Thứ sáu,  10/07/2020

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm về tiền giả trong ngân hàng

Quy định tại Thông tư về xử lý tiền giả, tiền nghi giả trong ngành ngân hàng do NHNN mới ban hành.

Theo quy định tại Thông tư số 28/2013/TT-NHNN do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới ký ban hành về xử lý tiền giả, tiền nghi giả trong ngành ngân hàng, tiền giả là những loại tiền được làm giống như tiền Việt Nam nhưng không phải do NHNN tổ chức in, đúc và phát hành. Tiền nghi giả là tiền chưa kết luận được là tiền thật hay tiền giả.

Thông tư của NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở giao dịch NHNN, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi phát hiện tiền giả, tiền nghi giả trong giao dịch tiền mặt với khách hàng phải thu giữ theo quy định. Số liệu tiền giả, nghi giả thu giữ được tại các ngân hàng phải báo cáo về cho NHNN theo chế độ báo cáo thống kê của NHNN.

Đồng thời, Thông tư cũng yêu cầu các ngân hàng thường xuyên phải bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tiền cho người làm công tác thu giữ tiền giả, tiền nghi giả, tập huấn kỹ năng nhận biết tiền thật, tiền giả và nghi giả. Nghiêm cấm hành vi trả lại tiền giả, tiền nghi giả cho khách hàng.

Quy định tại Thông tư cũng nêu rõ, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính. Trong trường hợp tổ chức ngân hàng, cá nhân để xảy ra vụ việc nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông tư số 28/2013/TT-NHNN này có hiệu lực từ ngày 20/1/2014 và thay thế Quyết định số 28/2008/QĐ-NHNN ngày 10/10/2008 của Thống đốc NHNN ban hành quy định về việc xử lý tiền giả, tiền nghi giả trong ngành ngân hàng.

Theo VOV