Thứ bảy,  19/10/2019

Ecopark và quá trình đô thị hóa nông thôn ở Hưng Yên

Trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỉnh Hưng yên coi phát triển hạ tầng gắn liền với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Hưng Yên đã xác định cần tận dụng tối đa lợi thế vị trí cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, hòa nhập hơn nữa với tốc độ phát triển của Thủ đô nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói chung.

Trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỉnh Hưng yên coi phát triển hạ tầng gắn liền với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Hưng Yên đã xác định cần tận dụng tối đa lợi thế vị trí cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, hòa nhập hơn nữa với tốc độ phát triển của Thủ đô nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói chung.

Thời gian qua, Hưng Yên đã phối hợp với thành phố Hà Nội cụ thể hóa bằng quyết tâm triển khai việc kết nối, đồng bộ hạ tầng giữa Hưng Yên và thủ đô Hà Nội, thông qua dự án tuyến đường Giao thông liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên. Đây là một dự án trọng điểm, đồng thời phù hợp với yêu cầu kết nối hạ tầng giữa thủ đô Hà Nội với các tỉnh ngoại vi theo định hướng quy hoạch vùng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được triển khai theo cơ chế Sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, đây là một hình thức giúp các địa phương được chủ động tháo gỡ khó khăn bằng cách tận dụng các nguồn lực đầu tư của xã hội với điều kiện tự nhiên của mình để phát triển cơ sở hạ tầng trong các điều kiện khó khăn. Trước đó, lần lượt các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (1993), Quảng Ninh (1998), Nam Định, Hải Dương (2000) đã được Chính phủ cho phép thử nghiệm cơ chế này và đã đưa lại kết quả tốt. Theo đó, Hưng Yên đã quyết định sử dụng quỹ đất gần 500ha đất nông nghiệp tại địa bàn 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang để làm quỹ đất đối ứng, tạo vốn cho dự án tuyến đường Giao thông liên tỉnh. Dự án Khu đô thị Thương mại và Du lịch Văn Giang (Ecopark) chính thức ra đời từ đó. Đây là một cơ hội rất lớn để thực hiện chiến lược đô thị hóa ở Hưng Yên và cả vùng phía Đông của thủ đô Hà Nội.

Một dự án tiên phong

Thực tế, việc tuyến đường Giao thông liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên được triển khai và dự án Ecopark chính thức được xây dựng tại huyện Văn Giang đã góp phần rất lớn cho sự thành công của hàng loạt các hoạt động đầu tư khác vào địa bàn Hưng Yên. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có hơn 10 nhà đầu tư phát triển đô thị lớn như Hòa Phát, Việt Hưng, Bách Giang…lần lượt tiến hành các hoạt động hợp tác đầu tư tại Hưng Yên nói chung và Văn Giang nói riêng, góp phần làm hài hòa nhịp độ đầu tư với khu vực phía Tây Hà Nội, cân bằng hóa quy mô phát triển theo chủ trương triển khai quy hoạch chung của vùng Thủ đô.

Với sự tham gia của Nhà tư vấn CPG (Singapore), Ecopark được các chuyên gia đánh giá là dự án đô thị sở hữu một quy hoạch khá đồng bộ, hiện đại, đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Lần lượt các đối tác lớn đến từ Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản cùng hàng loạt tên tuổi uy tín trong nước về các lĩnh vực thương mại, xây dựng như Coteccons, AA, Hawee, Contresxim, Vinaconex … đã góp phần làm thay đổi rõ rệt môi trường thu hút đầu tư của Hưng Yên, đem lại một không khí hoàn toàn mới tại địa phương Văn Giang.

Sau hơn 10 năm triển khai, trong đó quá nửa thời gian dành cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay tuyến đường Giao thông liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên (kết nối trực tiếp với cầu Thanh Trì) đã được thông tuyến, bàn giao và đưa vào khai thác, sử dụng; Ecopark cũng đã chính thức được vận hành. Hàng vạn người lao động trên khắp cả nước nói chung cũng như trên địa bàn tỉnh Hưng Yên nói riêng đã giải quyết được công ăn việc làm, hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước kỳ vọng vào sự phát triển của mình thông qua các hợp tác với Ecopark.

