Thứ ba,  31/03/2020

TP Hồ Chí Minh hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh có vốn đầu tư nước ngoài

TP Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như bảo đảm an ninh trật tự đối với các nhà đầu tư có vốn nước ngoài trên địa bàn.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân chỉ đạo triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Sáng 23-5, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện để triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm tình hình an ninh trật tự và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) ổn định sản xuất, kinh doanh sau những vụ gây rối trong thời gian vừa qua sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam.

Theo nghi nhận bước đầu của Ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp (KCX-KCN) thành phố (gọi tắt là Hepza), tại các KCX-KCN đã có 32 DN bị thiệt hại về cơ sở vật chất với tổng giá trị thiệt hại ước tính 3,9 tỷ đồng. Ngoài ra, do tình hình bất ổn và lo sợ, chủ 124 DN đã cho công nhân tạm nghỉ sản xuất; trong đó có 41 DN ngưng sản xuất ba ngày, 54 DN ngưng hai ngày, 29 DN ngưng một ngày, dẫn đến một số DN thiệt hại phải bồi thường hợp đồng với khách hàng nhưng chưa thống kê được cụ thể tổng giá trị thiệt hại. Các DN bị thiệt hại chủ yếu tập trung tại các KCX Linh Trung 1 và 2, KCN Bình Chiểu.

Đại diện Liên đoàn Lao động thành phố cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Liên đoàn đã triển khai các giải pháp xử lý kịp thời. Đến nay, các DN ở các KCN-KCX đã đi vào sản xuất, kinh doanh bình thường, không có đơn vị nào ngừng hoạt động. Đối với các thiệt hại về cơ sở vật chất, DN đã tự khắc phục, nhiều DN không đề cập việc bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, Hepza sẽ làm việc cụ thể với từng DN bị ảnh hưởng và nếu có đề nghị thì Hepza sử dụng nguồn từ phí duy tu, tái tạo cơ sở hạ tầng để xây dựng sửa chữa lại.

Theo Chủ tịch Lê Hoàng Quân, khi sự việc xảy ra, thành phố đã nỗ lực trong việc triển khai nhiều biện pháp để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho các DN. Đối với những thiệt hại đã được thống kê của DN, thành phố đã quyết định chi từ ngân sách 3,9 tỷ đồng để hỗ trợ DN khắc phục hậu quả và thành lập tổ công tác do Sở Tài chính làm tổ trưởng phối hợp các sở, ban, ngành để khẩn trương rà soát, nắm thêm tình hình thiệt hại của DN để hỗ trợ DN ổn định sản xuất, kinh doanh…

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Lê Hoàng Quân yêu cầu Liên đoàn Lao động thành phố tiếp tục phối hợp các phòng Lao động quận, huyện, Hepza làm việc với các DN để rà soát và có sự hỗ trợ chính sách cho công nhân bị ảnh hưởng. Đối với những công nhân làm việc ở các tỉnh lân cận nhưng sinh sống tại các khu nhà trọ của thành phố bị mất việc làm, các quận, huyện phối hợp các DN hoạt động trên địa bàn thành phố để giới thiệu việc làm mới cho họ. Ngoài ra, Hải quan thành phố cần bố trí cán bộ, nhân viên làm việc 24/24 giờ để bảo đảm việc giải quyết thủ tục cho hàng hóa xuất, nhập khẩu của các DN tại các KCX-KCN. Cục Thuế thành phố cần nắm bắt danh sách DN xuất, nhập khẩu bị ảnh hưởng để xem xét hoàn thuế VAT; đồng thời, thực hiện các chính sách miễn, giảm, giãn thuế cho các DN theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Về công tác an ninh trật tự, Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ đạo UBND các quận, huyện và ngành công an triển khai ngay các biện pháp để kiên quyết bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Lãnh đạo các quận, huyện rà soát và có các phương án, giải pháp tuyên truyền đến nhà trọ cho công nhân. UBND các quận, huyện, các tổ chức đoàn viên, thanh niên tăng cường tuyên truyền ý thức cho công nhân và sinh viên tại các nhà trọ; phát triển các nhà trọ trở thành lực lượng hợp tác để ngăn ngừa công nhân vi phạm pháp luật. Trong đó, cần quan tâm đến đời sống của công nhân và sinh viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân cũng như tư tưởng sinh viên để có hướng động viên, tuyên truyền một cách kịp thời.

UBND quận, huyện và các sở, ngành phải có báo cáo Thường trực quận ủy, huyện ủy để rà soát phương án, thống nhất thành lập các ban chỉ huy… UBND quận, huyện phải chỉ đạo các phường, xã để nắm tình hình xử lý ngay từ đầu những biểu hiện không bình thường. UBND quận, huyện tuyên truyền vận động người dân, các chủ nhà trọ không tham gia tuần hành và khi phát hiện những biểu hiện bất thường cần báo ngay cho chính quyền địa phương kịp thời xử lý.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng giao ngành công an nhiệm vụ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các doanh nhân và chuyên gia nước ngoài, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc nào về an toàn tính mạng của các doanh nhân và chuyên gia. Bên cạnh đó, ông Lê Hoàng Quân cũng đề nghị các đơn vị cần thiết lập cơ chế phối hợp giữa các địa bàn giáp ranh; cũng như phối hợp các lực lượng khi xử lý các tình huống khẩn cấp xảy ra. Các đơn vị hoàn thiện phương án phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, thông tin liên lạc để ứng phó khi có sự cố xảy ra. Các công ty hạ tầng các KCX-KCN cần phối hợp với Hepza xây dựng các lực lượng tự vệ tại chỗ.

Hepza cho biết, sắp tới sẽ tập trung triển khai các giải pháp như: Thực hiện việc bảo đảm thông tin thông suốt, kịp thời, phối hợp công tác vận động, tuyên truyền DN và người lao động thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thông báo số điện thoại lãnh đạo ban, chuyên viên phòng đại diện phụ trách địa bàn và chánh văn phòng đến các DN trong KCX-KCN để kịp thời tiếp nhận thông tin.

Thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin 24/24. Chỉ đạo các công ty phát triển hạ tầng lắp đặt hệ thống loa phóng thanh cố định tại cổng và các trục đường chính trong khu, trang bị loa lưu động công suất lớn để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền và xử lý tình huống.

Phối hợp với Công an thành phố và chính quyền địa phương để duy trì lực lượng an ninh bảo vệ giúp DN an tâm sản xuất. Phối hợp với công đoàn KCX-KCN chỉ đạo công đoàn cơ sở tiếp tục tổ chức các buổi tuyên truyền về biển, đảo, ý thức tôn trọng pháp luật, tránh các hành vi vi phạm về trật tự xã hội; vận động công nhân tập trung sản xuất, không nghe theo các đối tượng kích động, tham gia tuần hành trái pháp luật, đập phá nhà máy, ảnh hưởng đến sản xuất, việc làm của người lao động.

Xây dựng lực lượng đoàn viên công đoàn nòng cốt kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống phát sinh trong DN. Vận động DN khi giải quyết các vấn đề về quyền lợi công nhân theo quy định của pháp luật, cần mềm mỏng, linh hoạt tránh xảy ra tranh chấp lao động.

Theo Nhandan.vn