Thứ ba,  17/09/2019

Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Những năm qua, Hội Phụ nữ các cấp đã linh hoạt và sáng tạo trong vận động nguồn lực phát huy nội lực của phụ nữ, thực hiện nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và đạt nhiều hiệu quả thiết thực; góp phần quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế.

Những năm qua, Hội Phụ nữ các cấp đã linh hoạt và sáng tạo trong vận động nguồn lực phát huy nội lực của phụ nữ, thực hiện nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và đạt nhiều hiệu quả thiết thực; góp phần quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế.

 

Mỗi Chi hội đều có những cách làm sáng tạo giúp chị em phụ nữ có cơ hội vươn lên thoát nghèo (Ảnh minh họa: HM)

* Phụ nữ xóm Suối Bén hỗ trợ hội viên, phụ nữ dân tộc vươn lên thoát nghèo

Suối Bén là xóm miền núi thuộc xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên gồm 6 dân tộc anh em sinh sống, trong đó chủ yếu là dân tộc Tày và Nùng. Xóm có 133 hộ gia đình với 509 khẩu, trong đó có 163 lao động nữ. Là xóm thuần nông, bà con Suối Bén chủ yếu trồng lúa kết hợp trồng chè, cây lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm; trình độ dân trí thấp, giao thông đi lại, đời sống còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28%.

Xác định hỗ trợ hội viên, phụ nữ, nhất là hội viên, phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên xoá đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm. Chi hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách – Xã hội được số vốn 230 triệu đồng cho 42 hội viên, phụ nữ nghèo vay, đồng thời hướng dẫn chị em cách làm ăn, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, Chi hội đã xây dựng mô hình trồng rau sạch với 5 hội viên tham gia, mô hình vườn cây ăn quả với 4 hội viên tham gia.

Nhờ đó, trong năm 2013, mặc dù đời sống có nhiều khó khăn, nhưng hội viên phụ nữ của xóm đã thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, luân canh gối vụ bằng cây rau màu, góp phần cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho gia đình. Ngoài ra, Chi hội còn kết nối, giới thiệu việc làm cho 20 hội viên nghèo đi làm tại các công ty đóng trên địa bàn huyện; huy động chị em góp tiền tiết kiệm được 4 triệu đồng cho 4 hội viên vay với lãi suất 0,65%/tháng để có thêm vốn làm kinh tế gia đình.

Với những nỗ lực cố gắng, năm 2013, Chi hội đã giúp đỡ thành công 3 hộ gia đình hội viên thoát nghèo; vận động 1 hộ gia đình nghèo không nuôi gia súc dước gầm sàn và đã dùng số tiền được ủng hộ của Ban Mặt trận xã mạnh dạn cải tạo, đưa chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà để giữ gìn vệ sinh cho gia đình và vệ sinh chung trong xóm.

* Hội Phụ nữ xã Đông Trạch xây dựng Quỹ tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo

Hội Phụ nữ xã Đông Trạch huyện Bố Trạch (Quảng Bình) thời gian qua đã rất quan tâm đến việc vận động hội viên phụ nữ xây dựng Quỹ tiết kiệm vì phụ nữ; phong trào nuôi heo đất nhằm giúp đỡ những hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội làm giàu, vươn lên thoát nghèo.

Hiện 10/10 chi Hội, với gần 800 hội viên phụ nữ có Quỹ tiết kiệm vì phụ nữ và tham gia phong trào nuôi heo đất. Từ nguồn Quỹ đó, Hội đã giúp trên 700 lượt chị em vay vốn để sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản. Sự nỗ lực của Hội Phụ nữ xã đã góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn xã từ 4,83% năm 2011 xuống còn 4,03% năm 2012.

* Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả giúp phụ nữ thôn La Bông thoát nghèo 

Với phương châm “cầm tay chỉ việc”, Chi hội Phụ nữ thôn La Bông, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã hướng hội viên phụ nữ thành lập rất nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, tạo việc làm cho hội viên phụ nữ, giúp các chị có cơ hội thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương. Điển hình như mô hình tổ sản xuất nhựa, đã giới thiệu và tạo việc làm cho trên 40 chị em phụ nữ, với mức thu nhập bình quân từ 2,5- 3 triệu đồng/người. Hay tổ sản xuất nấm cũng đã giới thiệu và tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ vùng nông thôn, với mức thu nhập ổn định…

Có thể nói, từ những mô hình làm kinh tế do Hội Phụ nữ xây dựng đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp nhiều hội viên phụ nữ có cơ hội chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, giải quyết việc làm với thu nhập ổn định. Đặc biệt, những việc làm cụ thể đã là nền tảng giúp nhiều chị em phụ nữ tự tin vào bản thân, vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội.

* Hội Phụ nữ huyện Duy Tiên phát động nhiều phong trào thi đua

Để giúp chị em phụ nữ có thêm cơ hội khẳng định vai trò trong nhiều lĩnh vực của đời sống, Hội Phụ nữ huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thi đua cụ thể trong từng cấp Hội gắn với hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.

Hội đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tập huấn các kiến thức mới, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi trồng trọt, xây dựng mô hình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học; sản xuất rau hữu cơ, thực hiện mô hình liên kết trong sản xuất kinh doanh nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, hội chủ động tổ chức các hoạt động đào tạo nghề, giới thiệu việc làm mới cho chị em như xâu chiếu trúc, thêu ren xuất khẩu, may công nghiệp...

Đối với nhóm phụ nữ là chủ cơ sở sản xuất kinh doanh buôn bán, Hội đã phối hợp tổ chức tập huấn kiến thức doanh nghiệp cho gần 1.000 chị, tổ chức hội thảo giao lưu kết nối bạn hàng nhằm chia sẻ kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp nữ nâng cao nhận thức về phát triển kinh doanh, mở rộng đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm…

Hội Phụ nữ huyện còn tích cực khai thác các nguồn vốn vay và nhận ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội trên 89 tỷ đồng giúp chị em vay. Ngoài ra, Hội đã vận động 23.716 hội viên phụ nữ giúp nhau tiền, thóc, ngày công, con giống trị giá trên 1,9 tỷ đồng cho 1.911 hội viên vay; xây dựng và nhân rộng Điểm mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi tại xã Chuyên Ngoại, Mộc Bắc và thôn Hoài Dương. Hội thành lập và duy trì 16 Câu lạc bộ “Nữ doanh nhân” với gần 600 thành viên.

Đặc biệt, Hội Phụ nữ xã đã phát động đợt thi đua với chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” đã có gần 12.000 phụ nữ tham gia tiết kiệm gần 800 triệu đồng giúp gần 300 chị em phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất. Các cấp Hội tiếp tục duy trì mô hình ống tiền, hũ gạo tiết kiệm với số tiền gần 2 tỷ đồng, giải quyết cho gần 700 hội viên phụ nữ vay vốn…

Theo Dangcongsan.vn