Thứ năm, 25/04/2019

Ngành giấy nỗ lực khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất

Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam (VPPA)  vừa cho biết, trong thời gian qua, do những khó khăn về tình hình sản xuất cũng như tiêu thụ của ngành giấy, đặc biệt là sức cạnh tranh khá lớn so với nguồn giấy nhập khẩu, điều này khiến lượng giấy tồn kho vẫn rất lớn gây nhiều khó khăn cho toàn ngành.
 

 

 

 Ảnh minh họa (nguồn: dddn.com.vn)

 – Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam (VPPA)  vừa cho biết, trong thời gian qua, do những khó khăn về tình hình sản xuất cũng như tiêu thụ của ngành giấy, đặc biệt là sức cạnh tranh khá lớn so với nguồn giấy nhập khẩu, điều này khiến lượng giấy tồn kho vẫn rất lớn gây nhiều khó khăn cho toàn ngành.

Cũng theo Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam, ngay sau Tết hầu hết các đơn vị đã sản xuất trở lại, lượng giấy tồn kho vẫn ở mức cao. Tính đến ngày 31/12/2012, các doanh nghiệp thuộc VPPA còn tồn kho 17.000 tấn giấy, tăng 27% so với thời điểm cuối năm 2011. Cũng do nhu cầu tiêu dùng giảm, nên năm 2012, một số đơn vị sản xuất giấy trong nước buộc phải cắt giảm sản lượng, thậm chí là ngừng sản xuất, nhằm giảm thấp nhất số lượng giấy thành phẩm tồn kho, đồng thời thị trường đang có sự cạnh tranh lớn về chính sách bán hàng giữa các đơn vị sản xuất, thương mại.

Mặc dù các doanh nghiệp ngành giấy tiếp tục đối mặt với những khó khăn về thị trường tiêu thụ chậm, cạnh tranh khốc liệt, hàng tồn kho cao… nhưng các doanh nghiệp đang tính toán rất sát nhu cầu thị trường để điều chỉnh sản lượng, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Hiện các doanh nghiệp trong ngành đang nhanh chóng rà soát lại toàn bộ hệ thống quản lý và sản xuất, lấy mục tiêu duy trì sản xuất ở mức tối đa, sắp xếp lực lượng lao động. Cùng với đó, áp dụng hàng loạt giải pháp khác, như cải tiến kỹ thuật, giảm tiêu hao nguyên liệu, năng lượng, tăng cường biện pháp kỹ thuật trong xử lý chất thải… để giảm tới mức thấp nhất chi phí đầu vào, giảm giá thành để sản phẩm có giá cạnh tranh cao.

Dự kiến năm 2013, sản xuất ngành giấy, bìa sẽ tăng khoảng 17,7% so với năm 2012, đạt 2,18 triệu tấn. Ngoài ra, ngành giấy tiếp tục phải nhập khẩu khoảng 1,3 triệu tấn giấy, kim ngạch 1,350 tỷ USD, bao gồm bột giấy, giấy in báo, giấy bao bì công nghiệp… Mức này cũng tương đương với tổng 1,216 triệu tấn giấy các loại nhập khẩu trong năm 2012 với kim ngạch 1,164 tỷ USD.

Dangcongsan