Thứ tư,  05/08/2020
Nâng cao trình độ lãnh đạo hợp tác xã:

Động lực phát triển kinh tế tập thể

LSO-Cùng với những khó khăn như thiếu vốn, thiếu tư liệu sản xuất thì trình độ, năng lực hạn chế của các chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) mà nay gọi là giám đốc HTX đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế tập thể (KTTT) của tỉnh. Từ đó việc nâng cao trình độ lãnh đạo của HTX không chỉ là điều kiện mà nó còn là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển KTTT.

Xã viên HTXNà Chuông chăm sóc rau

Tròn 16 năm gắn bó với HTX khai thác sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Na Hoa (HTX Na Hoa), ông Lương Văn Nhận, Giám đốc HTX chia sẻ: đối với một HTX kiểu mới như hiện nay, sự tồn tại, duy trì phát triển được 16 năm như HTX Na Hoa quả không hề dễ dàng gì. Cũng chừng ấy thời gian, ông đã chứng kiến không ít các HTX trên địa bàn thành lập cùng thời điểm nhưng đã phải giải thể hoặc ngừng hoạt động. Theo ông Nhận, một trong những nguyên nhân căn bản dẫn đến sự yếu kém của các HTX chính là trình độ quản lý của giám đốc HTX còn yếu kém, chưa năng động, hạn chế trong việc tìm tòi, học hỏi, từ đó không bắt kịp với nhu cầu của thị trường, sức cạnh tranh giảm và dần dần dẫn đến giải thể. HTX Na Hoa cũng đã có những thời điểm lâm vào khó khăn và tưởng chừng cũng phải ngừng hoạt động. Ông Nhận cũng thừa nhận rằng, kinh nghiệm là chưa đủ mà bản thân ông cùng ban quản trị HTX một mặt thường xuyên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật những thông tin mới về thị trường, kỹ thuật sản xuất, mặt khác HTX còn bổ sung thêm thành viên hoặc người lao động có trình độ học vấn, trình độ kỹ thuật cao nhằm mục đích nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh sản phẩm của HTX với thị trường bên ngoài. Nhờ sự nỗ lực và quyết tâm của mình, HTX Na Hoa từng bước vượt qua khó khăn và phát triển ngày một lớn mạnh, trở thành một trong những HTX phát triển hàng đầu ở tỉnh như hiện nay.

Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh, trường hợp như HTX Na Hoa là không nhiều. Đứng trước khó khăn chung của nền kinh tế, những biến động bất lợi của thị trường, nhiều giám đốc HTX đã không đủ năng lực để tiếp tục duy trì hoạt động và dẫn tới việc giải thể. Theo số liệu của ngành chức năng, chỉ tính riêng từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã có gần 180 HTX giải thể và ngừng hoạt động. Ngoài các HTX điện năng giải thể do chuyển đổi còn có các HTX trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp, thương mại-dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp đã phải giải thể mà năng lực yếu kém của giám đốc HTX cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến. Ông Hoàng Văn Sóng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: trình độ của cán bộ quản lý HTX trên địa bàn tỉnh hiện nay còn thấp. Số cán bộ quản lý HTX có trình độ đại học, cao đẳng chưa đến 10%, trung cấp khoảng 25%, còn lại là chưa tốt nghiệp lớp 12, thậm chí là chưa học hết lớp 7. Đối với các HTX trước đây, chủ nhiệm HTX thường là những “lão nông tri điền”, kiến thức của đội ngũ chủ nhiệm này chỉ là những kinh nghiệm được đúc rút từ thực tiễn lao động sản xuất. Tuy nhiên, khi có sự thay đổi phương thức sản xuất, tác động của thị trường thì đội ngũ này lại gặp khó, không có những giải pháp để duy trì và phát triển các HTX.

Xác định việc nâng cao năng lực lãnh đạo của đội ngũ quản lý HTX là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động nên các HTX cũng đã chủ động tìm cách nâng cao nguồn nhân lực. Nếu như một số giám đốc HTX có thâm niên công tác nhưng hạn chế về trình độ chuyên môn thường tìm đến những khóa tập huấn, những lớp học ngắn  hạn để cập nhật cũng như nắm bắt xu thế phát triển để áp dụng vào HTX của mình. Còn đối với những HTX mới thành lập, đội ngũ giám đốc HTX thường là những người trẻ, có trình độ hoặc đưa ra những chế độ đãi ngộ tốt để thu hút người có năng lực, trình độ chuyên môn vào làm việc cho các HTX, từ đó hiệu quả hoạt động của một số HTX cũng được cải thiện rõ rệt.

Ngoài sự chủ động nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các HTX, hàng năm, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với trường bồi dưỡng cán bộ thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng quản lý, điều hành cũng như những kiến thức quản lý HTX trong tình hình hiện nay. Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các thành viên trong Ban chỉ đạo, đổi mới và phát triển KTTT của tỉnh để tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao trình độ cán bộ quản lý của các HTX. Trung bình mỗi năm đã tổ chức được gần 20 cuộc tập huấn, tuyên truyền cho hàng trăm lượt giám đốc HTX cùng trên 1000 thành viên và người lao động ở tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Thông qua những lớp tập huấn, những buổi tuyên truyền như vậy giúp cán bộ quản lý HTX có thêm kiến thức, kỹ năng để áp dụng vào HTX của mình, từ đó góp phần vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nói riêng và lĩnh vực KTTT nói chung.

TÂN AN