Thứ tư,  02/12/2020

Khó đạt được thỏa thuận TPP trong năm nay

12 nước tham gia đàm phán cần phải đạt được sự nhất trí trước khi diễn ra các cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11 tới.

Các nhà lãnh đạo châu Á ngày 22/5 đã khẳng định, các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đạt bước tiến, song khả năng đạt được thỏa thuận trong năm nay là không chắc chắn.

Phát biểu tại một hội nghị ở Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, 12 nước tham gia đàm phán cần phải đạt được sự nhất trí về TPP trước khi diễn ra các cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11 tới.

Theo ông Lý Hiển Long, sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, sẽ không thể biết được Quốc hội Mỹ sẽ như thế nào. Thời gian tiếp sau đó sẽ là các cuộc bầu cử Tổng thống. Do vậy, chính quyền Mỹ sẽ có nhiều những mối quan tâm khác. Do vậy, tất cả các nước cần làm phải khẩn trương làm việc và nỗ lực hết sức để văn kiện có thể đạt được trong năm nay.

Vòng mới nhất nhất của cuộc đàm phán TPP diễn ra hai ngày 19 và 20/5 vừa qua tại Singapore. Tuyên bố chung sau hội nghị đã nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm kết thúc các vòng đàm phán nhưng vẫn chưa định ra được thời gian biểu cho việc ký kết thỏa thuận do vẫn còn sự khác biệt giữa các nước thành viên. Trưởng đoàn đàm phán của các nước sẽ họp lại vào tháng 7 tới.

Các nước tham gia đàm phán TPP có sản lượng kinh tế chiếm 40% tổng sản lượng kinh tế thế giới và khối lượng thương mại chiếm 30% tổng khối lượng thương mại toàn cầu.

Theo VOV.vn