Thứ hai,  25/05/2020

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hungary

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Hungary phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hungary.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI cho biết, trong những năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Hungary đã có những bước tiến đáng kể. Năm 2013, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt trên 148 triệu USD, tăng 22,3% so với cùng kì năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 60 triệu USD,  giá trị nhập khẩu đạt 88 triệu USD .

Các mặt hàng Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Hungary bao gồm: dệt may, máy vi tính, gỗ và sản phẩm gỗ; đồng thời Việt Nam cũng nhập khẩu từ Hungary một số mặt hàng như: máy móc, thiết bị, dược phẩm, thức ăn gia súc, công nghệ thông tin…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp của hai nước đã ký kết nhiều hợp đồng thương mại, nhiều dự án đầu tư được cấp giấy phép và thực hiện thành công, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ quan hệ hữu nghị và hợp tác, đáp ứng lợi ích của 2 nước cũng như cộng đồng các doanh nghiệp. Tại Diễn đàn lần này, các doanh nghiệp Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Hungary trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục – đào tạo, nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến thực phẩm… bởi đây là những lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam và hiện đang dành nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư.

Về phía Hungary, bà Torda Eszter, Đại sứ Hungary tại Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hungary.  Sự kiện không chỉ tạo cơ hội để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi trực tiếp về hợp tác kinh doanh và đầu tư, mà còn góp phần xây dựng kế hoạch hợp tác hiệu quả và thành công trong thời gian tới. Đồng thời khẳng định mong muốn được thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, xem Việt Nam là đối tác quan trọng, cửa ngõ để thâm nhập sâu rộng hơn vào thị trường Asean và châu Á.

Cũng theo bà Torda Eszter, mặc dù quan hệ kinh tế giữa hai nước không ngừng phát triển, nhưng những kết quả đạt được vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, chưa đáp ứng được nhu cầu hai phía. Do đó, trong thời gian tới, hai bên cần xúc tiến mạnh mẽ hơn hơn hoạt động đầu tư thương mại, đặc biệt là những lĩnh vực có thế mạnh.

Theo đó, các lĩnh vực doanh nghiệp Hungary muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam gồm: công nghệ thông tin, giáo dục, đào tạo nghề, y tế, dược phẩm, công nghệ sinh học, hóa chất, thực phẩm, thuốc trừ sâu, nước sạch, xử lý nước thải, môi trường, năng lượng, tự động hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, bản đồ, máy móc trong ngành công nghiệp thép, thiết bị phòng thí nghiệm, tư vấn kinh doanh và đầu tư, thương mại tổng hợp…

Theo Dangcongsan.vn