Thứ bảy,  07/12/2019

Thủ tướng nhắc nhở việc chậm ban hành Nghị định về cá tra

‘Đã 3 năm rồi mà chưa ra được Nghị định. Cần thiết thì ban hành quyết định rồi qua thực tiễn ta làm tiếp”.

Bày tỏ sự sốt ruột về việc chậm ban hành nhiều văn bản, Nghị định, thông tư… tại cuộc họp của Chính phủ với các địa phương chiều 24/12, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành cần đẩy mạnh cải cách thể chế, ban hành các văn bản Luật phải thiết thực, có tính khả thi.

Cụ thể, Thủ tướng nhắc Bộ Nông Nghiệp-Phát triển nông thôn thúc đẩy việc ban hành Nghị định về con cá tra. “Đã 13 lần lấy ý kiến, 3 năm rồi mà chưa ra được Nghị định. Bây giờ chưa ban hành Nghị định được thì ban hành quyết định rồi qua thực tiễn ta làm tiếp” – Thủ tướng giục Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Thủ tướng khẳng định: Cá tra là sản phẩm có lợi thế so sánh lớn của nông nghiệp Việt Nam. Chỉ có 6.000 ha mặt nước mà xuất khẩu cả tỷ USD. Hơn 100 nước và vùng lãnh thổ tiêu dùng cá tra của Việt Nam. “Bây giờ chúng ta phải có khung về thể chế để đặt mục tiêu phát huy tiềm năng cá tra từ sản xuất, nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu… phải được phát huy tối đa, đồng thời khắc phục những hạn chế (cạnh tranh không lành mạnh)” – Thủ tướng nói.

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch tỉnh An Giang  Vương Bình Thạnh “kêu” với Thủ tướng về việc chậm ban hành các văn bản, gây tổn hại lớn kinh tế. Điển hình ở đây là Nghị định về quản lý và xuất khẩu cá tra. Việc góp ý soạn thảo Nghị định về cá tra đã 3 năm. Thủ tướng xuống An Giang họp và giao Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn làm “chủ xị” và ban hành rồi sau này vừa làm vừa điều chỉnh mà tới nay chưa có.

“Việc gây hậu quả lớn chính là do các văn bản hành lang pháp lý để chúng ta đấu tranh với những cạnh tranh không lành mạnh, nuôi không theo qui hoạch. Một Nghị định mà 3 năm trời không ra nổi thì tôi không thể hình dung nổi” – ông Thạnh bức xúc.

Theo VOV