Thứ sáu,  24/01/2020

Vẹn mùa bội thu

LSO-Sản xuất nông nghiệp năm 2012 trên địa bàn tỉnh đã đạt được thắng lợi toàn diện, trong đó sản xuất đông xuân có năng suất vượt trội. Thế nhưng vụ xuân năm nay dự ước năng suất còn cao hơn so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh sản xuất gặp khó khăn ngay từ đầu vụ.

LSO-Sản xuất nông nghiệp năm 2012 trên địa bàn tỉnh đã đạt được thắng lợi toàn diện, trong đó sản xuất đông xuân có năng suất vượt trội. Thế nhưng vụ xuân năm nay dự ước năng suất còn cao hơn so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh sản xuất gặp khó khăn ngay từ đầu vụ.

Nông dân huyện Đình Lập thu hoạch lúa xuân

Bước vào vụ sản xuất năm nay, khó khăn được dự báo trước là diễn biến phức tạp của thời tiết với xu hướng vụ xuân ấm bất thường.  Ông Trần Đại Dũng, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN&PTNT nhận định các nguy cơ: Trước tiên có thể dự báo với thời tiết ấm bất thường, thì nguy cơ sâu bệnh hại sẽ cao hơn nhiều so với mọi năm. Đầu vụ có thể bệnh đạo ôn sẽ xuất hiện nhiều, sau đó là sâu cuốn lá và rầy. Mặt khác, có thể sẽ xảy ra hạn hán đầu vụ gây khó khăn cho sản xuất. Về năng suất, cơ quan chuyên môn phân tích: Trong vụ xuân, các trà lúa xuân đều sử dụng giống cảm ôn, có nghĩa là nếu tích đủ nhiệt độ, lúa sẽ trỗ bông. Thời tiết ấm hơn bình thường sẽ làm cho lúa trỗ sớm hơn mọi năm, một mặt thời vụ sẽ được rút ngắn lại, nhưng mặt khác diễn biến này có thể làm cho lúa không tích lũy đủ dinh dưỡng và trỗ vào thời điểm không thuận lợi gây giảm năng suất.

Để ứng phó với diễn biến của thời tiết, các cấp, ngành đã đưa ra nhiều giải pháp chuyên ngành. Đặc biệt là việc xây dựng thí điểm mô hình cánh đồng mẫu lớn. Nếu triển khai thực hiện tốt việc sản xuất đồng loạt cùng thời điểm, cùng loại giống, thì nguy cơ về sâu bệnh hại sẽ được hạn chế một cách tối đa. Trong khi đó về công tác thủy lợi, giải pháp đưa ra cũng rất cụ thể, đó là điều tiết nước tưới theo khung thời vụ, điều này một mặt giúp cho sản xuất có thể tiến hành đồng loạt, mặt khác tiết kiệm được nước tưới cho sản xuất…. Những giải pháp này đã được triển khai đồng loạt tới tất cả các địa phương, công tác tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật được đẩy mạnh.

Thực tế cho thấy dự báo là chính xác. Mới ngay đầu vụ, các loại sâu bệnh hại đã phát sinh tương đối phức tạp như bệnh do vi rút trên lúa, sâu gai trên ngô, ốc bươu vàng, sâu đục thân hai chấm… mật độ, diện tích nhiễm cao hơn cùng kỳ. Một điều dễ nhận thấy là sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thời điểm này đã khác khá xa so với cách đây vài ba năm. Từ cấp tỉnh tới cơ sở, Ban chỉ đạo sản xuất các cấp đã thực sự sâu sát bằng rất nhiều các cuộc kiểm tra thực tế và ngay khi sâu bệnh mới chỉ gây hại trên diện hẹp, cơ quan chuyên môn đã khoanh vùng, cùng với nhà nông đảm bảo chất lượng của các loại cây trồng.

Trong khi đó, việc triển khai xây dựng cánh đồng mẫu lớn được tất cả các địa phương vào cuộc. Ngoài 10 mô hình lúa lai gieo thẳng bằng giàn kéo tay do Trung tâm Khuyến nông triển khai, các huyện, thành phố đều triển khai thêm từ 1-2 mô hình thí điểm cánh đồng mẫu lớn. Công tác thủy lợi điều tiết hợp lý theo đảm bảo cây trồng được gieo cấy đúng theo khung thời vụ mà cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo. Mặt khác các loại hình dịch vụ vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển nhanh chóng, cùng với đó là công tác quản lý của cơ quan chức năng cũng chặt chẽ hơn, đảm bảo nhà nông có thể dễ dàng tiếp cận các loại vật tư với chủng loại phong phú, giá cả phù hợp và đảm bảo chất lượng.

Kết quả, tổng diện tích gieo vụ đông xuân đạt  53.451 ha , trong đó diện tích cây lương thực 30.523 ha. Mặc dù diện tích gieo trồng có đôi phần thấp hơn so với cùng kỳ 2012 nhưng sản lượng lại dự kiến cao hơn, do năng suất tăng cao. Nếu như những mô hình cánh đồng mẫu lớn đều mang lại năng suất đột biến từ 60-80 tạ/ha, thì những diện tích khác, theo khảo sát, thu hoạch điểm của cơ quan chuyên môn thì cả ngô và lúa đều ở mức xấp xỉ 53 tạ/ha. Thậm chí ở một số địa phương đã cơ bản thu hoạch xong, năng suất ước đạt còn cao hơn tương đối so với bình quân. Ông Triệu Minh Quân, Phó Phòng NN&PTNT Tràng Định cho biết: Hiện tại, địa phương đã thu hoạch được trên 70% các loại cây trồng vụ xuân, trong đó năng suất ngô, lúa dao động trong khoảng 54-55 tạ/ha. Năng suất vượt trội đã nâng sản lượng lương thực dự kiến trong vụ này lên con số trên 161 nghìn tấn, tăng gần 2% so với kế hoạch.

Trong bối cảnh thời tiết có diễn biến phức tạp và nhiều yếu tố khác như thị trường, giá cả vật tư tác động, nhưng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vận duy trì được sự ổn định và có tăng trưởng so với cùng kỳ, chứng tỏ tư duy, cách làm, phương thức tổ chức sản xuất đã có bước tiến mới. Đây chính là động lực để nông nghiệp Xứ Lạng tiếp tục phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững.

VŨ NHƯ PHONG