Thứ năm,  05/12/2019

Thiếu điện ở Khánh Long: Dân nghèo càng thêm khó

LSO-Xã Khánh Long, huyện Tràng Định có 8 thôn thì chỉ có duy nhất 1 thôn có điện lưới 100%, còn lại quá nửa số thôn là không có điện, các thôn còn lại, số hộ có điện cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Thiếu điện đã khiến cho đời sống của bà con nơi đây vốn đã nghèo lại càng thêm khó.

LSO-Xã Khánh Long, huyện Tràng Định có 8 thôn thì chỉ có duy nhất 1 thôn có điện lưới 100%, còn lại quá nửa số thôn là không có điện, các thôn còn lại, số hộ có điện cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Thiếu điện đã khiến cho đời sống của bà con nơi đây vốn đã nghèo lại càng thêm khó.

Mở đường vào trung tâm xã Khánh Long

Cách trung tâm xã chưa đầy 50m nhưng từ nhiều đời nay, gia đình bà Triệu Thị Chày, thôn Khuổi Bây A vẫn quanh năm gắn bó với chiếc bóng đèn tiết kiệm điện mờ ảo, chập chờn do kéo nhờ điện của người hàng xóm sử dụng máy phát điện nhỏ mà có. Bà Chày chia sẻ: không có điện, đời sống sinh hoạt của gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Nếu như người lớn cần đến điện thắp sáng để phục vụ công việc buổi tối thì bọn trẻ cũng cần đến điện để học bài hoặc chí ít cũng dễ dàng hơn cho việc đi lại. Vậy nhưng, ước mơ chỉ cần có điện để phục vụ những điều đơn giản ấy mà bao nhiêu năm nay, nhà bà vẫn chưa thực hiện được, nói gì đến việc xem tivi, sử dụng nồi cơm điện… Điện lưới không có, lại không có tiền đầu tư máy thủy điện nhỏ, gia đình bà phải “câu” nhờ điện của nhà hàng xóm để duy trì một cái bóng đèn phục vụ cho sinh hoạt của cả nhà. Thế nhưng việc sử dụng nhờ điện của hàng xóm cũng chẳng dễ dàng gì bởi khoảng cách dẫn tới máy phát điện xa do đó chi phí hao tổn đường dây, bóng đèn cũng khiến gia đình mất thêm một khoản tiền không nhỏ.

Phải đi dùng nhờ điện đã khổ, nhưng những hộ có máy thủy điện nhỏ cũng chẳng sướng gì. Thường thì trong xã, phải những hộ có “điều kiện” mới dám dùng cái loại máy này. Không phải vì giá trị mua máy lớn mà việc “nuôi”cái máy này mới là vấn đề đáng lo ngại. Ông Triệu Văn Mống, thôn Khuổi Bây B chia sẻ: có nhiều loại máy thủy điện loại nhỏ nhưng người dân nơi đây chủ yếu dùng loại máy có giá khoảng 700 nghìn đồng. Nếu một máy hoạt động ổn định có thể sử dụng được tivi đen trắng (loại tivi có công suất nhỏ), đèn tiết kiệm điện và quạt điện loại nhỏ. Đối với một xã “khát điện” như Khánh Long thì việc máy thủy điện nhỏ đảm bảo cho từng đấy thiết bị hoạt động đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân. Thế nhưng, chi phí cho loại máy này lại không hề rẻ. Trung bình cứ 10 đêm chạy liên tục, máy lại hỏng mất 1 vòng bi trị giá 30 nghìn đồng. Như vậy tính ra mỗi tháng đã mất 90 nghìn đồng cho việc thay vòng bi, đấy là còn chưa kể đến hao tổn ở các bộ phận khác của máy có khi lên đến 100-200 nghìn đồng là chuyện bình thường. Vậy nên nếu tính đủ ra, người dân xã vùng 3 đặc biệt khó khăn như Khánh Long đang phải dùng điện cao gấp mấy lần so với những nơi khác sử dụng điện lưới quốc gia.

Tình trạng thiếu điện này đã gây biết bao khó khăn cho đời sống nhân dân. Bà Triệu Thị Náy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Khánh Long cho biết: thời gian qua xã đã có nhiều chương trình hỗ trợ của nhà nước như chương trình 135, 134, 167, chương trình nước sạch… về với Khánh Long, qua đó từng bước làm thay đổi diện mạo nơi đây. Thế nhưng, cùng với khó khăn của việc đi lại thì thiếu điện là nỗi lo không chỉ của riêng người dân mà của cả cấp ủy Đảng, chính quyền. Hiện xã có 8 thôn thì chỉ duy nhất thôn Khuổi Phụ A là có điện lưới 100%, còn lại 3 thôn Khuổi Phụ B, Khuổi Bây B, Khuổi Bây A chưa đầy 50% số hộ có điện. Còn đối với 4 thôn: Khuổi Khín, Khuổi Háo, Khuổi Sả, Khuổi Sấy đều chưa có điện. Cũng có nhiều lý do khiến còn nhiều thôn ở xã chưa có điện, nhưng có lẽ lý do lớn nhất chính là do địa hình hiểm trở, chia cắt bởi đồi núi và dân cư sống không tập trung. Có những thôn cách trung tâm xã đến cả 12km, trong khi xe máy chỉ có thể đi được nửa đường, nửa đường còn lại phải đi bộ.

Có thể khẳng định rằng, thiếu điện đã ảnh hưởng trực tiếp đến lao động sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân. Thiết nghĩ các cấp, các ngành cần có sự quan tâm hơn nữa để tiếp tục đưa điện về Khánh Long, đưa ánh sáng văn minh về vùng đất “thâm sơn cùng cốc” còn rất nhiều khó khăn này.

ĐÌNH QUYẾT