Thứ tư,  03/06/2020

Lái buôn Trung Quốc “săn” vịt đẻ

Ở Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long đang rộ lên việc thương lái Trung Quốc tìm mua vịt đẻ trứng, sau đó thuê giết mổ...

Ở Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long đang rộ lên việc thương lái Trung Quốc tìm mua vịt đẻ trứng, sau đó thuê giết mổ…

Trên địa bàn quận ô Môn và huyện Cờ Đỏ thuộc thành phố Cần Thơ người qua đường sẽ không khó để nhìn thấy biển ghi “Thu mua vịt đẻ” dựng bên lề đường. Vịt vừa cho trứng vừa giúp nông dân tiêu diệt ốc bươu vàng, nay vì sao lại gọi thu mua tại một số cơ sở giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn thành phố Cần Thơ?

Thu mua, giết mổ và xuất tiểu ngạch

Thời gian qua, tại cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm của ông Nguyễn Tấn Thành, quận Ô Môn, thương lái đã thuê cơ sở này giết mổ hơn 60.000 con vịt, tất cả đều được đóng gói chở ra cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để xuất đi Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là toàn bộ số vịt thu mua giết mổ tiêu thụ là vịt đẻ trứng.

Nhiều người bán vịt đẻ cho thương lái với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/con (Ảnh minh họa)

 “Việc thu mua vịt đẻ rồi giết thịt không chỉ xảy ra ở Cần Thơ mà còn ở tỉnh Vĩnh Long, thương lái cũng thu mua rồi mang đến các cơ sở gia công giết mổ, đóng gói chở ra Bắc để xuất đi Trung Quốc. Tôi thấy việc này có hơi lạ nhưng vì công ăn việc làm và cũng vì có lợi nên làm. Ngoài ra, thấy việc này cũng giúp bà con mình ở đây tiêu thụ được nông sản nên làm”, ông Thành chia sẻ.

Đang nuôi hơn 700 con vịt đẻ bà Dương Thị Phường ở huyện Cờ Đỏ, Tp.Cần Thơ ước tính bình quân mỗi tháng gia đình bà thu nhập được khoảng từ 4 triệu đến 5 triệu đ/tháng từ tiền bán trứng vịt, thế nhưng hiện nay bà Phường cũng như nhiều bà con nông dân ở Cờ Đỏ rất lấy làm lạ vì ngoài việc thương lái thu mua trứng vịt họ còn thu mua luôn vịt đang đẻ với số lượng rất lớn.

“Tôi thấy nhiều người bán vịt đẻ cho thương lái, họ mua lên xe với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/con. Bất kể là số lượng bao nhiêu, kể cả số lượng lớn như 500 con hay 700 con thương lái đều mua hết”, bà Phường cho hay.

Chưa có biểu hiện gây bất ổn thị trường

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, tổng đàn vịt chạy đồng của Cần Thơ hiện hơn 1,2 triệu con, hàng năm vịt chạy đồng mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng cho người chăn nuôi. Bên cạnh lợi ích về mặt kinh tế vịt còn có khả năng tận diệt ốc bươu vàng và rầy nâu khá cao.

Ông Trương Văn Phú, Phó phòng Kinh tế huyện Ô Môn cho biết, thời gian qua trên địa bàn huyện đã xảy ra hiện tượng thu mua vịt đẻ của thương lái, địa phương cũng đã khuyến cáo bà con phải duy trì đàn vịt đẻ, vì đây là đối tượng chăn nuôi mang lại lợi nhuận khá tốt cho bà con, ngoài ra vịt còn giúp tiêu diệt một số đối tượng gây hại trên cây lúa như ốc bươu vàng và rầy nâu.

Mặc dù hiện tượng thương lái Trung Quốc vào đồng bằng sông Cửu Long thu mua vịt đẻ đang gây sự chú ý của dư luận. Song theo đánh giá Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ việc thu mua đang diễn ra bình thường, chưa có biểu hiện mua gom hàng gây bất ổn thị trường và họ cũng chỉ mua vịt đã qua giai đoạn cho trứng.

Theo điều tra của Sở, việc thu mua hàng hóa nông sản bình thường và thương lái thu mua với giá cả “thuận mua vừa bán” chứ không phải bỏ giá cao để mua gom gây rối thị trường.

“Mỗi ngày thương lái mua khoảng 200 – 300 con vịt, sau đó giết mổ rồi chở đi nơi khác tiêu thụ thì không phải là vấn đề gì lớn lắm. Chưa có gì để gọi là tác động huỷ hoại đến ngành sản xuất như chúng ta quan ngại. Nếu thương lái mua gom với giá cao khiển cho bà con vì lợi trước mắt mà bán đi đàn vịt đẻ một cách ồ ạt thì lúc đó mới nguy hiểm còn hiện tại chưa có gì.

Tuy nhiên, Sở cũng đã tuyên truyền đến bà con nên tính đến hiệu quả lâu dài, đừng vì cái lợi trước mắt mà bán đi nguồn lợi sản xuất của gia đình để rồi sau đó gặp khó khăn”, ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho hay.

Ốc bươu vàng và vịt đẻ là hai đối tượng có ảnh hưởng đến sản xuất lúa gạo của nông dân đồng bằng sông Cửu Long, khu vực chiếm đến 95% sản lượng lúa gạo xuất khẩu. Trước đây là thu mua ốc bươu vàng rồi bây giờ là vịt đẻ, hai việc này có liên quan gì nhau và xuất phát từ mục đích gì, hay chỉ đơn thuần là mua bán bình thường?

Theo VOV.vn