Thứ hai,  10/08/2020
Phòng trừ sâu bệnh hại:

Cảnh giác trong giai đoạn chuyển mùa

LSO-Hiện nay đang trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết có những diễn biến khá phức tạp. Đây cũng là giai đoạn sâu, bệnh hại trên cây trồng có thể phát sinh, gây hại mạnh. Để đảm bảo phòng trừ được tốt, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân cần quan tâm, quản lý thật tốt các loại cây trồng và thông báo ngay cho cán bộ chuyên môn khi có hiện tượng bất thường.
Cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật Lộc Bình điều tra, dự tính thời điểm phát sinh của sâu róm thông

Bọ ánh kim trên hồi thì hầu như năm nào cũng có, nhưng phát sinh với mật độ lớn, gây hại thì trong vòng 3 năm trở lại đây bắt đầu diễn biến phức tạp. Nếu như cùng kỳ năm trước, diện tích hồi nhiễm bọ ánh kim là trên 400 ha đã được coi là bất thường, thì năm nay diện tích nhiễm đã lên tới 891ha. Trong đó diện tích nhiễm nặng lên đến 311 ha. Ông Trần Đại Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật nhận định: bọ ánh kim năm nay xuất hiện sớm hơn thường lệ. Mật độ sâu non từ 60-100 con/cây, mật độ cao từ 200-400 con/cây, cá biệt có nơi mật độ lên tới 500 – 1.000 con/cây, tập trung nhiều ở Văn Quan.

Cho đến thời điểm này, việc phòng trừ bọ ánh kim vẫn tương đối khó khăn bởi đây là loài gây hại mới, ngay cả đơn vị chuyên môn ở Trung ương cũng mới chỉ đang nghiên cứu. Năm trước, Chi cục Bảo vệ thực vật đã mạnh dạn thử nghiệm phun thuốc sinh học phòng trừ sâu róm thông cho các diện tích hồi nhiễm bọ ánh kim, hiệu quả phòng trừ là có, nhưng mức độ đến đâu thì cũng chưa đánh giá được hết. Năm nay, Chi cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với viện Bảo vệ thực vật thử nghiệm 5 loại thuốc sinh học mới phòng trừ bọ ánh kim tại xã Công Sơn, huyện Cao Lộc. Đồng thời một số diện tích ở các huyện khác cũng bắt đầu được thử nghiệm. Thông tin ban đầu là sâu non đã bỏ ăn, yếu sau khi phun thuốc. Tuy nhiên cần có những theo dõi thêm để có thể so sánh và khẳng định loại thuốc nào hiệu quả nhất. Thời điểm này bọ ánh kim đã xuống đất, vào nhộng, tuy nhiên dự báo lứa mới có thể phát sinh gây hại trong thời gian sắp tới.

Đối với sâu róm thông, hầu hết phát sinh ở mật độ thấp. Một số huyện đã tiến hành phòng trừ. Ông Hoàng Văn Thành, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Lộc Bình cho biết: trong tháng 1-2 vừa qua, Lộc Bình đã chủ động phun thuốc phòng trừ được khoảng 150ha, chủ yếu đối với thế hệ sâu róm từ năm trước. Theo dự báo đến khoảng tháng 5 sắp tới, sâu róm thông thế hệ tiếp theo có thể phát sinh gây hại.

Đối với cây trồng nông nghiệp, hiện nay mới chỉ đầu vụ, bởi vậy các đối tượng gây hại chưa nhiều. Tuy nhiên, theo đánh giá tổng quát của Chi cục Bảo vệ thực vật thì so với cùng kỳ, các đối tượng hại cây trồng hiện nay cao hơn. Ông Trần Đại Dũng dự báo: trong thời điểm chuyển mùa hiện nay, thời tiết rất thuận lợi để sâu, bệnh hại phát sinh. Đặc biệt đối với các diện tích lúa xuân cần theo dõi chặt chẽ các loại sâu bệnh như đục thân, cuốn lá, đạo ôn và rầy các loại. Bước sang tháng 5, nguy cơ sâu bệnh gây hại đối với cây trồng nông, lâm nghiệp là rất lớn. Bởi vậy, hiện nay Trạm Bảo vệ thực vật các huyện đã chủ động tăng cường công tác dự tính, dự báo. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật bảo vệ và chăm sóc cây trồng cho nhà nông.

Tuy nhiên, cùng với các biện pháp của cơ quan chuyên môn, để có thể phòng trừ sâu bệnh hại một cách có hiệu quả thì nhà nông cũng cần cảnh giác, tăng cường quản lý đồng ruộng, cây trồng. Chủ động theo các biện pháp chuyên môn đã được hướng dẫn và thông báo ngay cho cơ quan chuyên môn nếu có hiện tượng bất thường.

VŨ NHƯ PHONG