Thứ sáu,  18/10/2019

Giá vàng tuần tới có thể giảm mạnh về 29,78 triệu đồng/lượng

Dự báo tuần tới giá vàng thế giới sẽ trong khoảng 1.170 – 1.260 USD/oz, tương đương 29,78-32,07 triệu đồng/lượng.

Dự báo tuần tới giá vàng thế giới sẽ trong khoảng 1.170 – 1.260 USD/oz, tương đương 29,78-32,07 triệu đồng/lượng.

Dự báo về giá vàng tuần tới, khảo sát của Kitco News cho thấy, xu hướng giảm giá vẫn chiếm ưu thế.

Cụ thể, trong số 23 người trả lời dự báo giá vàng cho tuần tới (gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ), có 8 người dự báo giá sẽ tăng, 9 người cho rằng giá giảm, 6 người tin giá sẽ đi ngang.

Kết quả khảo sát dự báo về giá vàng tuần tới do Kitco News thực hiện

Liên quan rất sát đến thị trường kim loại quý này, sự kiện được trông đợi trong tuần tới chính là cuộc họp định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra vào ngày thứ 3 và thứ 4. Quyết định mà FED đưa ra trong cuộc họp cuối cùng của năm 2013 này được dự báo sẽ tác động không nhỏ tới diễn biến giá vàng.

Ông Ralph Preston, Chuyên gia trưởng của Heritage West Financial, ở nhóm các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, cho biết: Không có khả năng để vàng tăng giá tuần tới, thậm chí giá sẽ giảm.

Theo Ralph Preston, về cơ bản, tâm lý thị trường bị chi phối bởi một cuộc chạy đua giảm lãi suất giữa FED và Ngân hàng Trung ương châu Âu. Điều này tạo cho đồng đô la Mỹ một lợi thế, và về mặt kỹ thuật nó sẽ tiếp tục đe dọa giá vàng. Thậm chí, giá vàng có thể giảm về đáy 1.170 USD/oz.

Còn những người dự báo giá vàng sẽ tăng cho biết, họ kỳ vọng vàng phục hồi trở lại. Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner, cho biết giá vàng có thể tăng nhẹ.  “Tôi tin rằng, chỉ số sản xuất (PPI) yếu hơn dự kiến sẽ không đủ để thuyết phục Cục Dự trữ liên bang bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu của họ tại cuộc họp FOMC vào tuần tới. Điều này có thể sẽ dẫn đến làm tăng giá vàng mặc dù PPI có thể được theo sau bởi một chỉ số giá tiêu dùng (CPI) yếu.

Nhiều người khác thì vẫn đang trông chờ thông tin từ cuộc họp FOMC. Adrian Day, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, có dự báo trung lập về giá vàng tuần tới. Ông tin rằng thị trường vàng đang “hết sức phản ứng thái quá” đối với các mối quan tâm giảm dần và các thỏa thuận ngân sách mới của Mỹ.

Trở lại với giá vàng tuần trước, đóng cửa phiên giao dịch tuần tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 13,5 USD/oz so với phiên trước đó lên mức 1.238,70 USD/oz, tăng 8 USD/oz so với cuối tuần trước đó.

Trước đó, từ mức cao nhất tuần ở 1.265 USD/oz, trong các phiên giao dịch ngày 11 và 12/12, giá vàng thế giới đã lao dốc nhanh chóng xuống mức 1.225,20 USD/oz sau khi số liệu về doanh thu bán lẻ tại Mỹ trong tháng 11 được công bố đã tăng 0,7%, vượt mức dự báo 0,6% của các nhà phân tích. Đây được đánh giá là mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 10/2013.

Giá vàng thế giới có thời điểm sụt giảm mạnh trong tuần theo các nhà phân tích là do các nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ sớm chấm dứt gói QE3 sau khi các dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang phục hồi tích cực, nhất là khi Hạ viện tại Mỹ đã thông qua kế hoạch chi tiêu ngân sách đến hết tháng 9/2015.

Vào phiên cuối tuần, giá vàng tăng trở lại nhờ lực mua ở vùng giá thấp. Tính chung cả tuần này, giá vàng thế giới tăng được khoảng 1%, chủ yếu nhờ đồng USD xuống giá và lực mua đóng trạng thái của giới đầu tư bán khống.

Ông Alan Bush, nhà phân tích cấp cao thuộc công ty Archer Financial Services, nhận xét: Khi kết thúc tuần qua, giá vàng đã không giữ được mức giá vào đầu tuần do kỳ vọng gia tăng về việc FED sẽ cắt giảm QE3 trong cuộc họp vào tuần tới. “Kỳ vọng FED thu hẹp QE3 gia tăng sau khi Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận về ngân sách”. Theo dự kiến, Thượng viện sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận này vào tuần tới. Thỏa thuận ngân sách sẽ ngăn chặn nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa thêm lần nữa vào tháng 1/2014.

Theo Alan Bush, ngày càng có nhiều nhà chuyên môn tin FED sẽ cắt giảm QE3 vào tuần tới. Biểu hiện là cuộc thăm dò do hãng tin tài chính Bloomberg thực hiện hôm 6/12 cho thấy, có 34% số chuyên gia kinh tế được hỏi tin là FED sẽ hành động trong cuộc họp ngày 17-18/12. Trong cuộc thăm dò tương tự diễn ra trước đó vào tháng 11, tỷ lệ này chỉ là 17%.

Ông Afshin Nabavi, Giám đốc giao dịch công ty MKS (Switzerland) SA ở Geneva, Thụy Sỹ, dự báo, trong 2 ngày giao dịch trước khi FED họp xong vào tuần tới, giới đầu tư sẽ đứng ngoài thị trường vì lo ngại rủi ro. “Tôi không cho là sẽ có diễn biến gì đáng kể cho tới khi FED kết thúc cuộc họp. Đây là một cuộc họp rất quan trọng của FED”, ông Nabavi phát biểu.

Cùng với đó, ông Nabavi còn cho biết, ông sẽ mua vàng khi giá giảm về 1.220 USD/oz và bán khi giá đạt ngưỡng 1.255-1.260 USD/oz, những mức giá được xem là giới hạn của vùng biên độ hiện tại.

Nếu giá vàng diễn biến theo đúng dự báo, tuần tới, mức giá thấp nhất sẽ là 1.170 USD/oz, còn cao nhất không quá 1.260 USD/oz. Quy đổi ra tiền Việt theo giá USD 21.130 đồng/USD, thì ngưỡng giá vàng tuần tới là 29,78 – 32,07 triệu đồng/lượng.

Theo VOV.vn