Thứ ba, 23/04/2019

Kim ngạch xuất khẩu dệt may quý I tăng hơn 18%

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) dệt may của Việt Nam trong ba tháng đầu năm 2013 đạt 3,7 tỷ USD, tăng 18,3% so cùng kỳ 2012. Trong đó, KNXK sang thị trường ASEAN đạt 111,4 triệu USD, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) dệt may của Việt Nam trong ba tháng đầu năm 2013 đạt 3,7 tỷ USD, tăng 18,3% so cùng kỳ 2012. Trong đó, KNXK sang thị trường ASEAN đạt 111,4 triệu USD, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, xuất khẩu dệt may của Việt Nam tại một số thị trường khác cũng có mức tăng trưởng mạnh như Ni-giê-ri-a tăng 1.200%, Na Uy tăng 134,6%, Niu Di-lân tăng 120%, Ô-xtrây-li-a tăng 37%.

Ðể duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình 10%/năm, KNXK mỗi năm phải tăng thêm hai tỷ USD, các doanh nghiệp cần chú trọng cải thiện năng suất lao động, đẩy mạnh mô hình trao đổi liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành; tiếp tục củng cố vị thế cạnh tranh, đi vào sản xuất những mặt hàng có yêu cầu cao về kỹ thuật, có chất lượng khá và cao, tận dụng khả năng linh hoạt trong việc đáp ứng đơn hàng quy mô nhỏ và vừa với thời gian giao hàng tương đối gấp để hình thành nên những đặc thù thị trường ngành dệt may trong thời gian tới…

PV

Chỉ số giá tiêu dùng của Hà Nội tiếp tục giảm

Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại thị trường Hà Nội trong tháng 4 giảm 0,15% so với tháng trước, nhưng vẫn tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số CPI giảm do nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,65%; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,14%. Các nhóm hàng khác giữ ổn định hoặc tăng nhẹ. Nhóm dịch vụ giao thông vận tải tăng cao nhất với mức 1,17% so với tháng trước do giá xăng, dầu tăng.

PV

Ký hợp đồng tín dụng mua máy bay

Ngày 22-4, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức ký hợp đồng tín dụng dự án mua máy bay Boeing 787 (B787). Theo đó, Eximbank cho Vietnam Airlines vay 100 triệu USD để đặt hàng mua tám máy bay B787. Ðây là dự án hợp tác thứ hai của Vietnam Airlines và Eximbank nhằm tăng cường năng lực vận chuyển của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Trong năm 2012, Vietnam Airlines và Eximbank đã ký hợp đồng tín dụng với tổng giá trị là 100 triệu USD mua bốn máy bay Airbus A320 đầu tiên, đã được bàn giao ngay trong năm 2012. Dự án đầu tư máy bay B787 năm 2013 nằm trong kế hoạch mua mới và nâng cấp đội tàu bay hiện đại của Vietnam Airlines. Việc đầu tư mua máy bay mới sẽ giúp Vietnam Airlines luôn chủ động, ổn định khai thác, duy trì chất lượng dịch vụ và mở thêm đường bay; từ đó bảo đảm tính bền vững cho hoạt động kinh doanh, đáp ứng nhu cầu phục vụ ngày càng cao của khách hàng.

PV

Xe khách Phương Trang giảm giá vé dịp nghỉ lễ

Trong khi một số doanh nghiệp vận tải hành khách tại các bến xe khách liên tỉnh của TP Hồ Chí Minh đều đồng loạt thực hiện phụ thu ở mức 40% giá vé dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới, thì ngày 22-4 vừa qua, hãng xe khách Phương Trang (với khoảng 1.000 chuyến xe chạy trên 25 tuyến liên tỉnh từ TP Hồ Chí Minh đi miền trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long mỗi ngày) đã công bố áp dụng chính sách không thực hiện phụ thu và còn giảm giá vé. Cụ thể, các tuyến từ TP Hồ Chí Minh đi các địa điểm du lịch ở miền trung là Ðà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang và Phan Thiết, xe Phương Trang sẽ giảm giá vé từ 10 đến 30 nghìn đồng tùy chặng. Các tuyến từ Tây Nguyên và TP Hồ Chí Minh về đồng bằng sông Cửu Long, giá vé xe Phương Trang cũng giảm năm đến 10 nghìn đồng/lượt vào các ngày cao điểm lễ.

