Thứ bảy,  14/12/2019

Vượt khó nhờ hướng mới

Trong điều kiện thị trường bất động sản đóng băng, nhu cầu về vật liệu xây dựng giảm mạnh, Công ty CP Viglacera Hạ Long (Tổng công ty Viglacera - Bộ Xây dựng) vẫn đứng vững và phát triển trên thị trường nhờ nỗ lực tìm mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, giảm chi phí đầu vào, cho ra đời những sản phẩm mới với nhiều tính năng ưu việt, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.
Khu vực đóng gói sản phẩm của Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long.

Trong điều kiện thị trường bất động sản đóng băng, nhu cầu về vật liệu xây dựng giảm mạnh, Công ty CP Viglacera Hạ Long (Tổng công ty Viglacera – Bộ Xây dựng) vẫn đứng vững và phát triển trên thị trường nhờ nỗ lực tìm mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, giảm chi phí đầu vào, cho ra đời những sản phẩm mới với nhiều tính năng ưu việt, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trước những khó khăn do giá cả hầu hết các nguyên liệu, nhiên liệu đầu vào tăng mạnh, lãnh đạo công ty cùng với công đoàn rà soát, nghiên cứu tìm mọi biện pháp để giảm chi phí như: tăng cường kiểm định, bảo đảm chất lượng nguyên liệu đầu vào; lựa chọn chế độ lò nung phù hợp; quản lý chất lượng nhiên liệu than, chất lượng dầu trong từng lò nung; thay đổi tỷ lệ phụ gia phù hợp; giao khoán lại định mức tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí vật tư, giao khoán lại chất lượng sản phẩm cho các đơn vị. Những biện pháp trên đã giúp giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, làm lợi cho công ty hàng trăm tỷ đồng.
Công ty đặc biệt quan tâm, chú trọng đầu tư hệ thống máy móc, đổi mới trang thiết bị công nghệ sản xuất. Lãnh đạo công ty thống nhất hoạch định một cách cụ thể chiến lược phát triển toàn diện trong từng giai đoạn, từng lĩnh vực đầu tư. Vì vậy, hiện nay máy móc của tất cả các nhà máy thuộc công ty đều là những công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất gốm xây dựng. Viglacera Hạ Long đã thay đổi hẳn phương thức sản xuất từ cơ khí lên cơ khí tự động toàn phần và từ nung đốt bằng than sang nung đốt khí hóa…, nhằm không chỉ tiết kiệm tới 50% chi phí mà còn có thể cho ra đời được nhiều chủng loại sản phẩm bền, đẹp, chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu thị hiếu, chất lượng của mọi đối tượng khách hàng trong và ngoài nước. Năm 2012, sau một thời gian nghiên cứu, công ty cho ra đời sản phẩm gạch clanh-ke là loại gạch ốp lát cao cấp, có độ bền gần như vĩnh cửu, có đặc tính độ bền hóa học và khả năng chịu được sự khắc nghiệt của môi trường, chịu đựng tại những khu vực có mật độ đi lại lớn, độ mài mòn cao…
Nhằm mục tiêu ổn định chất lượng sản phẩm xuất khẩu, công ty đã đầu tư dây chuyền công nghệ gia công nguyên liệu đạt tiêu chuẩn châu Âu để sản xuất ngói mộc bằng máy dập cắt ba-via tự động; bốn dây chuyền công nghệ lò nung thanh lăn tự động hóa hoàn toàn của I-ta-li-a… Không chỉ chú trọng sản xuất, công ty chú trọng công tác nghiên cứu mở rộng thị trường, nhất là thị trường nước ngoài. Công ty đã luôn phấn đấu theo phương châm: “lấy chất lượng để nuôi thương hiệu” không những ở trong nước mà còn trên phạm vi thị trường quốc tế. Năm 2013, sản phẩm gạch, ngói thương hiệu Viglacera Hạ Long đã vươn ra thị trường các nước Ô-xtrây-li-a, Ấn Ðộ, Mi-an-ma, Nam Phi. Sản phẩm gạch clanh-ke tuy mới ra đời nhưng đã ký được đơn hàng xuất khẩu sang Ma-lai-xi-a và được thị trường đón nhận, hứa hẹn một hướng xuất khẩu mới. Công ty cũng đạt nhiều giải thưởng quốc tế như Giải bạc tại triển lãm Quốc tế sáng kiến, sáng chế và Công nghệ lần thứ 21 tại Ma-lai-xi-a; Giải thưởng WIPO do tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới trao tặng. Ðến hết tháng 10-2013, Viglacera Hạ Long đã đạt doanh thu hơn một nghìn tỷ đồng, tăng 7% so cùng kỳ năm 2012. Giá trị xuất khẩu đạt hơn ba triệu USD; lợi nhuận đạt hơn 50 tỷ đồng, vượt 2% so kế hoạch năm 2013.
Xác định người lao động là nhân tố quan trọng nhất đem đến những thành công cho công ty, những năm qua, lãnh đạo công ty luôn quan tâm việc nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho cán bộ, công nhân viên. Hằng năm, công ty phối hợp chính quyền tổ chức hội nghị người lao động nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp, tạo điều kiện để người lao động được tham gia ý kiến, quyết định và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty. 100% cán bộ, công nhân viên chức đủ việc làm và có thu nhập ổn định, đạt bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng năm 2013. Các chế độ ăn giữa ca, bồi dưỡng chế độ độc hại bằng hiện vật, nước uống chống nóng mùa hè được thực hiện tốt, người lao động được trang bị đầy đủ bảo hiểm lao động cá nhân khi làm việc, được cấp phát áo ấm vào những tháng mùa đông. CBCNV đã xây dựng gia đình nhưng chưa có điều kiện mua nhà còn được công ty cho thuê nhà tại khu tập thể. Năm 2013, công ty đã tạo điều kiện cho hơn 50 gia đình thuê nhà với giá 500 nghìn đồng/tháng.
Bí thư Ðảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Trần Hồng Quang cho biết, năm 2014 mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Viglacera Hạ Long xác định tiếp tục tăng vốn đầu tư lên 2.000 tỷ đồng, tập trung vào những sản phẩm mới có giá trị xuất khẩu cao, thân thiện với môi trường như gạch clanh-ke, đưa lợi nhuận đạt 10% doanh thu; mạng lưới đại lý tiêu thụ sản phẩm tiếp tục “phủ sóng” đến những đô thị mới, vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc.

Theo Nhandan.vn