Điểm đáng chú ý, Ecopark là một dự án hoàn toàn được khởi xướng, tạo lập bởi người Việt. Hội đồng quản trị của Vihajico (chủ đầu tư dự án Ecopark) đều là những người Việt trên các lĩnh vực thương mại, xây dựng, du lịch, phát triển bất động sản… để tạo lập thành công một Ecopark hiện đại, nhưng vẫn giữ được những giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc. Gần như trọn vẹn khối lượng khổng lồ nguyên vật liệu cấu thành Ecopark đều là những sản phẩm trong nước đã được sàng lọc kỹ càng về chất lượng và thẩm mỹ. Đây là một quan điểm và quyết định đúng đắn của Hội đồng quản trị Vihajico, phù hợp với những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về việc Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, người Việt góp phần mang lại giá trị gia tăng cho người Việt!

Câu chuyện giải phóng mặt bằng

Nói đến vấn đề GPMB, ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Hưng chia sẻ: Dù đã ý thức được rằng đây là một dự án lớn và sẽ rất phức tạp trong công tác GPMB, nhưng hầu như tất cả các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên và cả Nhà đầu tư vẫn khá lúng túng trước những khó khăn phức tạp nảy sinh nằm ngoài dự định. Với quy mô và đặc điểm dự án như thế, rõ ràng bài toán về tuyên truyền để cho nhân dân nắm được thông tin, hiểu được thông tin; bài toán về các chính sách đền bù, hỗ trợ trong công tác GPMB không thể dễ dàng có đáp án được trong ngày một ngày hai.

Năm 2006, Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn diện Ecopark. Dự án phải dừng tất cả các hoạt động trong hơn 6 tháng để chấp hành công tác thanh tra. Đây là một sự kiện khá đặc biệt trong lịch sử hình thành Ecopark. “Chúng tôi đã họp HĐQT và cho triệu tập toàn thể CBNV, đích thân chủ tịch HĐQT Lương Xuân Hà đã yêu cầu phải phối hợp tốt hơn nữa với đoàn Thanh tra, cung cấp kịp thời, đầy đủ tài liệu, để họ có cơ sở xác minh, đánh giá đầy đủ, khách quan hơn về sự việc. Chúng tôi cho rằng cơ sở pháp lý luôn là vấn đề cốt lõi, tối quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của dự án, và chúng tôi luôn vững tin về sự vững chắc dữ kiện pháp lý của Ecopark” – ông Hồng nói.

Và, sau đó dự án đã được Thanh tra Chính phủ khẳng định là phù hợp với quy hoạch phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, phù hợp với Quy hoạch vùng Thủ đô, phù hợp với Quy hoạch tổng thể của tỉnh Hưng Yên và huyện Văn Giang. Dự án ra đời sẽ tạo điều kiện để đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Hưng Yên nói riêng và cả nước nói chung. Theo đó, Ecopark đã tiếp tục triển khai trong sự động viên và phấn khởi rất lớn của đại đa số bà con nhân dân, cán bộ, đảng viên trong vùng. Tỷ lệ những người dân cam kết tự nguyện bàn giao mặt bằng sau khi có Kết luận của Thanh tra ngày một tăng, thành quả đó được thể hiện rõ vào tháng 10/2009, khi 50ha đầu tiên của giai đoạn I dự án Ecopark đã được tỉnh Hưng Yên tiến hành bàn giao trên thực địa cho nhà đầu tư Vihajico.

Khi được hỏi về giai đoạn Ecopark đối mặt với những tin đồn thất thiệt, ông Nguyễn Công Hồng, người nhận nhiệm vụ của HĐQT trực tiếp phụ trách công tác GPMB chia sẻ: Đã có rất nhiều tình huống dở khóc dở cười mà không biết nói thế nào được. Không ít lần chính bản thân ông, trong vai một người khách tham quan Ecopark, đã được nghe những người lái xe taxi say sưa giảng giải cho mình rằng “ông này, ông kia” liên quan đến dự án như thế nào. Sự lan tỏa của tin đồn thất thiệt và sức mạnh của thông tin mạng thật khủng khiếp. “Nhưng chúng tôi vẫn giữ vững niềm tin, đó là niềm tin về sự thật, niềm tin về những nỗ lực mà chúng tôi cũng như hàng ngàn con người khác đang phấn đấu hàng ngày hàng giờ. Tôi tin rằng theo thời gian, với những gì Vihajico làm được, thì dù sớm hay muộn, người dân sẽ hiểu ra, và sẽ tiếp tục ủng hộ. Chỉ có sự thật, mới bền vững được, và mới đến với nhân dân được!” – ông Nguyễn Công Hồng chia sẻ.

