Thứ ba, 23/04/2019

Nhật Bản tiếp tục duy trì kế hoạch bơm tiền ra thị trường

Mức lạm phát mục tiêu 2% trong năm 2015 của Nhật Bản là có thể thực hiện.

Mức lạm phát mục tiêu 2% trong năm 2015 của Nhật Bản là có thể thực hiện.

 

Tại cuộc họp về chính sách ngày hôm nay (26/4), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tiếp tục duy trì kế hoạch bơm tiền ra thị trường và tỷ lệ lạm phát dự tính rất sát với tỷ lệ lạm phát mục tiêu trong 2 năm tới ngay cả sau khi có thông tin về tình trạng thiểu phát.

Theo ước tính của BOJ công bố tại Tokyo ngày hôm nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng 1,9% trong năm tài chính bắt đầu từ 4/2015, có tính đến tác động của gia tăng về thuế doanh thu và biến động bất thường của giá thực phẩm tươi sống.

Một thông tin khác cũng cho biết rằng CPI đã giảm 0,5% vào tháng 3, mức giảm lớn nhất trong vòng 2 năm qua.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, ông Haruhiko Kuroda cho biết, từ đầu tháng 4, BOJ đã sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đạt được mục tiêu 2% lạm phát trong 2 năm tới và cam kết sẽ tăng gấp đôi lượng tiền cơ sở.

Mặc dù các nhà làm chính sách vẫn tiếp tục duy trì kế hoạch kích thích nền kinh tế bằng cách tăng lượng cung tiền như tuyên bố, nhưng họ có thể sẽ phải cân nhắc lại những bước đi tiếp theo khi giá cả tiếp tục giảm.

Sáng nay, BOJ tiếp tục nhấn mạnh cam kết tăng 60.000 tỷ yên (607 tỷ USD) lượng tiền cơ sở lên 70.000 tỷ yên/năm, bao gồm tiền mặt trong lưu thông và tài sản do các tổ chức tài chính gửi tại BOJ.

Sau khi có thông tin này, đồng yên đã tăng giá, giảm bớt mức trượt giá của đồng yên kể từ tháng 11, mức giá đã giúp tăng khả năng cạnh tranh của các công ty xuất khẩu Nhật Bản. Đồng yên đã tăng 0,6% lên mức 98,7 vào lúc 3h15 chiều tại Tokyo. Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 Stock Average giảm 0,3%.

Chỉ số CPI, không bao gồm mặt hàng thực phẩm tươi sống, giảm 0,5% vào tháng 3 so với 1 năm trước đây.

Theo ước tính của 25 chuyên gia kinh tế trong khảo sát của Bloomberg, CPI giảm 0,4%. Tổng thể CPI đã giảm 0,9%.

Thông tin này không làm cho BOJ ngạc nhiên, BOJ cho biết tình trạng giá cả sẽ tiếp tục suy giảm trong thời gian hiện tại kể cả khi đã công bố kế hoạch nới lỏng tiền tệ có tính chất cách mạng này.

Hôm nay, BOJ cũng đã tăng kỳ vọng lạm phát cho năm 2014 lên mức 1,4% so với mức dự đoán từ tháng 1 là 0,9%.

Đầu tháng 4, BOJ cũng đã cam kết sẽ tăng gấp đôi lượng tiền cơ sở trong vòng 2 năm tới, vượt mức dự đoán của các nhà phân tích, bằng cách tăng mua trái phiếu chính phủ, cùng với việc đầu tư vào các quỹ (ETF).

Trước cuộc họp ngày hôm nay, tất cả 18 nhà kinh tế khảo sát bởi Bloomberg cũng dự đoán sẽ không có sự thay đổi nào về chính sách.

Theo ông Nishioka Ngân hàng Royal tại Scotland, chính sách nới lỏng tiền tệ của BOJ đang đẩy giá của bất động sản lên cao và có thể sẽ dẫn đến việc tăng tiền thuê nhà. Thủ tướng Shinzo Abe cũng đang tạo áp lực đối với các công ty tăng tiền lương, tiền công.

VOV