Thứ năm,  13/08/2020

Dự án “đắp chiếu”…năm năm vẫn tiếp tục chờ

Sau gần năm năm Công ty Cổ phần Du lịch Kiên Giang thực hiện đầu tư dự án Khu du lịch Hòn Phụ Tử (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang), kết quả vùng dự án bị người dân lấn chiếm, gây mất an ninh trật tự.
Một góc khu du lịch Hòn Phụ Tử.

 – Sau gần năm năm Công ty Cổ phần Du lịch Kiên Giang thực hiện đầu tư dự án Khu du lịch Hòn Phụ Tử (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang), kết quả vùng dự án bị người dân lấn chiếm, gây mất an ninh trật tự.

Năm năm “đắp chiếu”

Ngày 29-7-2008, UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Du lịch Kiên Giang đầu tư dự án Khu du lịch Hòn Phụ Tử với diện tích 172,7ha. Tuy nhiên, hơn sáu tháng sau doanh nghiệp này chỉ hoàn thành việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho khu vực 15ha đã có cở sở sẵn và được UBND tỉnh phê duyệt.

Sau khi được giao quản lý hơn 144.000m2 đất, Công ty Cổ phần Du lịch Kiên Giang không đầu tư gì ngoài việc xây dựng cổng rào để tổ chức thu phí khách tham quan vào cổng, hưởng lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tiền thì thu, nhưng đất không quản lý chặt nên người dân địa phương vào lấn chiếm tổ chức mua bán, xây dựng trái phép gây mất an ninh trật tự trong vùng dự án.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Kiên Giang, ngày 20-7-2011, sở này có văn bản đề nghị UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch Hòn Phụ Tử của Công ty Cổ phần Du lịch Kiên Giang và được UBND tỉnh chấp thuận tại Công văn số 626 ngày 28-7-2011.

Tuy nhiên, sau đó ba tháng tờ trình gia hạn thời gian thông qua quy hoạch dự án của Công ty Cổ phần Du lịch Kiên Giang được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận cho doanh nghiệp gia hạn thêm chín tháng. Nhưng hơn một năm sau đó, quy hoạch của dự án này vẫn chưa thấy doanh nghiệp thông qua.

Đến ngày 21-3 năm nay, dự án Khu du lịch Hòn Phụ Tử của Công ty Cổ phần Du lịch Kiên Giang được UBND tỉnh Kiên Giang ra quyết định thu hồi một lần nữa.

Được biết, sau khi thực hiện cổ phần hóa, Công ty Cổ phần Du lịch Kiên Giang được UBND tỉnh này ưu ái giao cho hàng loạt dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch. Nhưng đến nay, doanh nghiệp này chưa triển khai thực hiện dự án nào và đã có ít nhất bốn dự án của Công ty này đã bị thu hồi. Ba dự án bị thu hồi trước đó là dự án Công viên Ba Hòn, Khu du lịch Bãi Dương huyện Kiên Lương và dự án Công viên, nhà hàng, khách sạn tại khu đô thị Đầm Chít huyện Giang Thành.

Vẫn… phải chờ một năm rưỡi

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang Nguyễn Văn Sáu cho biết, thời gian qua người dân ở ấp Ba Trại, xã Bình An, huyện Kiên Lương (nơi dự án tọa lạc) rất bức xúc và đề nghị tỉnh sớm triển khai thực hiện dự án này vì đây không chỉ là dự án quan trọng, điểm nhấn trong phát triển du lịch mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Hiện dự án này đã được đưa vào Dự án phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng do Ngân hàng phát triển Châu Á tài trợ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt chủ trương chuẩn bị đầu tư. Thêm nữa, dự án này cũng chưa được xác định mục tiêu, cấu phần, nội dung, ngân sách thực hiện mà đợi đến tháng tám năm nay sau cuộc hội thảo giữa kỳ tại thủ đô Hà Nội mới xác định.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang, tại bản ghi nhớ ngày 22-4, đến giữa năm 2014 các thủ tục đầu tư mới hoàn thành và dự kiến đến cuối năm 2014 dự án mới khởi công xây dựng các công trình hạ tầng.

Như vậy, sau năm năm một dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh nằm “đắp chiếu”, giờ đây quyền được chuyển về cho Bộ nhưng trên lý thuyết phải đợi đến hơn một năm rưỡi mới khởi công. Nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn!


Che lều bán hàng trước khu du lịch.

Theo Nhandan