Chủ nhật,  15/12/2019

Xung đột vũ trang đe dọa an ninh lương thực ở Trung Đông

Ngày 7/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) Jose Graziano da Silva đã công bố báo cáo về tình hình an ninh lương thực ở Trung Đông.
 Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo báo cáo, các cuộc xung đột vũ trang là một trong những nguyên nhân chính làm cho an ninh lương thực ở Trung Đông bị đe dọa nghiêm trọng, gây khó khăn cho cuộc sống của hàng triệu người dân khu vực này.

Ông Jose Graziano da Silva cho rằng các cuộc xung đột vũ trang đang ảnh hưởng lớn tới khu vực Trung Đông, gây đình trệ sản xuất và đẩy giá lương thực, thực phẩm lên rất cao, đe dọa an ninh lương thực trên cả một khu vực rộng lớn.

Ông khẳng định có mối quan hệ tất yếu giữa an ninh, hòa bình với an ninh lương thực, giữa xung đột vũ trang với đói nghèo, và bạo lực xung đột đang biến khu vực Trung Đông thành những bãi chiến trường với ruộng vườn bị hoang hóa và lấy đi sức lao động của hàng triệu người.

Bên cạnh đó, làn sóng người tị nạn, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng như thói quen phụ thuộc vào hàng nhập khẩu… cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh lương thực trong khu vực.

Dẫn số liệu thống kê của FAO, ông da Silva cho biết hiện nay mới chỉ có một số quốc gia ở Trung Đông như Algeria, Jibuti, Jordan, Kuwait và Maroc đã đạt được một trong Các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), theo đó, từ 1990 đến 2015 giảm được một nửa số người bị đói ăn. Trong khi đó, tại nhiều quốc gia trong khu vực, tỷ lệ này vẫn còn khá cao chiếm khoảng 10% dân số toàn vùng, tương đương 43,7 triệu người.

Trước thực trạng đó, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác, giúp đỡ các quốc gia ở Trung Đông chấm dứt mọi cuộc xung đột vũ trang, thiết lập hòa bình, an ninh toàn vùng, và phát triển sản xuất lương thực, thực phẩm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực tại Trung Đông cũng như trên toàn thế giới./.

Theo vietnamplus.vn