Thứ bảy,  24/08/2019

Liên doanh hàng không Việt Nam – Campuchia tổ chức hội thảo “Điểm đến Campuchia”

Tối 24/4, tại Phnôm Pênh (Phnom Penh), Hãng hàng không quốc gia Campuchia “Cambodia Angkor Air”, liên doanh giữa Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với Chính phủ Hoàng gia Campuchia, đã tổ chức Hội thảo “Điểm đến Campuchia” nhằm thu hút du khách đến Vương quốc Chùa Tháp.

Tối 24/4, tại Phnôm Pênh (Phnom Penh), Hãng hàng không quốc gia Campuchia “Cambodia Angkor Air”, liên doanh giữa Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với Chính phủ Hoàng gia Campuchia, đã tổ chức Hội thảo “Điểm đến Campuchia” nhằm thu hút du khách đến Vương quốc Chùa Tháp.

 

 

Chủ tịch Cambodia Angkor Air phát biểu tại hội thảo.
(Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)
.
 

Quốc vụ khanh Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cambodia Angkor Air, ông Tếchrếch Xamrát (Tekreth Samrach), và Tổng Giám đốc Trịnh Hồng Quang đã chủ trì hội thảo với sự tham dự của đại diện Bộ Du lịch Campuchia, các đối tác chiến lược, báo chí tại Phnôm Pênh và đại diện nhiều cơ quan báo chí Việt Nam đang tham dự chương trình tìm hiểu các di tích lịch sử và văn hóa Campuchia do Cambodia Angkor Air tổ chức từ ngày 21-25/4.

Phát biểu tại hội thảo, ông Tếchrếch Xamrát cho rằng Campuchia được biết đến nhờ các điểm du lịch hấp dẫn với các loại hình du lịch sinh thái và du lịch văn hóa, hàng nghìn ngôi đền lớn trên cả nước, đặc biệt quần thể di tích Ăngco (Angkor) tại tỉnh Xiêm Riệp (Siem Reap), vùng duyên hải với những bãi biển đẹp ở thành phố Xihanúcvin (Sihanoukville) và các tỉnh Cô Công (Koh Kong), Campốt (Kampot), các thác nước ở vùng Đông Bắc gồm các tỉnh Ratankiri (Ratankiri), Mônđônkiri (Mondonkiri), Xtung Treng (Strung Treng) và Crochếc (Kratie), …tất cả tạo nên sức thu hút lớn đối với khách du lịch. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như hạn chế thông tin, hạ tầng cơ sở, nhất là phương tiện giao thông, đặc biệt đường hàng không chưa đáp ứng nhu cầu cũng như các loại hình du lịch chưa thật phong phú, đồng bộ…, đã hạn chế tiềm năng du lịch của Campuchia.

Theo số liệu của Bộ Du lịch Campuchia, năm 2012 có 3,5 lượt khách du lịch nước ngoài đến Campuchia, trong đó hơn 2 triệu lượt khách đến thăm đền Ăngco. Khách du lịch chủ yếu đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản. So với con số 20-25 triệu lượt khách đến Thái Lan và Xinhgapo, số lượng khách du lịch đến Campuchia còn khiêm tốn, chỉ riêng điểm đến Xiêm Riệp có tiềm năng đạt đến con số 10 triệu lượt khách. Theo ông Xamrát, để đạt được con số này, ngoài việc tăng cường thông tin, quảng bá về các điểm đến, cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các sân bay, hàng không, khách sạn, nhà hàng …. để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách. Các đường bay nội địa của Cambodia Angkor Air tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khám phá 3 điểm đến khác nhau trong cùng một hành trình: một thành phố Phnôm Pênh hiện đại, một Xiêm Riệp với nền văn hóa cổ xưa và một Xihanúcvin với những bãi biển tuyệt đẹp.

Cambodia Angkor Air nỗ lực quảng bá điểm đến cho toàn thế giới với các đường bay quốc tế Phnôm Pênh – Hà Nội, Phnôm Pênh – Thành phố Hồ Chí Minh, Xiêm Riệp – Hà Nội, Xiêm Riệp – Thành phố Hồ Chí Minh. Sắp tới hãng sẽ mở thêm các đường bay Đà Nẵng -Xavanakẹt – Pácxê – Viêng Chăn (Savanaket – Pakse-Vientiane) và Phnôm Pênh – Băngcốc (Bangkok), Phnôm Pênh – Quảng Châu, Thượng Hải, tiếp đó là các điểm đến Hồng Công, Xơun (Seul), Nhật Bản và Ấn Độ…

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của liên doanh Cambodia Angkor Air, ông Xamrát nêu rõ đây là kết quả của sự hợp tác trên tình hữu nghị, anh em nhằm góp phần phát triển kinh tế của mỗi nước, đặc biệt đối với sự phát triển ngành hàng không còn non trẻ của Campuchia.

Tại Hội thảo, đại diện Cambodia Angkor Air và Đại diện Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký thỏa thuận hợp tác, theo đó cán bộ BIDV sẽ ưu tiên sử dụng dịch vụ của Cambodia Angkor Air trong các chuyến công tác.

Dangcongsan