Thứ ba,  02/03/2021

Chủ động bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư

Nhằm ngăn chặn tình trạng gây rối, chủ động bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, các địa phương đã tích cực chủ động vào cuộc, động viên doanh nghiệp ổn định tư tưởng, yên tâm sản xuất.

 

Nhiều doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long vẫn hoạt động ổn định
(Ảnh: K.V)

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Long An, trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của tình hình mất an ninh trật tự tại các địa phương khác trong khu vực, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động cho công nhân nghỉ việc, đã có một số kẻ xấu từ các địa phương khác kéo tới, nhưng bị ngăn chặn kịp thời, nên không lôi kéo được lao động tại địa phương tham gia gây mất an ninh trật tự.

Tại các khu công nghiệp trong tỉnh An Long hiện có 51 dự án vốn 100% nước ngoài của Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông đang hoạt động, cụ thể, tại huyện Đức Hòa có 22 doanh nghiệp của Trung Quốc và 2 doanh nghiệp của Đài Loan ngưng hoạt động, hiện đã hoạt động trở lại. Tại huyện Bến Lức có 17 doanh nghiệp, trong đó có 4 của Trung Quốc, 13 của Đài Loan bị ảnh hưởng. Tại huyện Cần Giuộc có 13 doanh nghiệp và tại huyện Cần Đước có 8 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, tuy nhiên, đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp đã sản xuất trở lại.

Do có sự vào cuộc kịp thời của cấp ủy, các sở ngành, Liên đoàn Lao động tỉnh, lực lượng công an, sự tích cực của các huyện, thị xã, thành phố, nhiều đoàn cán bộ đã chủ động đi thăm, tuyên truyền, động viên doanh nghiệp ổn định tư tưởng, an tâm hoạt động sản xuất, lực lượng công an tích cực chốt chặn các địa bàn xung yếu, kịp thời bảo vệ tài sản doanh nghiệp. Được chính quyền địa phương tích cực vận động, phần lớn các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, làm việc bình thường.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Long An cũng đã chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh và Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phải quán triệt chủ trương của Chính phủ, tích cực đấu tranh về biển đảo, nhưng về kinh tế phải duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp của người Trung Quốc, phải ổn định việc làm cho người lao động. Đồng thời, các sở, ngành của tỉnh phải phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban nhân dân các địa phương trong công tác duy trì hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, ổn định việc làm cho người lao động, đồng thời lực lượng công an và dân quân xã phải gắn kết với các doanh nghiệp, tạo sự an tâm cho doanh nghiệp duy trì sản xuất…

Công an tỉnh tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình, tổ chức chốt chặn các tuyến đường trọng điểm, tổ chức lực lượng bảo vệ tại các Khu, cụm công nghiệp, kịp thời ngăn chặn các phân tử xấu đến gây rối tại địa phương.

Các đài phát thanh địa phương tăng cường thông tin cho công nhân vào thời điểm thích hợp, tuyên truyền chủ trương của Nhà nước để người lao động an tâm làm việc, không để kẻ xấu lợi dụng, không vi phạm pháp luật, không gây mất an ninh trật tự.

Còn tại tỉnh Tiền Giang, các ngành chức năng và địa phương đã nỗ lực tập trung tuyên truyền, vận động công nhân yên tâm làm việc, chính vì vậy, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại.

Bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang cho biết, để ngăn chặn việc kẻ xấu lợi dụng kích động công nhân đi biểu tình, đập phá nhà máy, các cấp công đoàn, các ngành chức năng của tỉnh đã tích cực tập trung tuyên truyền, giải thích, vận động công nhân an tâm làm việc. Do đó, tâm lý của công nhân làm việc ở các doanh nghiệp đã ổn định, mọi người đã yên tâm sản xuất, không nghe theo lời kẻ xấu kích động, xúi giục vi phạm pháp luật.

Theo ông Nguyễn Văn Bé Ba, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dụ Đức (Khu công nghiệp Tân Hương) cho biết, do đã nắm được diễn biến tình hình các vụ ngừng việc, tuần hành của công nhân ở những địa phương khác và tranh thủ sự hỗ trợ của Công đoàn cấp trên, Ban Chấp hành Công đoàn của công ty đã tuyên truyền, kêu gọi anh chị em công nhân của công ty bình tĩnh, tránh bị kẻ xấu xúi giục, lôi kéo. Nên sau 2 ngày công ty cho nghỉ việc, đã có hơn 7.500 công nhân của công ty trở lại làm việc bình thường. Đa số công nhân đều bày tỏ mong muốn được yên ổn để họ tập trung làm việc, có thu nhập ổn định.

Trong những ngày qua, Liên đoàn lao động tỉnh Tiền Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động công nhân, viên chức, lao động hăng hái làm việc, thi đua lao động sản xuất. Ngoài việc phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và chính quyền địa phương áp dụng nhiều biện pháp nhằm ổn định tình hình quan hệ lao động, an ninh trật tự, Liên đoàn lao động tỉnh Tiền Giang còn cùng lãnh đạo tỉnh đến thăm, gặp gỡ các doanh có vốn đầu tư nước ngoài để trấn an, cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, tạo sự tin tưởng cho doanh nghiệp.

Bà Lê Thanh Tiền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang cho biết, với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo tỉnh và sự chủ động của Công đoàn cấp trên đã góp phần hỗ trợ cho công đoàn cơ sở trong việc bình ổn tâm lý công nhân, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh. Từ đó, công nhân và người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nhận thức được việc biểu thị tinh thần yêu nước một cách bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương của Đảng và Nhà nước về giải quyết các tranh chấp ở biển Đông, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật.

Theo Dangcongsan.vn