Thứ năm,  22/08/2019

Nhật Bản hỗ trợ 393 triệu Yên cho dự án giảm nhẹ thiên tai

Sáng 23-4, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp hai bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và một số địa phương ký dự án “Nâng cao năng lực thích ứng với thiên tai tại Việt Nam” (giai đoạn hai). Dự án được JICA hỗ trợ 393 triệu yên (tương đương 4,17 triệu USD).

– Sáng 23-4, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp hai bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và một số địa phương ký dự án “Nâng cao năng lực thích ứng với thiên tai tại Việt Nam” (giai đoạn hai). Dự án được JICA hỗ trợ 393 triệu yên (tương đương 4,17 triệu USD).

“Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó thảm họa thiên nhiên. Tôi hy vọng dự án sẽ đóng góp nhiều cho công tác giảm nhẹ rủi ro do lũ lụt tại các tỉnh miền Trung và được mở rộng để nâng cao khả năng thích ứng thảm họa lũ lụt của Việt Nam” – ông Tsuno Monotori, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu.

Dự kiến, dự án sẽ bắt đầu triển khai từ tháng 9 tới và kéo dài trong ba năm với mục tiêu nâng cao khả năng thích ứng của cộng đồng đối với các thiên tai liên quan đến nước thông qua hệ thống quản lý lũ tích hợp. Trong khuôn khổ dự án, phía Nhật Bản sẽ cử các chuyên gia đến Việt Nam để chuyển giao công nghệ Việt Nam cũng cử cán bộ đào tạo ở Nhật Bản. JICA cũng cung cấp trang thiết bị cần thiết cho quá trình thực hiện.

Trước đó, giai đoạn 1 (2009-2012) của dự án được JICA thực hiện tại các tỉnh miền Trung từ năm 2009 đến năm 2012 đã đạt kết quả cao trong quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng và xây dựng các công trình chống xói lở ở bờ sông với quy mô nhỏ, chi phí thấp.

Nhandan