Thứ hai,  10/08/2020

Ðạm Cà Mau chung tay vì sự phát triển của cộng đồng

Phát huy vai trò công trình trọng điểm quốc gia, từ khi hoàn thành và đi vào hoạt động, Nhà máy đạm Cà Mau - dự án tâm huyết của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã cung ứng ra thị trường một triệu tấn đạm hạt đục chất lượng cao phục vụ ngành nông nghiệp, từng bước giải quyết tình trạng thiếu phân bón u-rê, góp phần bảo đảm an ninh lương thực của cả nước. Bên cạnh việc tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả, Công ty TNHH MTV Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC) còn là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chung tay góp sức vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.
Ðại diện PVCFC bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại xã Khánh An, huyện U Minh (Cà Mau).

Phát huy vai trò công trình trọng điểm quốc gia, từ khi hoàn thành và đi vào hoạt động, Nhà máy đạm Cà Mau – dự án tâm huyết của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã cung ứng ra thị trường một triệu tấn đạm hạt đục chất lượng cao phục vụ ngành nông nghiệp, từng bước giải quyết tình trạng thiếu phân bón u-rê, góp phần bảo đảm an ninh lương thực của cả nước. Bên cạnh việc tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả, Công ty TNHH MTV Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC) còn là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chung tay góp sức vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Doanh nghiệp vì an sinh xã hội

Những ngày tháng 7, rất nhiều hộ gia đình chính sách tại đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) được nhận nhà từ PVCFC, mười căn nhà tình nghĩa tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau được bàn giao và đưa vào sử dụng. Tất cả những hộ gia đình được hỗ trợ kinh phí xây tặng nhà đều là các thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ hoặc người có công, sức khỏe yếu, điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn. Sự hỗ trợ kịp thời và ý nghĩa của PVCFC chính là nguồn lực vật chất và tinh thần quan trọng góp phần động viên các gia đình vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Thắp nén nhang thơm tưởng nhớ người thân đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân trong dịp kỷ niệm 66 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, bà Huỳnh Hồng Huê, ở xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau không quên kính cáo với tổ tiên và người đã khuất niềm vui có ngôi nhà mới cũng như những đổi thay khởi sắc của quê mình hôm nay. Trong câu chuyện với mọi người, bà Huê cho biết, không riêng gia đình bà, mười hộ chính sách được tặng nhà lần này vui sướng, phấn khởi mà niềm vui đã dầy thêm từ khi mảnh đất này có sự xuất hiện của Nhà máy đạm Cà Mau.

Nằm cạnh Nhà máy đạm Cà Mau bề thế và hiện đại, cũng như những người dân xã Khánh An rất tự hào bởi từ khi dự án Khí – điện – đạm được đầu tư xây dựng trên vùng đất này đã mang đến cho nơi đây rất nhiều đổi thay. Nhất là khi Nhà máy đạm Cà Mau với quy mô công nghiệp to đẹp, hiện đại hoàn thành đi vào sản xuất. Cả khu đất hơn 200 ha vốn là vùng phèn chua cỏ ngập, giờ đã thay da đổi thịt. Ðiểm khác biệt dễ nhận thấy nhất đó là sự tấp nập, náo nhiệt bên dòng sông Cái Tàu thuộc xã Khánh An, huyện U Minh giữa vùng rừng U Minh Hạ. Cảnh sôi động trên bến dưới thuyền, không khí lao động sản xuất nhộn nhịp của nhà máy, hàng xuất tại cảng mỗi ngày nườm nượp, đông vui. Trong guồng quay công việc và nhịp sống hối hả ấy, người dân Khánh An còn vô cùng phấn khởi bởi hàng chục con em của họ đã được tạo điều kiện nhận vào làm việc tại nhà máy, có việc làm và thu nhập ổn định. Không chỉ thế, mới đây những cư dân khó khăn nhất tại khu vực Rạch Xẻo Mác thuộc ấp 4, xã Khánh An vốn dĩ sống trong cảnh chưa bao giờ có điện và nước sạch sinh hoạt đã thỏa nguyện mong ước có điện thắp sáng và nguồn nước sạch sử dụng từ sự đầu tư, giúp đỡ của Nhà máy đạm Cà Mau. Do khu dân cư Rạch Xẻo Mác tách biệt với các ấp còn lại nên chi phí kéo đường điện lên tới hàng trăm triệu đồng. Ðây là số tiền lớn, địa phương không có khả năng đầu tư, 20 hộ dân cư trú tại đây đa phần kinh tế khó khăn, đời sống thiếu thốn về nhiều mặt. Ðể có điện lưới và nước sạch cho khu dân cư Rạch Xẻo Mác thuộc ấp 4, Nhà máy đạm Cà Mau đã đầu tư gần 300 triệu đồng để kéo điện và khoan giếng cho 20 hộ dân  trong ấp. Ông Võ Văn Giáp, một trong số các hộ dân được hưởng lợi từ công trình điện và nước sạch này cho biết:  Trước chưa có điện cuộc sống của các hộ dân nơi đây khó khăn lắm; ban đêm toàn phải thắp đèn dầu, không có điện nên việc học hành của con cháu rất vất vả, nhưng từ đầu năm 2013 đến nay, từ sự giúp đỡ của Nhà máy đạm Cà Mau, có điện phục vụ sản xuất, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày nên bà con ai cũng thoải mái hơn trước rất nhiều. 

