo là 300 triệu đồng.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 10-6-2013.

Công khai kết quả mua tạm trữ thóc, gạo

Tại Công văn số 172/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì đánh giá toàn diện tình hình thực hiện mua tạm trữ thóc, gạo vụ đông xuân 2012 – 2013, công bố rộng rãi kết quả, làm rõ những mặt được, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Chính sách hỗ trợ tạm trữ thóc, gạo là một trong những biện pháp điều hành của Chính phủ nhằm bảo đảm tiêu thụ một phần sản lượng lúa hàng hóa vào thời điểm thu hoạch rộ tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, góp phần kiềm chế không để giá lúa, gạo trên thị trường giảm quá thấp, bảo đảm lợi nhuận cho người nông dân.

VPBank triển khai dịch vụ thu ngân sách nhà nước

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tổng cục Hải quan vừa ký thỏa thuận hợp tác về việc triển khai thu ngân sách nhà nước, bảo lãnh thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử.  Theo đó, VPBank sẽ thực hiện thu thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của ngân sách Nhà nước và nghiệp vụ bảo lãnh hải quan điện tử qua hệ thống giao dịch của VPBank trên cơ sở kết nối, chia sẻ thông tin và dữ liệu về người nộp thuế và số thuế phải thu của Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan với VPBank. Người nộp có thể lựa chọn hình thức nộp trực tiếp tại quầy, hoặc giao dịch qua ngân hàng trực tuyến (I2B) của VPBank.

PV

Dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank tăng 1,2%

Theo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), tính đến ngày 31-3, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Agribank đạt 324.006 tỷ đồng, tăng 3.931 tỷ đồng (tăng 1,2%), chiếm tỷ lệ gần 70% tổng dư nợ cho vay. Trong đó, dư nợ cho vay hộ sản xuất và cá nhân đạt 248.634 tỷ đồng, tăng 3.153 tỷ đồng (tăng 1,3%). Tăng trưởng tín dụng tập trung theo hướng: Cho vay phục vụ nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 41/2010/NÐ-CP của Chính phủ, cho vay xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghệ hỗ trợ, doanh nghiệp công nghệ cao; đẩy mạnh cho vay đối với hộ sản xuất, kinh doanh, thực hiện thu mua tạm trữ lúa gạo, các chương trình của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

PV

Bàn giao tàu chở hàng 34 nghìn tấn FOUR EMERALD cho I-ta-li-a

Sáng 19-4, tại Hải Phòng, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (CNTT) Phà Rừng (Tập đoàn CNTT Việt Nam) đã tổ chức bàn giao tàu chở hàng rời FOUR EMERALD cho chủ tàu Premuda Group (I-ta-li-a) đưa vào khai thác.

Tàu FOUR EMERALD là tàu hàng vỏ kép có trọng tải 34 nghìn tấn được thiết kế kỹ thuật bởi Gorntmij a/s (Ðan Mạch) và thiết kế công nghệ bởi Shanghai Hengar Ship Design Co.,Ltd. Tàu được phân cấp bởi Ðăng kiểm DNV, có vùng hoạt động không hạn chế. Tàu dài 180 m, rộng 30 m, mớn nước 9,85 m, dung tích khoang hàng 45,5 nghìn m3, được lắp máy 7.860 mã lực và có tốc độ tối đa 14 hải lý/giờ. Tàu được trang bị la bàn điện, lái tự động, máy đo độ sâu, định vị vệ tinh, hệ thống tự động nhận dạng… Ðây là con tàu thứ tư được bàn giao của sê-ri tàu 34 nghìn tấn được đóng mới tại Tổng công ty CNTT Phà Rừng và là con tàu thứ ba được hoàn tất, bàn giao cho chủ tàu nước ngoài.

PV

Gần ba trăm học viên được cấp bằng thạc sĩ

Ngày 18-4, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp các lớp cao học khóa 16 và nghiên cứu sinh khóa 15. Khóa cao học 16 có 12 chuyên ngành đào tạo như: báo chí; công tác tư tưởng; xây dựng Ðảng và chính quyền nhà nước; quản lý xã hội…, với tổng số 358 học viên. Trong thời gian hai năm học, các học viên cao học đã được học 55 tín chỉ với 20 môn học, trong đó có ba môn chung của các lớp là triết học; phương pháp luận nghiên cứu; chính trị học nâng cao. Kết quả, có 297 trong số 358 học viên đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, đạt tỷ lệ 83% (trong đó  đạt xuất sắc 18%; giỏi đạt 75%; khá đạt 7%).  Có ba nghiên cứu sinh khóa 15 được cấp bằng tiến sĩ nhân dịp này.  Trong năm học 2013, Học viện được Bộ Giáo dục và Ðào tạo giao nhiệm vụ tuyển sinh 500 học viên cao học, 20 nghiên cứu sinh. Ðáng chú ý, trong đó tuyển sinh để đào tạo 240 thạc sĩ các ngành như: báo chí; xây dựng Ðảng và chính quyền nhà nước; kinh tế chính trị cho ba khu vực trọng điểm là Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

PV

Khởi công dự án xây dựng cơ sở mở rộng Trường đại học Thủy lợi

Ngày 18-4, tại Khu đại học Phố Hiến, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, Trường đại học Thủy lợi tổ chức khởi công dự án xây dựng cơ sở mở rộng giai đoạn một trên diện tích 57 ha, với tổng mức đầu tư 1.422 tỷ đồng. Ðây sẽ là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học của ngành thủy lợi quốc gia, có quy mô đào tạo hơn 11 nghìn sinh viên.

PV

Thái Bình triển khai phòng, chống dịch cúm (A/H7N9)

Với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch cúm A(H7N9) lây lan, UBND tỉnh Thái Bình đã đặt ra bốn tình huống (khi chưa có ca mắc cúm A(H7N9); khi có trường hợp nhiễm cúm A(H7N9); lây từ người sang người ở phạm vi đơn lẻ và lây lan mạnh ra cộng đồng) với các giải pháp phòng, chống cụ thể. Tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố củng cố các đội phòng, chống dịch cơ động và chuẩn bị cơ số thuốc, khu vực cách ly, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân.

Nhandan