Thứ năm,  23/01/2020
Thu thuế XNK

Khó khăn chặng đầu

LSO-Theo báo cáo của Cục Hải quan Lạng Sơn, từ 1/1/2014 đến 1/4/2014, tổng số thu thuế XNK mới chỉ được gần 680 tỷ đồng, đạt 26,9% kế hoạch trên giao (năm 2014 chỉ tiêu giao về thu thuế XNK là 2.500 tỷ đồng). Số liệu này cho thấy, nhiệm vụ thu thuế XNK ngay chặng đầu đã vấp phải những khó khăn nhất định.
Đẩy mạnh CCTTHC, hỗ trợ các doanh nghiệp kê khai thủ tục hải quan

Theo ông Hoàng Khánh Hòa – Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn thì 2 tháng đầu năm 2014, Lạng Sơn có số thu thuế XNK cao nhất trong nhiều năm qua. Từ ngày 1/1/2014 – 6/2/2014, toàn Cục đã làm thủ tục cho 7.576 bộ tờ khai hàng hóa với tổng kim ngạch XNK đạt 237,2 triệu USD, số thu thuế XNK và nộp Kho bạc Nhà nước của đơn vị được 243,8 tỷ đồng. Vậy nhưng, ngay sau Tết Nguyên đán, tức là từ trung tuần tháng 2 đến hết tháng 3 năm 2014, do một số nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan nên số thu thuế XNK không đạt được như mong muốn của ngành hải quan.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Khánh Hòa cho biết, tính chung trong quý I/2014, kim ngạch hàng hóa XNK qua các cửa khẩu do Cục Hải quan Lạng Sơn quản lý giảm nhẹ. Nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi cơ chế chính sách đối với hàng tạm nhập tái xuất thay đổi. Cùng với đó, thủ tục hải quan đối với hàng gia công với thương nhân nước ngoài cũng thay đổi khiến số doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu loại hàng hóa này giảm. Song song với đó, trong quý I, đơn vị cũng đang tổ chức thực hiện một số công tác chuẩn bị để chuyển sang hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khá quan trọng khiến lượng doanh nghiệp hoạt động XNK, mà chủ yếu là doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn giảm là do việc tiếp cận thị trường vốn vay ngân hàng của các doanh nghiệp gặp khó khăn. Đặc biệt, việc ách tắc hàng dưa hấu cũng đã gián tiếp ảnh hưởng đến hoạt động XNK của các doanh nghiệp khác, trong tháng 3 vừa qua, do sợ tắc đường nên một số doanh nghiệp đã làm thủ tục thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu ở địa phương khác. Thời gian đầu năm, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực XNK đã có những dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, sự phục hồi chưa phải là bền vững, vì vậy, do chưa vay được vốn, thiếu vốn khiến hoạt động cũng kém hơn. Khó khăn của doanh nghiệp khiến số thu 3 tháng đầu mới chỉ được chưa đến 30% kế hoạch trên giao, số thu này khiến việc hoàn thành kế hoạch thu thuế XNK của năm 2014 sẽ là một thách thức lớn đối với hải quan Lạng Sơn.

Thu thuế XNK gặp khó khăn ngay từ “chặng đầu” tiên trong năm, vì lý do này nên nhiệm vụ thu của ngành hải quan Lạng sơn trong 3 tháng của quý II/2014 là vô cùng nặng nề. Toàn Cục Hải quan Lạng Sơn sẽ phải nỗ lực hết sức để bảo đảm thu ở mức cao nhất. Theo đó, ngay từ những ngày đầu của quý II, các đơn vị chi cục tại các cửa khẩu đã tập trung triển khai mọi giải pháp nhằm tạo nguồn thu mới. Giải pháp đầu tiên mà ngành áp dụng là vận hành chính thức hệ thống thông quan tự động nhằm hiện đại hóa hơn trong việc kê khai thủ tục hải quan, qua đó cũng góp phần thu hút nhiều doanh nghiệp đến làm thủ tục XNK tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Tiếp đó, xác định năm 2014, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, để đạt và vượt chỉ tiêu nhiệm vụ thu, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục trực thuộc phải quản lý chặt nguồn thu, các đơn vị phải theo dõi, phân tích kết quả thu. Từ đó đề ra các giải pháp quản lý hiệu quả. Đẩy mạnh công tác quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu qua công tác tham vấn giá, xác định trị giá, xác định mã số tính thuế, kiểm tra sau thông quan; thường xuyên kiểm tra để phát hiện các hành vi gian lận thương mại qua xuất xứ hàng hóa, xác định trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng có dấu hiệu kim ngạch bất thường, thuế suất cao; tiếp tục triển khai, mở rộng kết nối với các ngân hàng thương mại để tạo thuận lợi tối đa cho việc thu và nộp thuế; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế, trong đó đặc biệt chú trọng các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế; giám sát chặt chẽ việc khai hải quan và kê khai thuế đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế nhằm chống các hành vi gian lận, chiếm đoạt tiền thuế từ NSNN; tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ hàng tạm nhập, tái xuất…

Rất nhiều các giải pháp của hải quan Lạng Sơn được triển khai nhằm tăng thu cho Ngân sách của Nhà nước. Tuy vậy, sang quý II/2014, để tăng thu, ngành hải quan cần tập trung đẩy mạnh các biện pháp thu hồi nợ đọng, tránh để nợ xấu phát sinh. Đặc biệt, cần thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh.

TRÍ DŨNG