PV 

Xuất khẩu cá tra sang Nhật Bản và Ấn Ðộ tăng cao

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản đạt hơn 550 nghìn USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2012. Tại thị trường Ấn Ðộ, cá tra xuất khẩu cũng có dấu hiệu tăng trưởng mạnh, hơn ba tháng qua đạt 2,7 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2012. Tuy nhiên Vasep cũng cho biết thời gian gần đây, Nhật Bản tăng nhập khẩu cá tra trong khi khối lượng các mặt hàng thủy sản khác lại sụt giảm…

PV

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý giữa EU và Việt Nam

Ngày 22-4, tại Hà Nội, Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Ủy ban châu Âu và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức hội thảo chương trình Bảo hộ chỉ dẫn địa lý (GI) và những lợi ích chung đối với Liên minh châu Âu và Việt Nam. Hội thảo có sự tham gia của các nhà sản xuất GI của Việt Nam, gồm: Nước mắm Phú Quốc, cà-phê Buôn Ma Thuột, hồng Bảo Lâm, hoa hồi Lạng Sơn… và một số nhà sản xuất GI đến từ châu Âu như Parmigiano Reggiano (I-ta-li-a), Arroz de Valencia (Tây Ban Nha) và Champagne (Pháp). Hội thảo đã tập trung vào những khía cạnh kinh doanh, trong đó, các chuyên gia thực phẩm Việt Nam sẽ hiểu được hệ thống GI châu Âu và các nhãn mác chất lượng có thể đem lại giá trị gia tăng như thế nào khi sản phẩm được thương mại hóa, có thể bảo vệ hàng hóa không bị làm giả và giúp khách hàng nhận biết được những đặc tính riêng của sản phẩm.

PV

Ðẩy nhanh tiến độ Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Sáng 22-4, Bộ trưởng Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhà nước (HÐNTNN) các công trình xây dựng Trịnh Ðình Dũng dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Nhìn chung, các gói thầu xây lắp đều bị chậm so kế hoạch do vướng công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng của thời tiết; giá vật liệu tăng cao; nguồn tài chính các nhà thầu, máy móc thi công, nhân lực và nguồn cung cấp vật liệu chưa đáp ứng được yêu cầu… Theo đánh giá của HÐNTNN, các hạng mục thi công nền tương đối gọn gàng bảo đảm mỹ thuật. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số vấn đề như ở gói thầu A1, A2, A3 (đoạn Nội Bài-Phú Thọ), công tác thi công các lớp nền chưa theo đúng quy trình. Các gói thầu này không tổ chức đường tạm cho xe đi lại nên các lớp vật liệu thi công xong xuất hiện hiện tượng phân tầng, bong bật. Gói thầu A7, A8 (đoạn Lào Cai) một số vị trí chưa tuân thủ thiết kế, chưa có giải pháp thoát nước cho nền đường…

Bộ trưởng Trịnh Ðình Dũng chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và HÐNTNN để quyết liệt thực hiện, hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đã đề ra. Ðồng thời, phía Ban quản lý dự án, cần rà soát lại nguyên nhân, kiến nghị về bồi thường khi thu hồi đất của các hộ nhằm giải quyết kịp thời các tồn tại mặt bằng của dự án. Các nhà thầu chính tiếp tục tự huy động máy móc, thiết bị, nhân lực để triển khai thi công các đoạn do các nhà thầu phụ thi công không đáp ứng yêu cầu, cải thiện tình hình tài chính, đẩy nhanh tiến độ cho các đoạn chậm trong gói thầu A4 và A5. Yêu cầu Tư vấn giám sát tăng cường công tác giám sát, quản lý chất lượng thi công…

Nhandan