Thứ hai,  24/02/2020

Đội thuế Đồng Đăng: Chống thất thu qua giá

LSO-Là tổ chức thuế cấp đội nhưng Đội thuế Đồng Đăng thuộc Chi cục Thuế Cao Lộc quản lý số hộ kinh doanh lớn, nguồn thu phát sinh trên địa bàn nhiều. Để chống thất thu, đội đã tăng cường quản lý giá.

LSO-Là tổ chức thuế cấp đội nhưng Đội thuế Đồng Đăng thuộc Chi cục Thuế Cao Lộc quản lý số hộ kinh doanh lớn, nguồn thu phát sinh trên địa bàn nhiều. Để chống thất thu, đội đã tăng cường quản lý giá.

Cán bộ Đội thuế Đồng Đăng hướng dẫn khách hàng kê khai thuế, phí

Năm 2013, Đội thuế Đồng Đăng được giao dự toán trên 9,8 tỷ đồng. Đây là số thu lớn trong điều kiện sản xuất kinh doanh trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng thời gian gần đây kém ổn định, thị trường biên giới có thời điểm chững lại. Không ít hộ bỏ kinh doanh chuyển sang các địa bàn khác làm ăn. Đặc biệt do sản xuất kinh doanh khó khăn, tình hình trốn thuế, gian lận qua giá, phát hành hoá đơn thiếu căn cứ giá rất dễ làm thất thu ngân sách. Trước thực tế ấy, để thực hiện các giải pháp đồng bộ, đội thuế thường xuyên cập nhật khung giá tối thiểu của Sở Tài chính để áp giá đúng cho các mặt hàng. Theo đó, với các mặt hàng có xác định giá tối thiểu, đội sẽ căn cứ vào mức giá cao nhất để tính thuế. Với các mặt hàng do chủ hàng khai sẽ căn cứ vào mức bình quân giá ở chợ theo hướng công bằng, có lợi cho người nộp thuế để họ tự giác kê khai tính thuế.

Anh Lộc Minh Quân, Đội trưởng Đội thuế Đồng Đăng cho biết: căn cứ tính thuế là giá cả đầu vào, vì vậy càng cập nhật nhanh càng hiệu quả trong chống thất thu cho ngân sách. Đội đã cử cán bộ theo dõi biến động các mặt hàng để chống thất thu. Qua nắm chắc giá cả, thuyết phục có lý, có tình nên đã được các hộ kinh doanh ủng hộ. Bên cạnh việc chống thất thu về giá, đội cử cán bộ theo dõi các hộ kinh doanh, căn cứ vào lượng hàng bán thông thường đối chiếu với hoá đơn xuất để làm căn cứ tính thuế. Có những hộ kinh doanh đội xác định có mức bán lẻ đạt trên dưới 10 triệu đồng mỗi ngày nhưng khi kê khai với mức rất thấp, căn cứ của họ là khai giá hàng hoá đầu vào thấp để hợp thức hoá đơn kê khai. Với các hộ này, đội đã tích cực làm công tác tuyên truyền, giải thích để họ hiểu quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế. Bên cạnh đó có khen thưởng, động viên các hộ tự giác nên đã tạo môi trường thu tốt. Với các hộ chây ì, cán bộ vừa thuyết phục, vừa đấu tranh để thu đúng, thu đủ.

Hiện Đội thuế Đồng Đăng đang quản lý hơn 300 hộ thuế khoán, 56 hộ kê khai hoá đơn với tổng dự toán trên 9,8 tỷ đồng. Mỗi kỳ thu thuế, đội đều rà soát các hộ kinh doanh. Mỗi tháng chọn 4 đến 5 hộ rà soát về giá. Qua rà soát phát hiện các hộ kinh doanh kê khai giá hàng hoá, doanh thu thấp để yêu cầu các hộ kê khai lại. Theo anh Lộc Minh Quân, trung bình mỗi tháng đã chống thất thu trên 10 triệu đồng cho ngân sách nhà nước.

Bà Hoàng Thị Hồng, kinh doanh tạp hoá tại chợ Đồng Đăng cho biết: khi được cán bộ thuế hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý thuế, hướng dẫn kê khai doanh thu, giá theo mức tối thiểu bà đã kê khai đầy đủ, không gian lận về giá, doanh thu để trốn thuế. Bằng những việc làm trung thực như vậy gia đình bà luôn yên tâm, kinh doanh ổn định. Với biện pháp quản lý chặt về giá tối thiểu Đội thuế Đồng Đăng đã xác định doanh thu của các hộ thuế khoán, hộ xuất hoá đơn một cách khá chính xác. Từ đó tạo môi trường thu đúng, thu đủ vào ngân sách chống thất thu. Kết quả đó từ đầu năm đến nay, đội đã thu đạt trên 1,5 tỷ đồng qua quản lý giá, góp phần tăng thu ngân sách.

ĐÔNG BẮC