Thứ hai,  13/07/2020

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Quảng Đông tăng 43%

Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Quảng Đông (Trung Quốc) vừa diễn ra tại Quảng Đông.

Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Quảng Đông (Trung Quốc) vừa diễn ra tại Quảng Đông.

Sáng nay (9/12), tại TP HCM, Bộ Công Thương phối hợp cùng chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc tổ chức Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Quảng Đông (Trung Quốc). Tại buổi giao thương có hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tham gia.

9 tháng năm 2013, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với tỉnh Quảng Đông Trung Quốc đạt 8,83 tỷ USD, tăng hơn 43% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu được hơn 3,37 tỷ USD. Phát biểu tại buổi giao thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho rằng, hợp tác thương mại, công nghiệp, đầu tư giữa 2 bên đã có bước phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của 2 bên.

Còn Phó tỉnh trưởng Quảng Đông, bà Chiêu Ngọc Phương đánh giá cao tiềm năng, kết quả hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Đông. Đồng thời nhấn mạnh: Việt Nam với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nền kinh tế năng động và thương mại phát triển sẽ là tiền đề tốt để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa 2 bên trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú nói: “Trong quan hệ với Quảng Đông, Việt Nam đặc biệt chú ý vì Quảng Đông là địa phương đi đầu trong cải cách mở của Trung Quốc. Việt Nam với ưu thế về các mặt hàng nông sản nhiệt đới như gạo, cao su, hoa quả sẽ bổ sung rất lớn cho kim ngạch xuất, nhập khẩu 2 bên.  Trong thời gian tới, Bộ Công Thương Việt Nam rất coi trọng hợp tác với Quảng Đông điều này được thể hiện qua biên bản ghi nhớ về ký kết hợp tác thương mại giữa 2 bên”.

Theo VOV.vn