Thứ năm, 25/04/2019

Kiến nghị cho doanh nghiệp vay vốn mua vàng đấu thầu

Hiệp hội Kinh doanh vàng vừa có công văn kiến nghị NHNN cho phép các DN vay vốn ngân hàng mua vàng qua đấu thầu...

Hiệp hội Kinh doanh vàng vừa có công văn kiến nghị NHNN cho phép các DN vay vốn ngân hàng mua vàng qua đấu thầu…

Hiệp hội Kinh doanh vàng vừa có công văn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép các doanh nghiệp (DN) vay vốn ngân hàng mua vàng qua đấu thầu và mua vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang, nếu các đơn vị này đáp ứng đủ điều kiện tín dụng.

Theo Hiệp hội, trong các phiên đấu thầu liên tiếp gần đây, NHNN quy định khối lượng đặt thầu tối thiểu là 1.000 lượng, đòi hỏi các DN phải có số vốn lưu động lớn để thanh toán cho NHNN trong thời gian rất ngắn sau khi trúng thầu. Trong khi đó, tiềm lực tài chính của DN kinh doanh vàng không thể bằng các ngân hàng. Chính vì thế những quy định này đã tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng, loại bỏ nhiều DN kinh doanh vàng, đặc biệt là các DN có quy mô vừa, ra khỏi cuộc đấu thầu, đi ngược lại chủ trương của Chính phủ về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các DN vượt qua giai đoạn kinh doanh khó khăn hiện nay.

Hiệp hội cho rằng những quy định trên vô hình trung đã tạo thêm một giấy phép con, đi ngược lại với chỉ đạo của Thủ tướng về việc đơn giản các thủ tục hành chính, loại bỏ các giấy phép con không cần thiết. Quy định hiện nay không cho các tổ chức tín dụng cho DN vay vàng để sản xuất vàng trang sức cũng đang gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của các DN, nhất là trong bối cảnh giá vàng trong nước đang có chênh lệch lớn so với giá vàng quốc tế.

Chính vì thế, hiệp hội cũng đề nghị NHNN xem xét cho DN sản xuất vàng trang sức vay vàng để sản xuất. Cụ thể, NHNN có thể cho phép một số ngân hàng thương mại có kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh vàng cho các DN có đủ điều kiện được vay vàng để làm vàng nguyên liệu sản xuất vàng trang sức nhằm góp phần giảm bớt áp lực nhập siêu và tránh tình trạng căng thẳng về ngoại tệ./.

Theo VOV