Thứ hai,  30/11/2020

Google chi 30 tỷ USD mua các công ty nước ngoài

Công ty này sẽ mua lại các công ty nước ngoài và bản quyền công nghệ trong một vài năm tới.

Trong bức thư gửi Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC), Google cho biết sẽ cần khoảng 20-30 tỷ USD để mở rộng kinh doanh tại các quốc gia khác và tránh vướng vào các vụ kiện liên quan đến bản quyền thông qua việc mua lại các công ty nước ngoài và bản quyền công nghệ trong một vài năm tới.

“Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng vào khoản lợi nhuận đáng kể thu được từ các thương vụ mua bán nước ngoài do chúng tôi đang mở rộng sang nhiều lĩnh vực kinh doanh cũng như cung cấp nhiều dịch vụ khác, trong đó có các thiết bị di động, mảng dịch vụ chúng tôi thấy rằng không có nhiều đối thủ tại Mỹ”, Google cho biết.

Năm 2013, Google đã chi tổng cộng 1,4 tỷ USD cho hơn 20 hợp đồng chiến lược, trong đó khoản chi 1 tỷ USD cho thương vụ mua ứng dụng bản đồ giao thông Waze nhằm củng cố vị thế cho Google Maps. Trong thư gửi SEC, Google cũng nêu ra khoản chi ước tính từ 4-5 tỷ USD cho việc mua một công ty nước ngoài chưa được nêu tên.

Năm 2012, gã khổng lồ công nghệ cũng chi tới 12,4 tỷ USD mua lại bộ phận điện tử của Motorola nhưng sau đó bán lại cho Lenovo.

Google cho biết, trong năm 2013, khoảng một nửa doanh thu của công ty này đến từ các thị trường nước ngoài. Trong thời gian tới, công ty này sẽ tiếp tục đầu tư vao các lĩnh vực kỹ thuật số và các thiết bị di động hiện đại với công nghệ cao.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, các thương vụ mua bán của Google nhằm mục đích tránh bị chính phủ Mỹ đánh thuế vào các khoản thu từ nước ngoài. Đây cũng là cách mà nhiều “ông lớn” khác như Apple và Microsoft đã áp dụng.

Theo VOV.vn