Thứ năm,  23/01/2020

Thanh tra môi trường Công ty nguyên liệu thuốc lá Khatoco

Dự kiến chiều nay (19/7), Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có buổi đối thoại với 100 hộ dân bị ảnh hưởng để tìm hướng xử lý.

Dự kiến chiều nay (19/7), Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có buổi đối thoại với 100 hộ dân bị ảnh hưởng để tìm hướng xử lý.

Từ tối qua (18/7), Nhà máy nguyên liệu thuốc lá Khatoco – Cụm công nghiệp Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang phải tạm ngừng sản xuất theo yêu cầu của UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Nhà máy thuốc lá của Khatoco tại xã Vĩnh Phương, Nha Trang, Khánh Hoà (Ảnh: Baodatviet.vn)

Sau nhiều lần người dân kéo đến bao vây nhà máy, yêu cầu ngừng xả thải ra môi trường, UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Nhà máy nguyên liệu thuốc lá Khatoco tạm ngừng hoạt động sản xuất.

Như VOV đã phản ánh, Nhà máy này ngay từ khi đi vào hoạt động đã gây ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng. Cuộc sống của người dân tại thôn Đắc Lộc bị đảo lộn, nhiều người sức khỏe suy yếu. Thế nhưng, điều tréo ngoe là Công ty nguyên liệu thuốc lá Khatoco lại đề xuất giải tỏa các hộ dân xung quanh nhà máy và lập vành đai cách ly 50 mét để đảm bảo an toàn cho môi trường. Hầu hết người dân khẳng định việc gây ô nhiễm môi trường là trách nhiệm của doanh nghiệp, không thể bắt người dân phải di dời ra khỏi nơi mà nhiều thế hệ đã sống và lập nghiệp tại đây.

Bà Lê Thị Thiệt, ở thôn Đắc Lộc 2, xã Vĩnh Phương bức xúc: “Dân đã kiến nghị 8 tháng nay rồi mà tại sao lên đọc công văn rằng môi trường cho phép nồng độ, phải chi bao che cho nhà máy này không? Xây nhà máy không chừa vành đai trước, đây là anh xây sát nhà dân để anh làm vành đai sau là lý do nào?”

Dự kiến chiều nay (19/7), Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có buổi đối thoại với 100 hộ dân bị ảnh hưởng để tìm hướng xử lý. Đây là nhà máy đóng góp nguồn thu ngân sách rất lớn. Vì vậy, việc di dời nhà máy này cần phải có lộ trình. Tuy nhiên, việc giải quyết ô nhiễm môi trường, đảm bảo đời sống người dân cũng là việc cấp bách.

Ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Trước mắt, nhà máy cần phải dừng hoạt động. Thực tế thì nhà máy đã dừng hoạt động rồi. Cái này thuộc thẩm quyền của tỉnh. Tỉnh có hướng di dời nhà máy. Còn quan điểm của thành phố là làm sao  giải quyết ô nhiễm môi trường. Nhà máy phải thực hiện nhiều giải pháp khắc phục.

Được biết Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cũng đã thành lập đoàn thanh tra tình hình bảo vệ môi trường tại Nhà máy nguyên liệu thuốc lá Khatoco. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này trong các chương trình thời sự tiếp theo.

Theo VOV