Một dự án mang tính cộng đồng

Ông Hồng cho biết thêm, đến bây giờ sau 10 năm bắt tay vào nỗ lực thực hiện, Ecopark cơ bản hoàn thiện được 50ha đầu tiên. Kết quả hữu hình thu được sau quãng thời gian dài đó chưa hẳn đã lớn, nhưng cũng chính nhờ đó mà Vihajico đã thiết lập nên được một giá trị vô hình rất bền vững, và chắc chắn sẽ là cơ sở cốt lõi để dự án đi tiếp. Đó là sự quan tâm, yêu mến của cư dân, của cộng đồng, sự thấu hiểu và chia sẻ của bà con nhân dân, sự quyết tâm của hàng trăm, hàng ngàn cán bộ nhân viên và các đối tác. Ecopark đã và đang tiếp tục nhận được sự tín nhiệm cao từ bạn bè, đối tác quốc tế. Trẻ em đã tung tăng đến trường ở Ecopark, hàng ngàn người đã chính thức trở thành những cư dân đầu tiên của dự án khu đô thị sinh thái này. Bệnh viện, trường học, siêu thị, khu vui chơi nghỉ dưỡng …đang lần lượt xuất hiện. Cây cầu Bắc Hưng Hải đã tiến hành hợp long, người dân Văn Giang đang thuận lợi hơn rất nhiều trong việc giao thương với Hà Nội thông qua tuyến đường giao thông liên tỉnh. Rõ ràng, những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, của Chính phủ, của tỉnh Hưng Yên đã bắt đầu phát huy tác dụng. Ecopark và tuyến đường kết nối này đã tạo ra những giá trị gia tăng rất lớn đóng góp vào nguồn ngân sách Nhà nước, trực tiếp tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm không những cho người dân Hưng Yên, mà còn cho người lao động trên mọi miền tổ quốc.

Chứng kiến trẻ nhỏ vui chơi và đến trường ở Ecopark, những người làm báo chúng tôi cứ nghĩ, rồi mai này khi chúng lớn lên và trưởng thành, Ecopark sẽ là một ký ức tuổi thơ đẹp với chúng. Những công viên, con đường, những góc phố, những căn nhà sàn giản dị, những chú bảo vệ, những cô công nhân… tất cả sẽ thành thân quen, sẽ thành kỷ niệm tuổi thơ, những kỷ niệm không dễ gì có được, trong bối cảnh đô thị hiện đại bây giờ.

“Chúng tôi luôn xác định rõ, Ecopark không thuần túy là của một tổ chức hay bất cứ cá nhân nào cả, nó là một dự án cộng đồng, có ảnh hưởng đến đời sống, sự nghiệp của hàng ngàn cán bộ nhân viên, hàng vạn lao động, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của Hưng Yên và vùng thủ đô nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói chung. Với những sóng gió đã qua, thiết nghĩ Ecopark đã có được yếu tố lịch sử riêng của nó, chúng tôi không được phép thờ ơ và buông lỏng trách nhiệm với những gì mà chính chúng tôi đã hoài bão, kiến tạo. Ecopark sẽ tiếp tục phát triển với những sứ mạng đã được hoạch định. Chúng tôi tin rằng, 10 năm qua, Vihajico có quyền tự hào, tự tin về những điều  đã hết sức nỗ lực và làm được. Khi chúng tôi dám hoài bão, dám làm, và làm thật, thì chắc chắn một điều rằng, chúng tôi sẽ không cô đơn, và sẽ thành công”. Ông Nguyễn Công Hồng quả quyết.

Mười năm đã qua của Ecopark rõ ràng đã đủ minh chứng một điều rằng, để góp phần đẩy nhanh quá trình đô thị hóa nông thôn, trở thành một dự án mang tính chất cộng đồng tác động tích cực lên đời sống xã hội, không thể là bài toán dễ dàng được giải trong một sớm một chiều. Nhưng sự thành công của Ecopark, đang là một ví dụ điển hình cho điểm chung của những yếu tố cơ bản nhất, đó là chủ trương, cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước; ý chí, tiềm lực của doanh nghiệp và đặc biệt là sự đồng lòng hỗ trợ, yêu mến của đồng bào nhân dân.

Theo Dangcongsan.vn