Không chỉ quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương nơi doanh nghiệp đóng chân, hằng năm PVCFC luôn dành một phần lợi nhuận và huy động sự tự nguyện đóng góp của người lao động trong toàn công ty để ủng hộ, tham gia các chương trình an sinh xã hội. Trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là các tỉnh khu vực ÐBSCL, ở bất cứ nơi đâu cũng hiện hữu sự quan tâm và trách nhiệm của PVCFC đối với cộng đồng. Ðến nay đã có hơn 50 căn nhà tình nghĩa được xây dựng cho các gia đình chính sách; hàng chục cây cầu, hàng trăm km đường giao thông; hàng nghìn phần quà tặng các cháu học sinh nghèo vượt khó tại khắp các vùng quê đã góp phần thay đổi đáng kể diện mạo các miền quê, chất lượng cuộc sống của người dân cũng được nâng lên rõ rệt. Riêng trong năm 2013, tổng giá trị thực hiện an sinh xã hội của PVCFC lên đến 30 tỷ đồng. Với quan điểm làm tốt công tác an sinh xã hội cũng chính là thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Ðảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, cùng với chia sẻ trách nhiệm cộng đồng, gắn bó với nông dân và những người nghèo, những con đường mới mở, cây cầu mới xây, trường học mới được khánh thành… chính là những minh chứng thiết thực nhất về ý thức trách nhiệm của PVCFC với công tác an sinh xã hội. Với những gì đã và đang đóng góp cho cộng đồng, vừa qua, PVCFC là một trong Top 50 doanh nghiệp của cả nước được vinh danh vì những hoạt động an sinh xã hội tiêu biểu trong năm 2013.

Sẻ chia từ tình cảm, tấm lòng

Là dự án trọng điểm của Ðảng và Nhà nước về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, sau gần hai năm đi vào hoạt động đến nay, PVCFC đã từng bước khẳng định vị thế là một trong số ít công ty lớn nhất Việt Nam về sản xuất và kinh doanh phân bón chất lượng cao phục vụ người dân khu vực ÐBSCL và cả nước. Trong thời gian qua, nhu cầu về phân bón của cả nước là ba triệu tấn, trong đó có một triệu tấn là sản phẩm đạm Cà Mau và không ngoài mong đợi, đạm Cà Mau trở thành người bạn tin cậy của bà con nông dân. Ðạm Cà Mau thân thiện với người dân không chỉ vì chất lượng sản phẩm cao, giúp bà con tăng năng suất, chất lượng, mà còn thể hiện trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng góp phần tích cực vào sự đổi thay, phát triển của mảnh đất nơi cực nam Tổ quốc cũng như những vùng miền được nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của đạm Cà Mau. Khẳng định ý nghĩa thiết thực từ sự trợ giúp đắc lực từ phía các doanh nghiệp, trong đó có PVCFC đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Cà Mau Trịnh Minh Thành cho biết: Lãnh đạo các cấp, ngành và nhân dân Cà Mau luôn ghi nhớ, biết ơn và trân trọng sự giúp đỡ chí tình và có hiệu quả của PVCFC. Sự hỗ trợ ấy không chỉ thể hiện văn hóa của doanh nghiệp mà còn là biểu  hiện của lòng nhân ái, mang tính nhân văn sâu sắc đối với xã hội nói chung, nhất là các đối tượng chính sách và người nghèo. Từ sự hỗ trợ ấy, đến nay đời sống của một bộ phận dân nghèo cũng như diện mạo của các miền quê  trên địa bàn Cà Mau đã có nhiều thay đổi và cải thiện.

Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước còn gặp không ít khó khăn lại phải đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường, cùng với việc duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, không ngừng đưa thương hiệu đạm Cà Mau – “Hạt Ngọc Mùa Vàng” lớn mạnh. Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau tiếp tục dành một phần lợi nhuận, đồng thời huy động sự đóng góp của cán bộ, công nhân viên, người lao động tích cực và tự giác tham gia ủng hộ công tác an sinh xã hội. Nói về chủ trương của công ty đối với các hoạt động an sinh xã hội trong thời gian tới, Bí thư Ðảng ủy, Tổng giám đốc Công ty Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: Ðảng ủy, Ban lãnh đạo công ty xác định đây không chỉ là nhiệm vụ  mà còn có ý thức chia sẻ, quan tâm đến cộng đồng và cũng là thực hiện chủ trương lớn của Tập đoàn đó là phát triển sản xuất phải đi đôi với công tác an dân. Ðiều quan trọng hơn cả, mọi cán bộ, công nhân viên và người lao động trong toàn công ty đều hiểu rõ kết quả hiện nay mà PVCFC có được một phần là nhờ vào sự hy sinh to lớn của những người dân tỉnh Cà Mau; nhất là bà con nông dân trong vùng dự án này. Vì vậy, việc tham gia công tác an sinh xã hội không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm và tấm lòng. Bên cạnh việc sẻ chia trách nhiệm cộng đồng, đạm Cà Mau tiếp tục chứng minh năng lực sản xuất của một nhà máy công nghệ cao giúp bà con nông dân thỏa nguyện ước mơ làm giàu từ những “Hạt Ngọc Mùa Vàng”. Trên mảnh đất nơi cực nam Tổ quốc hiện vẫn còn không ít vùng quê và những người dân nghèo cần hỗ trợ, sẻ chia, giúp đỡ. Thấm thía ý nghĩa và những giá trị nhân văn ấy; từ trong sâu thẳm tình cảm và tấm lòng sẻ chia; bên cạnh mục tiêu thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, việc hướng tới cộng đồng vì sự phát triển bền vững chính là mục đích mà Công ty TNHH MTV Phân bón dầu khí Cà Mau đã và đang thực hiện rất có hiệu quả.


Ðại diện PVCFC hỗ trợ cho các gia đình bị hỏa hoạn tại tỉnh An Giang.

Theo Nhandan