Thứ bảy,  19/10/2019
Đội Quản lý thị trường số 5

Bình ổn thị trường cuối năm

LSO-Với mục tiêu bình ổn giá tết, khuyến khích lưu thông để phục vụ nhân dân, Đội quản lý thị trường số 5 đóng trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường tuyên truyền văn minh thương mại. Từ đó thị trường toàn huyện ngày càng ổn định, đảm bảo phục vụ người dân dịp tết Giáp Ngọ 2014.

LSO-Với mục tiêu bình ổn giá tết, khuyến khích lưu thông để phục vụ nhân dân, Đội quản lý thị trường số 5 đóng trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường tuyên truyền văn minh thương mại. Từ đó thị trường toàn huyện ngày càng ổn định, đảm bảo phục vụ người dân dịp tết Giáp Ngọ 2014.

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 5 Hữu Lũng kiểm tra nhãn mác hàng hóa

Là một huyện có dân số đông, mật độ dân số cao, lưu lượng hàng hoá luân chuyển lớn, có nhiều chợ và các điểm bán lẻ hàng hoá nên Hữu Lũng khá phức tạp trong quản lý thị trường, thực hiện văn minh thương mại. Đứng trước yêu cầu bình ổn giá trong dịp trước, trong và sau tết, bán hàng một giá phục vụ người dân, chống đầu cơ tích trữ hàng hoá lũng đoạn thị trường, đội quản lý thị trường số 5 đã tích cực triển khai các biện pháp bình ổn thị trường. Ngay cuối tháng 11/2013, trên cơ sở triển khai kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại, bình ổn thị trường dịp tết 2014, Đội đã tham mưu cho huyện chỉ đạo các xã, thị trấn bám nắm thị trường, thực hiện văn minh thương mại dịp tết. Mặc dù lực lượng ít nhưng Đội đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, các xã tuyên truyền ổn định tâm lý cho người dân, thông báo các văn bản bình ổn giá, đẩy mạnh tuyên truyền quyết định của tỉnh về hỗ trợ lãi suất 0% cho bốn đơn vị dự trữ hàng bình ổn.

Theo quy luật, càng cận những ngày cuối năm người dân càng có nhu cầu tích trữ hàng hoá phòng khan hiếm hàng hoặc giá tăng đột biến, điều đó dễ làm đẩy giá cả lên cao. Khi sức mua tăng, nhiều chủ hàng bán cầm chừng, tích hàng để trục lợi. Dự báo trước tình hình, Đội đã cử cán bộ nắm địa bàn, kiểm tra thống kê giá tăng ở từng thời điểm để có căn cứ xử phạt sai phạm. Các cán bộ của Đội thường xuyên kiểm soát các chợ Mẹt, Phổng, Yên Bình… nhằm làm các tiểu thương thấy sự sát sao của cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy trong tháng 12/2013, hàng hoá trên địa bàn vẫn cân đối giữa cung và cầu. Hàng hoá thiết yếu không những không tăng giá mà còn có xu hướng chững lại. Trước tình hình tích cực ấy, Đội tiếp tục tuyên truyền mạnh trong dân để ổn định tâm lý tiêu dùng, tránh mua hàng ồ ạt dẫn đến khó kiểm soát giá cả. Ông Nguyễn Văn Trường, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 huyện Hữu Lũng cho biết: do triển khai đồng bộ các văn bản chỉ đạo, tham mưu cho huyện thành lập đội kiểm tra trong dịp tết nên tình hình thị trường diễn biến rất thuận. Từ đó đã tạo giá cả ổn định để người tiêu dùng hưởng lợi.

Tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, riêng trong tháng 12/2013, Đội đã kiểm tra 85 vụ, luỹ kế từ đầu năm kiểm tra được trên 1.000 vụ. Qua kiểm tra, tổng phát hiện 143 vụ vi phạm. Cùng với đó Đội tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịp tết, Đội nhấn mạnh chuyên đề chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Xác định tại địa phương ít sản xuất hàng nhái, hàng giả mà hàng được chuyển từ bên ngoài vào. Hàng giả, nhái dịp tết chủ yếu là rượu, bánh kẹo, thuốc lá. Đặc biệt là các loại rượu chứa độc tố quá mức cho phép làm 6 người tử vong ở Quảng Ninh, Đội đã theo dõi thông tin, tăng cường các cơ sở quần chúng, phối hợp với các đơn vị bạn, huyện bạn tăng cường đấu tranh theo hướng phòng ngừa từ xa, tập trung vào các mặt hàng thường bị làm giả, nhái trong dịp tết. Đội còn tích cực theo dõi biến động các mặt hàng khác liên quan đến bình ổn giá, mặt hàng thiết yếu. Tuyên truyền các doanh nghiệp, tiểu thương cùng thực hiện nghiêm quy định về giá. Ông Hoàng Văn Tuấn, tiểu thương tại chợ Yên Bình cho biết: khi được cán bộ quản lý thị trường tuyên truyền về bình ổn giá, ông đã chấp hành nghiêm quy định để góp phần bình ổn thị trường. Cùng với đó, qua công tác kiểm soát thị trường, Đội đã nhắc nhở hàng chục trường hợp chưa niêm yết giá, chưa chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, dần đưa thị trường trên địa bàn vào nền nếp.

Những ngày này, khi tết Nguyên đán Giáp Ngọ đang đến gần, nhưng thị trường trên địa bàn huyện Hữu Lũng vẫn ổn định, không có tình trạng đầu cơ tích trữ, khan hiếm, giá cả tăng đột biến. Điều đó có sự đóng góp tích cực của Đội Quản lý thị trường số 5 Hữu Lũng trong bình ổn giá phục vụ nhân dân dịp tết 2014.

ĐÔNG BẮC