Thứ năm,  06/08/2020

Ngành ngân hàng tập trung khắc phục khó khăn tín dụng đầu năm

LSO-Trong những tháng đầu năm 2014, tín dụng ngân hàng trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể so với mọi năm. Vì vậy, để đảm bảo tăng trưởng dư nợ đạt mục tiêu, kế hoạch kinh doanh năm 2014, các ngân hàng trên địa bàn đang nỗ lực vượt qua thách thức, khó khăn bằng nhiều chương trình cho vay. 
Hoạt động giao dịch tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh

Tính đến hết tháng 2 năm 2014, tổng huy động vốn đạt 11.063 tỷ đồng, tăng 5,3% so với thời điểm 31/12/2013. Huy động vốn vẫn tăng trưởng đều, đảm bảo dồi dào nguồn vốn cho các doanh nghiệp và cá nhân vay. Tuy nhiên, dư nợ lại giảm mạnh so với cùng thời điểm những năm trước. Theo bà Trương Thu Hòa, Trưởng phòng Nghiên cứu Tổng hợp và Kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước tỉnh: thông thường vào những tháng đầu năm, dư nợ giảm, vì nhu cầu sử dụng vốn đầu năm thấp nhất trong năm. Nhưng năm nay dư nợ giảm nhiều hơn hẳn so với mọi năm. Hiện nay, tổng dư nợ toàn tỉnh là 10.427 tỷ đồng, giảm tới 4,2% so với 31/12/2013, trong khi đó quý I năm 2013 dư nợ chỉ giảm có 0,9%. Nguyên nhân dư nợ giảm mạnh chủ yếu là do tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đầu năm nay chưa có chuyển biến, sức hấp thụ nguồn vốn thấp hơn mọi năm. Tính đến hết tháng 2/2014, toàn địa bàn tỉnh có 881 doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với ngân hàng, giảm 12 doanh nghiệp so với cuối năm 2013. Trong tổng dư nợ giảm 4,2% thì riêng dư nợ cho vay các loại hình doanh nghiệp giảm tới 3,3%. 

Theo đánh giá của ngành chức năng về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thì các doanh nghiệp vẫn còn dư âm khó khăn, nợ xấu, nợ cũ chưa trả… Mặt khác, hầu hết doanh nghiệp thường tập trung sản xuất, kinh doanh vào thời điểm giữa năm và cuối năm. Trước những thách thức này, các ngân hàng trên địa bàn đang tập trung triển khai các giải pháp của trung ương và của tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đó là, tiếp tục xem xét, cơ cấu lại thời hạn trả nợ; cho vay mới các dự án, phương án khả thi; xem xét miễn, giảm lãi suất; ưu tiên thu nợ gốc trước, thu lãi sau; giảm lãi suất các khoản vay… Ngay trong 2 tháng đầu năm, các ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ hơn 10,4 tỷ đồng; cơ cấu lãi suất theo chiều hướng tăng tỷ trọng dư nợ lãi suất thấp, giảm tỷ trọng dư nợ có lãi suất cao. Đến nay, dư nợ cho vay với mức lãi suất từ 13%/năm trở xuống chiếm tới 86,2% tổng dư nợ.

Tại một số ngân hàng cho vay lãi suất thấp chiếm dư nợ rất cao như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh 97%, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển chiếm 97,34%, Ngân hàng TMCP Kỹ thương 94,4%. Đặc biệt, ngay sau ngày 18/3/2014, lãi suất huy động ngắn hạn giảm từ 7% xuống 6%/năm, thì các ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay. Đối với các lĩnh vực ưu tiên cho vay nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ lãi suất từ 9% giảm xuống 8%/năm. Ngoài tích cực thực hiện giảm lãi suất các ngành ưu tiên, năm 2014, các ngân hàng còn bám sát tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, chủ động thực hiện nhiều chương trình cho vay lãi suất thấp như: cho vay các dự án quay vòng vốn nhanh, ưu đãi lãi suất thấp khách hàng mới, chương trình kết nối khách hàng tiềm năng, chương trình ưu đãi khách hàng lâu năm…

Ông Bế Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển tỉnh cho biết: Ngân hàng có nhiều chương trình lãi suất hấp dẫn, trong đó đang thực hiện chương trình cho vay các dự án quay vòng vốn nhanh chỉ với lãi suất từ 6,5-8%/năm. Hiện nay, không chỉ các lĩnh vực ưu tiên, mà các khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực khác như công nghiệp chế biến, phi sản xuất, tiêu dùng… đều có nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ. Bên cạnh các chương trình cho vay vốn ưu đãi lãi suất, các ngân hàng còn phát triển mạnh các dịch vụ, tăng cường các dịch vụ thu hút khách hàng sử dụng vốn như: phát hành thẻ tín dụng, cho vay vốn qua mạng…

Với những nỗ lực như vậy, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội vốn để đầu tư, tiết giảm chi phí sản xuất, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh. Các ngân hàng sẽ khắc phục được những khó khăn tín dụng đầu năm, phấn đấu thực hiện tăng trưởng tín dụng cho vay trên địa bàn tỉnh.

LÂM NHƯ