Thứ hai,  16/09/2019

Phát triển nông nghiệp góp phần giảm nghèo ở Mẫu Sơn

LSO-Mẫu Sơn là xã vùng cao biên giới của huyện Cao Lộc, có 3,1km đường biên giáp với nước bạn Trung Quốc; xã có 117 hộ với 592 khẩu, chủ yếu là người Dao, sinh sống rải rác tại 6 thôn bản.

LSO-Mẫu Sơn là xã vùng cao biên giới của huyện Cao Lộc, có 3,1km đường biên giáp với nước bạn Trung Quốc; xã có 117 hộ với 592 khẩu, chủ yếu là người Dao, sinh sống rải rác tại 6 thôn bản. Có tổng diện tích tự nhiên là 2.465ha, trong số 52ha đất sản xuất nông nghiệp chỉ có 11,25 ha đất trồng lúa 1 vụ và 7ha đất 2 vụ, lại không có ngành nghề phụ nên tỉ lệ hộ nghèo còn cao.

Lợn quay – một trong những sản phẩm nông sản của người dân Mẫu Sơn phục vụ khách du lịch – Ảnh: BT

  Ông Triệu Sáng Lèn, Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn cho biết: Trình độ dân trí thấp, đất sản xuất nông nghiệp ít, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỉ lệ hộ nghèo cao. Thậm chí, năm 2013, toàn xã còn có 17 hộ cần cứu đói giáp hạt với tổng lượng lương thực hỗ trợ là 1.110kg, tương đương với 13,3 triệu đồng. Vì vậy, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn coi công tác xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là ưu tiên hàng đầu. Để xóa đói giảm nghèo bền vững hiệu quả cấp ủy, chính quyền xã xác định: tận dụng thế mạnh sẵn có về nông, lâm nghiệp và chăn nuôi để phát triển kinh tế – xã hội. Do đó, ngay từ cuối năm, Đảng ủy, HĐND xã tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch, ra nghị quyết cụ thể về mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho năm tới và tổ chức các hoạt động ra quân đầu xuân sôi nổi để phát quang, tu sửa đường giao thông nông thôn, nạo vét, khơi thông mương máng. Năm 2013, toàn xã đã huy động được 600 công, tu sửa được 7.700m đường giao thông nông thôn, 240 công sửa chữa, nạo vét kênh mương, làm thủy lợi nhỏ được 3.500m. Ngoài ra, trong đợt diễn tập chiến đấu trị an, xã cũng tuyên truyền, vận động được 100% hộ dân tham gia đóng góp 592 ngày công lao động, qua đó phát quang, sửa chữa được 12.199m đường giao thông liên thôn.

Đối với sản xuất nông nghiệp, xã đã tuyên truyền vận động người dân tận dụng tối đa đất sản xuất nông nghiệp để trồng các loại cây lương thực chính như ngô, lúa để đảm bảo an ninh lương thực. Mặc dù trong năm, xã không tổ chức được các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt nhưng đội ngũ cán bộ thôn, xã, khuyến nông viên đã tổ chức được 10 buổi tuyên truyền lồng ghép tại các cuộc họp thôn, xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cũng như cách phòng trừ sâu, bệnh cho cây trồng, gia súc, gia cầm, vật nuôi. Đối với các hoạt động cung ứng giống, phân bón, trước đây người dân thường đăng ký mua thông qua xã, tuy nhiên do hiểu biết của người dân còn có hạn nên đăng ký không đúng chủ loại, mẫu mã, vì vậy hiện nay xã không thực hiện cung ứng giống mà tổ chức niêm yết tên các loại giống cây trồng mới, có năng suất cao, tùy theo từng thời vụ, đồng thời cũng khuyến khích bà con tự đi mua ở ngoài và khuyến cáo người dân mua giống ở các cơ sở có uy tín, các đại lý chính thức, cần có giấy chứng nhận rõ ràng và lưu mẫu mã, bao bì. Vì vậy, những năm gần đây, trên địa bàn đã không xảy ra tình trạng người dân mua phải giống kém chất lượng. Riêng năm 2013, toàn xã đã gieo trồng được 18,25ha lúa xuân, đạt 100% kế hoạch năng suất đạt 38 tạ/ha; ngô xuân trồng được 11,2ha, đạt 100% kế hoạch, năng xuất đạt 36 tạ/ha. Lúa mùa trồng được 7ha, năng suất đạt 26 tạ/ha; ngô mùa trồng được 6,8h, năng suất đạt 29 tạ/ha. Tổng sản lượng lương thực năm 2013 đạt 140,2 tấn, tăng gần 2% so với năm 2012.

Đối với lâm nghiệp và chăn nuôi, hiện xã đang tổ chức cho người dân khoanh nuôi, bảo vệ và phát quang các diện tích rừng đã trồng thuộc dự án 661 của lâm trường 196; quản lý và bảo vệ tốt 799ha rừng của công đồng dân cư, đảm bảo không để xảy ra cháy rừng. Trong năm, toàn xã cũng đã trồng mới được 15ha rừng thông và không để xảy ra nạn chặt phá, khai thác rừng trái phép. Trong lĩnh vực chăn nuôi, năm 2013 đã tổ chức tiêm phòng được cho 214 con lợn, 108 con trâu. Hiện tổng đàn gia súc trên địa bàn là 335 con, giảm 0,9% so với cùng kỳ, nguyên nhân chủ yếu là do người dân bán gia súc để mua máy cày; tổng đàn lợn là 335 con, tăng 5% so với cùng kỳ, đàn gia cầm là 2.520 con, tăng 9,2% so với cùng kỳ. Ngoài ra, người dân còn tổ chức nuôi ong mật với sản lượng 600 lít/năm, thu nhập đạt trên 80 triệu đồng.

Với những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân xã Mẫu Sơn trong phát triển kinh tế nông nghiệp, công tác xóa đói giảm nghèo ở Mẫu Sơn đã đạt hiệu quả rõ ràng và tương đối bền vững. Theo kết quả điều tra rà soát hộ nghèo cuối năm 2013, số hộ nghèo đã giảm từ 87/117 hộ, chiếm tỉ lệ 75,3% năm 2012 xuống còn  63/117 hộ, chiếm tỉ lệ 62,39%, giảm được gần 13%, tỉ lệ cao nhất từ trước đến giờ.

HOÀNG HUY