Thứ bảy,  19/10/2019

Cuối năm: Cam go cuộc chiến chống pháo nổ nhập lậu

LSO-Càng gần Tết, mặt hàng cấm phức tạp nhất chính là pháo nổ nhập lậu. Dù đã được ngăn chặn bằng mọi phương cách, nhưng vì lợi nhuận cao nên pháo nổ nhập lậu vẫn như “mạch ngầm” rò rỉ về các tỉnh phía sau.

LSO-Càng gần Tết, mặt hàng cấm phức tạp nhất chính là pháo nổ nhập lậu. Dù đã được ngăn chặn bằng mọi phương cách, nhưng vì lợi nhuận cao nên pháo nổ nhập lậu vẫn như “mạch ngầm” rò rỉ về các tỉnh phía sau. Cơ quan chức năng đã phát hiện rất nhiều vụ việc vận chuyển pháo nổ trái phép nhưng các đối tượng buôn lậu vẫn tìm các phương thức mới nhằm trốn tránh lực lượng chức năng.

Lực lượng hải quan Lạng Sơn bắt giữ vận chuyển pháo nổ trái phép

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, các địa phương và cả các đơn vị đoàn thể trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền phòng chống các hành vi sai phạm về pháo. Qua đó, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã bắt 184 vụ với 210 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các loại pháo do Trung Quốc sản xuất, thu trên 8,1 tấn pháo các loại. Trong thời gian qua, các cơ quan điều tra cũng đã khởi tố 80 vụ, 106 bị can, xử phạt hành chính 51 vụ, 77 đối tượng với số tiền phạt là 412 triệu đồng.

Tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 vừa qua, đại tá Nguyễn Trung Thực, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: trong năm qua, các lực lượng chức năng của tỉnh như công an, hải quan, bộ đội biên phòng, quản lý thị trường… đã đẩy mạnh công tác nắm tình hình tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới, cửa khẩu, ga tàu, bến xe, kho hàng… nhằm kịp thời phát hiện các đối tượng, đường dây buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép. Đặc biệt, thời gian trong năm, lực lượng công an tỉnh đã mở đợt cao điểm, tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhất là kiểm tra các phương tiện chở hàng, vận tải hành khách có biểu hiện nghi vấn vận chuyển trái phép các loại pháo để kịp thời ngăn chặn và bắt giữ. Để công tác răn đe đạt hiệu quả cao, các cơ quan tư pháp đã chọn 8 vụ điển hình, 15 đối tượng đưa ra xét xử công khai tại nơi đông người, địa bàn thành phố.

Triển khai một cách quyết liệt và nghiêm như vậy, nhưng theo các lực lượng chức năng, cuộc chiến chống pháo nổ nhập lậu vẫn còn nhiều cam go. Sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng khiến tình hình buôn lậu, vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới Lạng Sơn đã giảm hẳn nhưng vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Hiện nay, các đối tượng mua bán thường không trực tiếp vận chuyển mà thuê người, theo từng công đoạn, sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn nhằm trốn tránh sự kiểm tra. Mỗi một công đoạn vận chuyển được khoán trắng, vận chuyển trót lọt thì mới được trả tiền. Cùng với đó, các đối tượng vận chuyển cũng đã biết rõ quy định, chế tài xử phạt những hành vi sai phạm về pháo nên số lượng pháo vận chuyển vẫn dưới mức bị xử lý hình sự. Đây chính là những lý do khiến việc phòng, chống và ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển pháo nổ nhập lậu của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, có một nguyên nhân khác khiến cuộc chiến ngăn chặn pháo nổ nhập lậu chưa đạt được hiệu quả cao nhất. Đó là, việc triển khai các biện pháp phòng, ngừa, đấu tranh, ngăn chặn pháo ngay từ biên giới còn bộ lộ sơ hở. Khi phát hiện, bắt giữ chưa tập trung đấu tranh làm rõ ý thức chủ quan của đối tượng vi phạm. Điều này khiến công tác thiết lập hồ sơ và xử lý gặp khó khăn. Thực tế cho thấy, phần lớn những vụ bắt giữ đều là những đối tượng vận chuyển pháo nổ thuê, việc tìm ra những “đầu nậu” vẫn là câu chuyện khó khăn. Theo đại tá Vi Đình Diên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, triệt phá được những đầu mối này mới là điều khó khăn nhất đối với công tác phòng chống pháo nổ nhập lậu trái phép hiện nay.

Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng các cơ quan chức năng đã có nhiều cách làm mới phát huy hiệu quả tích cực. Đó là, từ cấp tỉnh đến các địa phương, trong dịp này đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng khu phố, thôn bản… nhằm nâng cao ý thức của từng người dân, đặc biệt là lứa thanh niên ở các thôn bản giáp biên. Năm nay, công tác tuyên truyền cũng đã đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền để phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng. Cùng với đó, các lực lượng chức năng đã chủ động ngăn chặn ngay từ đường biên.

TRÍ DŨNG