Chủ nhật,  29/03/2020

Thu nợ thuế: Quyết liệt cuối năm

LSO-Những tháng cuối năm 2013, khi công tác thu nội địa đang bước vào giai đoạn cuối thì ngành thuế cũng tăng cường thu hồi nợ đọng tiền thuế. Qua đó góp phần đưa nguồn thu ngân sách dần chạm đích dự toán 2013.

LSO-Những tháng cuối năm 2013, khi công tác thu nội địa đang bước vào giai đoạn cuối thì ngành thuế cũng tăng cường thu hồi nợ đọng tiền thuế. Qua đó góp phần đưa nguồn thu ngân sách dần chạm đích dự toán 2013.

Cán bộ Phòng Quản lý thu nợ Cục thuế Lạng Sơn rà soát các doanh nghiệp nợ đọng

Suốt cả tháng nay, toàn bộ cán bộ phòng Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế Cục thuế Lạng Sơn phải tăng giờ làm. Bởi các thông tin thu hồi nợ đọng từ các bộ phận liên quan liên tục chuyển đến. Cán bộ thuế phải dồn hết tâm sức phân tích các khoản nợ đọng, xác định những khoản thu hồi được, khoản nợ xấu. Có lúc cả phòng phải chụm đầu vào như hội đồng y khoa hội chẩn để từ đó có những quyết định chính xác về quyết định cưỡng chế, thực hiện các quyết định hành chính nhằm thu hồi nợ đọng. Ông Nguyễn Chiến Thắng, Trưởng phòng Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế cho biết, hiện nay nhiệm vụ trọng tâm của phòng là đốc nợ, gấp rút thu hồi nợ đọng vào ngân sách. Vì vậy anh em xác định cần cố gắng ở mức cao nhất.

Để thu hồi tốt nợ đọng Cục thuế đã tăng cường công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhằm nắm bắt thông tin từ phía doanh nghiệp, phối hợp với ngành Hải quan, Ngân hàng, Kho bạc để phân tích chính xác từng doanh nghiệp sản xuất cũng như các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Hiện Lạng Sơn có trên 1.400 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp trong diện đình giãn, hoãn thuế chiếm 1/4. Cơ bản doanh nghiệp ở Lạng Sơn là doanh nghiệp vừa và nhỏ làm dịch vụ xuất nhập khẩu, kinh doanh bến bãi, bốc xếp vận tải hàng hóa nên biến động về thuế, nợ thuế theo chính sách của nhà nước diễn ra khá đa dạng. Để nắm bắt tốt các doanh nghiệp, ngoài việc kết nối mạng nội bộ với các cơ quan liên quan, cán bộ thuế thường xuyên xuống tận doanh nghiệp nắm bắt tình hình thuận lợi cũng như khó khăn của doanh nghiệp. Khi xuất hiện nợ thuế có thông tin đến doanh nghiệp ngay để họ chủ động nắm bắt các khoản nợ đọng. Từ đó tuyên truyền cho họ nắm đúng chính sách, thời hạn chuyển sang thu hồi, cưỡng chế. Bên cạnh đó ngành thuế cung cấp các văn bản liên quan đến nợ thuế cho doanh nghiệp. Từ tháng 9/2013 đến nay, ngành thuế đã cung cấp trên 10 loại văn bản với trên 400 bộ tài liệu cho các doanh nghiệp. Ngoài ra ngành cũng cung cấp thông tin qua điện thoại, qua giải thích tại cục, các chi cục trên 700 lượt để người nộp thuế hiểu rõ chính sách. Chị Phạm Thị Dung, Công ty TNHH Thịnh Vượng tâm sự, khi được các cán bộ thuế giải thích rõ về chính sách, thông báo các văn bản, thông báo thuế định kỳ, công ty đã nắm bắt được các khoản nợ, từ đó có kế hoạch bố trí nguồn để nộp ngân sách đầy đủ. Cho đến nay các khoản nợ của công ty đã giảm đáng kể. Sự quan tâm về chính sách thuế đã khiến cho doanh nghiệp và thuế hiểu, chia sẻ hơn trong nghĩa vụ ngân sách.

Để thu nợ có hiệu quả, cán bộ thuế còn thường xuyên kiểm tra các doanh nghiệp theo tinh thần thanh tra định kỳ, nắm bắt vướng mắc, chỉ ra những điểm còn thiếu sót trong công tác thuế để có biện pháp nhắc nhở đốc nợ thuế. Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, sau khi kiểm tra, các doanh nghiệp có thêm thông tin về chính doanh nghiệp mình. Qua đó có biện pháp hạch toán kế toán đúng quy trình giúp cho các doanh nghiệp chủ động thu nộp ngân sách, tránh nợ đọng thuế. Cho đến nay tỷ lệ thu hồi nợ đọng thuế doanh nghiệp đạt mức cao hơn so với cùng kỳ 2012. Ngành đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 88 về thu hồi nợ đọng, gắn nhiệm vụ thu hồi nợ đọng thành việc của cả hệ thống chính trị. Cũng vì vậy mà chỉ trong vòng 3 tháng, thu hồi nợ đọng toàn cục thuế đã đạt 46 tỷ đồng, trong tổng số 61,4 tỷ nợ thuế nội địa, trong đó có 20% nợ từ năm trước chuyển sang. Đây được coi là một thành công lớn trong thu hồi nợ đọng.

Có thể nói năm 2013 là năm gỡ khó cho doanh nghiệp vì vậy tỷ lệ nợ đọng cao. Thế nhưng để tích cực thu ngân sách, ngành thuế đã đẩy mạnh thu hồi nợ đọng, giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 5%. Với các biện pháp quyết liệt Cục thuế Lạng Sơn đã thành công trong thu hồi nợ, góp phần hoàn thành dự toán 2013.

ĐÔNG BẮC