Thứ bảy,  28/03/2020

Kiểm lâm: Chủ động phòng lửa rừng

LSO-Bước vào mùa hanh khô, những khu vực trọng điểm cháy như Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc, thành phố Lạng Sơn... đã chủ động công tác phòng, chống cháy rừng.

LSO-Bước vào mùa hanh khô, những khu vực trọng điểm cháy như Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc, thành phố LạngSơn… đã chủ động công tác phòng, chống cháy rừng. Trong vòng 3 năm trở lại đây, ngoài việc hiện đại hóa thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho cơ quan thường trực, ý thức bảo vệ rừng của người dân cũng được nâng lên một bước, qua đó góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống lửa rừng từ xa.

Diễn tập phòng chống cháy rừng trên địa bàn huyện Đình lập

Hiện nay, Lạng Sơn có khoảng 400 nghìn ha diện tích rừng. Trong đó có trên 140.000ha là rừng trồng. Trong số rừng trồng này hầu hết lại là rừng thuần với thông là cây trồng chủ yếu. Phân tích như vậy để thấy rằng nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh trong mùa hanh, khô là rất lớn. Trong khi đó, những năm trước đây, khi trồng rừng hầu hết các chủ rừng chưa chú trọng tới việc tạo các đường băng cản lửa như băng xanh hoặc băng trắng theo đúng kỹ thuật vì vậy khả năng bắt cháy và lan rộng là rất lớn. Khả năng chữa cháy lại tỷ lệ nghịch với nguy cơ cháy, bởi hầu hết các khu rừng tập trung đều có đường giao thông rất khó khăn, việc phát triển các hệ thống đường nhánh lâm sinh lên rừng còn nhiều hạn chế. Mặt khác, trước đây trang bị chữa cháy cho lực lượng kiểm lâm còn rất sơ sài, chủ yếu dập lửa bằng công cụ thô sơ như cành cây, cuốc, xẻng…

Ông Hoàng Đình Sỹ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: để nâng cao hiệu quả phòng, chống cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm xác định tiến hành đồng thời các giải pháp, một mặt triển khai tốt dự án nâng cao năng lực phòng, chống cháy rừng cho lực lượng kiểm lâm, tranh thủ nguồn vốn dự án để trang bị thêm phương tiện, thiết bị phòng, chống cháy rừng. Mặt khác tiếp tục duy trì lực lượng kiểm lâm địa bàn tại các địa phương trọng điểm, tham mưu cho chính quyền địa xây dựng phương án phòng, chống cháy rừng sát thực, phù hợp với thực tiễn và tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho chủ rừng, cộng đồng về phòng, chống lửa rừng. Vừa tranh thủ nguồn vốn từ dự án nâng cao năng lực phòng, chống cháy rừng, vừa huy động lồng ghép từ các nguồn khác, trong vòng 4 năm qua, trang bị cho lực lượng kiểm lâm đã được cải thiện rất nhiều. Theo thống kê, hiện nay lực lượng kiểm lâm đã có 19 phương tiện, gồm ô tô và mô tô tuần tra, kết hợp với kiểm tra lửa rừng. Những thiết bị chuyên dụng như bàn dập lửa i-nox, quần áo chữa cháy được trang bị 400 bộ. Các trang bị hiện đại khác như ống nhòm, máy định vị, máy thổi gió… cũng cơ bản được trang bị đủ. Cơ sở vật chất và công trình phòng, chống cháy đã được trang bị ở các khu vực trong điểm với 3 chòi canh gác lửa rừng và 3 nhà trực tại các chòi gác lửa cùng với hệ thống trên 200 biển cấm lửa, bảng tương tuyên truyền và biển dự báo cấp cháy rừng.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền được chú trọng. Hàng năm, vào các dịp cao điểm, cơ quan thường trực phòng, chống cháy rừng đã chủ động phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn xây dựng các bản tin cảnh báo. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương mở các hội nghị xã, cụm xã. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã mở được trên 300 cuộc tuyên truyền, tập huấn về phòng, chống cháy rừng cho người dân và các chủ rừng và tuyên truyền lưu động được 29 cuộc cho hơn 22 nghìn lượt người. Công tác ký cam kết và triển khai hợp đồng thuê gác lửa rừng đã trở thành nếp, là việc làm thường xuyên hàng năm.

Ông Hoàng Đình Sỹ nhận định: ý thức phòng, chống lửa rừng của người dân đã được nâng lên một bước, biểu hiện cụ thể là những trường hợp cố ý hay sơ suất đốt nương làm rẫy gây cháy rừng đã giảm hẳn và khi xảy ra cháy, người dân cũng tham gia rất tự giác, đây được coi là lực lượng chữa cháy tại chỗ rất quan trọng. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 16 vụ cháy rừng, nhưng thực chất trong đó có tới 5 vụ cháy trảng cỏ, chỉ có 11 vụ gây thiệt hại về rừng với diện tích 33ha. So với năm 2012, những con số này đã giảm mạnh cả về số vụ lẫn diện tích thiệt hại. Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý cho Chi cục Kiểm lâm tiếp tục lập đề án xây dựng công trình nâng cao năng lực phòng, chống cháy rừng cho lực lượng kiểm lâm. Đây là chủ trương đầu tư góp phần quan trọng cho công tác phòng, chống cháy rừng trong mùa khô năm 2014.

NHƯ PHONG