Thứ sáu,  20/09/2019

Giá mía liên tục giảm, nông dân quay lưng với cây mía

Diện tích mía giảm sẽ khiến trong tương lai các nhà máy đường thiếu nguyên liệu hoạt động và phải đóng cửa.

Diện tích mía giảm sẽ khiến trong tương lai các nhà máy đường thiếu nguyên liệu hoạt động và phải đóng cửa.

Hiện tại, giá mía ở nhiều địa bàn tỉnh Sóc Trăng liên tục giảm khiến cho nhiều nông dân lo lắng khi vụ mía đang bước vào thu hoạch. Thực trạng này dẫn đến nhiều người dân trồng mía phải thu hoạch sớm để bớt chi phí chăm sóc để chuyển sang trồng các loại cây khác. Diện tích mía giảm khiến trong tương lai các nhà máy đường thiếu nguyên liệu hoạt động và phải đóng cửa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch chung của địa phương.

Giá mía ở nhiều địa bàn tỉnh Sóc Trăng liên tục giảm, nông dân lo lắng (Ảnh minh họa/TNO)

 Tại huyện Cù Lao Dung, một trong những địa phương có diện tích trồng mía lớn nhất của tỉnh Sóc Trăng với 8.000 ha. Bước vào thu hoạch niên vụ mía năm nay nhưng giá mía sụt giảm khiến nhiều nông dân lo lắng.

Giá mía được thương lái thu mua tại ruộng khoảng 600 – 650 đồng/kg, thấp hơn niên vụ trước khoảng 70 đồng/kg. Với giá này, người trồng mía rất khó có lãi. Anh Nguyễn Văn Út Chính, ở xã An Thạnh 2 vừa thu hoạch 3.000 m2 mía trong số 6.000 m2 đang trồng than thở: “Thu hoạch mía năm nay, đa số người dân không có lãi, vì giá mía nhà máy mua rất thấp. Hiện, tại nhà máy mua loại mía 10 chữ chỉ 900 đồng/kg, còn cân tại rẫy chỉ 560 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí đầu vào khoảng 7,2 triệu đồng/công mía. Năng suất mía chỉ đạt khoảng 10 tấn/công. Do đó, thu hoạch chỉ đạt 5-6 triệu đồng/công”.

Chung hoàn cảnh của anh Út Chính còn có anh Huỳnh Văn Lướt. Sau nhiều tháng chăm sóc, đầu tư, kết quả anh Lướt lỗ 3 triệu đồng/công mía vừa thu hoạch. Anh Lướt nói: “Giá mía năm nay nhìn chung bấp bênh. Nếu tính tiền đầu tư nào là phân bón, mướn thì lỗ khoảng 3 triệu đồng/công”.

Thông thường, đến Tết Nguyên đán, huyện Cù Lao Dung mới bước vào thu hoạch mía chính vụ. Giá mía xuống thấp cùng những yếu tố như giống mía không đạt năng suất, ảnh hưởng của thời tiết và triều cường dâng cao làm cho người trồng mía ngại đầu tư chăm sóc. Hiện nhiều nông dân thu hoạch sớm khi mía chưa đạt chữ đường để chuyển đổi trồng các cây khác có giá trị kinh tế hơn.

Ông Nguyễn Văn Vệ, Chủ tịch UBND xã An Thạnh 2, huyện Cù Lao Dung cho biết: “Sản lượng của cây mía năm nay có thể giảm hơn năm trước, do giá mía thấp nên bà con hạn chế đầu tư vào cây mía”.

Theo ngành nông nghiệp huyện Cù Lao Dung, niên vụ mía năm nay địa phương xuống giống đạt hơn 8.000 ha, đến nay đã thu hoạch được hơn 100 ha. Hiện các nhà máy đường đã bao tiêu trên 80% diện tích mía của huyện với giá sàn 830 đồng/kg. Nhưng với giá này, người trồng mía không có lãi nên sẽ quay lưng với cây mía để chọn những giống cây trồng khác. Và điều này đồng nghĩa với việc các nhà máy đường sẽ thiếu nguyên liêu hoạt động trong tương lai. Xem ra bài toán ổn định cho giá mía ở Sóc Trăng vẫn chưa có lời giải.

Theo VOV.vn