Thứ tư,  20/11/2019

Hợp tác xã: Thành công từ mở rộng hợp tác

LSO-Từ ngày 1/7/2013, Luật Hợp tác xã năm 2012 có hiệu lực. Một trong những điểm mới là chức danh chủ nhiệm sẽ đổi thành giám đốc. Với cơ cấu tổ chức được quy định chặt chẽ, hợp tác xã với tư cách là tổ chức kinh tế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đảm bảo hoạt động có hiệu quả trên thị trường. Xây dựng theo mô hình mới, xu hướng của các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là tăng cường mở rộng hợp tác, hướng đi này đã và đang mang lại hiệu quả cao.

LSO-Từ ngày 1/7/2013, Luật Hợp tác xã năm 2012 có hiệu lực. Một trong những điểm mới là chức danh chủ nhiệm sẽ đổi thành giám đốc. Với cơ cấu tổ chức được quy định chặt chẽ, hợp tác xã với tư cách là tổ chức kinh tế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đảm bảo hoạt động có hiệu quả trên thị trường. Xây dựng theo mô hình mới, xu hướng của các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là tăng cường mở rộng hợp tác, hướng đi này đã và đang mang lại hiệu quả cao.

Chế biến lâm sản tại HTX Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng

Năm 2006, ngay khi mới thành lập, Hợp tác xã Hợp Thịnh, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc đã xác định muốn phát triển phải tăng cường hợp tác. Không chỉ là gắn kết chặt chẽ giữa các xã viên mà phải mở rộng liên kết với doanh nghiệp, các cơ quan tư vấn, nghiên  cứu… Ông Giang Văn Lùng, Phó Giám đốc Hợp tác xã cho biết: trong giai đoạn này, Hợp tác xã đã liên hệ với Sở Khoa học và Công nghệ để thí điểm trồng rừng bạch đàn nuôi cấy mô. Cũng trong thời điểm đó, Hợp tác xã Hợp Thịnh đã chủ động liên hệ với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản để mở rộng hợp tác với Cộng hòa Séc để triển khai thả 16 vạn cá giống và thí điểm cá lồng trên đập Phai Luông (Hợp Thành). Những bước hợp tác ban đầu ấy đã thành công và tạo nền tảng để Hợp tác xã Hợp Thịnh hướng đến mục tiêu lớn hơn. Mục tiêu ấy là hợp tác với doanh nghiệp của Thái Lan, đầu tư trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn trên địa bàn. Chính thức bắt đầu từ năm 2010, có rất nhiều khó khăn về vốn, nhưng với sự đồng lòng và năng động của các xã viên, giữa năm 2013 vừa qua, cơ sở hạ tầng của trại chăn nuôi đã hình thành với các phân khu chức năng như nhà nuôi lợn nái quy mô 600 con; nhà điều dưỡng cho vật nuôi; khu cách ly khử trùng cho công nhân trong trại; khu nuôi lợn con và các khu phụ trợ… tổng mức đầu tư lên đến hơn 15 tỷ đồng. Trong tháng 11 vừa qua, công ty của Thái Lan cũng đã hợp tác cung ứng giống, thức ăn và cả hỗ trợ chuyên gia với tổng mức hơn 20 tỷ đồng, hình thành khu chăn nuôi được đánh giá hiện đại và lớn nhất trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này. Ông Giang Văn Lùng khẳng định: đầu năm 2014 lứa lợn đầu tiên sẽ ra đời và đều đặn cho xuất chuồng 1,4 vạn lợn giống/năm. Sản phẩm sản xuất ra bao nhiêu doanh nghiệp sẽ thu  mua toàn bộ. Đây được coi là bước ngoặt, phát triển với quy mô lớn của Hợp tác xã Hợp Thịnh.

Cũng là hợp tác, nhưng sự ra đời của Hợp tác xã Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng vào tháng 10/2012 lại dựa trên những mối liên kết đã có sẵn với thị trường, liên kết xã viên để mở rộng sản xuất. Ông Nguyễn Minh Giang, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: trong những năm qua, trên địa bàn xã Minh Sơn có khá nhiều các mô hình sản xuất hiệu quả như chế biến lâm sản, chăn nuôi lợn rừng hay trồng măng… sản phẩm từ các mô hình này được thị trường ưa chuộng và đòi hỏi phải mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, do điều kiện đất đai, khả năng tài chính của mỗi gia đình lại có hạn, vì vậy Hợp tác xã Bến Lường được thành lập với mục đích tập hợp các mô hình lại, tương trợ để mở rộng sản xuất. Đến nay Hợp tác xã Bến Lường được đánh giá là một trong những điển hình của huyện Hữu Lũng với năng lực cung ứng khoảng 800 lợn rừng mỗi năm; xưởng chế biến lâm sản được bổ sung thêm thiết bị, thêm nguồn nguyên liệu để mở rộng sản xuất. Trong khi đó sản phẩm măng bát độ cũng có nhiều đơn đặt hàng hơn, thậm chí đặt hàng trước khi thu hoạch.

Ngoài các ví dụ trên, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện khá nhiều các mô hình Hợp tác xã điển hình như Hợp tác xã nông nghiệp Yên Thịnh, liên kết với Công ty GOC (Bắc Giang) sản xuất nông sản xuất khẩu; Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đoàn Kết (xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng) liên kết sản xuất rượu hoa quả với công nghệ của Đức và sản xuất phân bón lá cung ứng cho thị trường nội huyện và khu vực lân cận… Có thể nhận thấy, ngoài sự năng động trong sản xuất kinh doanh, xu hướng chủ động tìm kiếm các mối liên kết, mở rộng hợp tác đã và đang mang lại hiệu quả cao cho các hợp tác xã. Theo báo cáo của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, tình hình hoạt động của phần đa các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều tồn tại, hạn chế. Từ thực tiễn các hợp tác xã đang hoạt động hiệu quả cần đúc rút thành bài học kinh nghiệm để đưa ra các giải pháp khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

NHƯ PHONG