Thứ ba,  11/08/2020

Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 11-7, tại TP Cần Thơ, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương tổ chức khởi động Chương trình "Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương" khu vực các tỉnh, thành phía nam.

Ngày 11-7, tại TP Cần Thơ, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương tổ chức khởi động Chương trình “Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương” khu vực các tỉnh, thành phía nam.

Chương trình  do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ hơn 3,8 triệu USD, thực hiện trong giai đoạn  2013-2017. Chương trình góp phần củng cố, nâng cao năng lực cho Cục Xúc tiến thương mại, các trung tâm xúc tiến thương mại địa phương và các tổ chức xúc tiến thương mại khác để hỗ trợ một cách có hiệu quả các doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, giải phóng hàng tồn kho, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh…

PV

Nhất quán mục tiêu kiềm chế lạm phát

Lạm phát sáu tháng đầu năm mặc dù được kiềm chế ở mức thấp nhưng có khả năng tăng cao trong sáu tháng cuối năm. Ðây là nhận định của các chuyên gia kinh tế tại hội thảo Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam sáu tháng đầu năm và dự báo cả năm 2013 do Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) tổ chức ngày 11-7 tại Hà Nội.

Các ý kiến tham luận tại hội thảo cho thấy, nguy cơ lạm phát cao trong năm nay đã giảm đi đáng kể nhưng vẫn còn rất nhiều yếu tố rủi ro như việc tăng lương cơ bản từ ngày 1-7-2013; việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục, xăng, dầu, điện… theo lộ trình thị trường; chu kỳ tăng giá bắt đầu từ tháng 9 đến cuối năm; khả năng thâm hụt thương mại tăng cao hay nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ để kích thích tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm… sẽ tác động làm CPI tăng cao hơn đầu năm. Ðể kiểm soát lạm phát, theo các chuyên gia kinh tế, cần theo đuổi các chính sách thuần túy theo thị trường hơn là các biện pháp hành chính hay mở rộng, kích thích kinh tế. Cần nhất quán mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô vì lạm phát cơ bản (loại trừ lương thực, năng lượng) trong sáu tháng qua vẫn còn ở mức cao. Lạm phát ở nước ta rất nhạy cảm, thường không bền vững, dễ bị phá vỡ và nếu bùng phát trở lại sẽ rất khó kiểm soát. Do vậy, cần tập trung kiềm chế lạm phát ngay cả khi lạm phát ở mức thấp để tránh rủi ro cho những năm tiếp theo.

PV

Giữ ổn định an ninh tại các sân bay

Ngày 11-7, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia sơ kết công tác bảo đảm an ninh hàng không dân dụng trong sáu tháng đầu năm. Theo nhận định của Ủy ban, trong sáu tháng qua, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn các địa phương có cảng hàng không cơ bản được giữ vững ổn định, được bảo vệ an toàn, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng. Qua thống kê, trong sáu tháng đã xảy ra 74 vụ việc vi phạm an ninh hàng không, chủ yếu là mang vũ khí, công cụ hỗ trợ không có giấy phép, gây rối, đe dọa nhân viên hàng không, xâm nhập trái phép cảng hàng không,… An ninh hàng không đã phối hợp lực lượng công an xử lý gần 700 trường hợp vi phạm an ninh, trật tự tại các sân bay. Ủy ban xác định sẽ tiếp tục kiện toàn các phương án khẩn nguy đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, đào tạo, huấn luyện, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị an ninh, bảo đảm an ninh cho dây chuyền vận tải hàng không toàn cầu theo cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Theo Nhandan